Cảnh báo: chỉ nên cho trẻ dưới 6 tháng bú mẹ! uống thêm nước sẽ để lại những hậu quả này!

csfs_1
Ngày đăng: 18/08/2017 11:24

Rất nhiều mẹ cho rằng: sữa mẹ chỉ là “thức ăn” và nên cho bé bổ sung thêm nước nếu cảm thấy bé bị khát. Nhưng thực tế, điểu này là hoàn toàn sai lầm!

1. Có nên cho trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các bà mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi.

Trẻ 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống thêm nước.

Nếu sợ bé khát nước, khi cảm thấy bé đang khát, cho bé bú ngay để cung cấp lượng nước kịp thời và đảm bảo vệ sinh nhất. Ngoài ra, nên cho trẻ bú mẹ nhiều hơn vì trẻ bú mẹ càng nhiều, cơ thể mẹ càng tiết ra nhiều sữa. Như vậy bé càng nhận được nhiều nước và năng lượng hơn.

2. Hậu quả khi cho bé uống thêm nước trong thời gian bú mẹ hoàn toàn

Việc cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé như gia tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Vì kích thước dạ dày trẻ sơ sinh còn rất nhỏ, việc uống thêm nước sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ.

Ngoài ra, nước còn có thể là mầm gây bệnh cho trẻ nếu nguồn nước không an toàn, sạch sẽ. Nguy cơ bị tiêu chảy do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ sinh cao hơn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu. Trong khi đó, nước mà bé hấp thu trong sữa mẹ là sạch sẽ và đầy đủ nhất.

Trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn 2-3 lần so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *