Cảnh báo: những thực phẩm nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Khi mang thai mẹ cần cực kỳ lưu ý vấn đề dinh dưỡng nhất là những thực phẩm cần tránh xa nếu không muốn gây nguy hiểm cho chính bản thân mình cũng như thai nhi

Cảnh báo: Những thực phẩm nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ suy yếu rất nhiều khiến cơ thể mẹ nhạy cảm hơn và dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng gây nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Các loại vi khuẩn như listeria và toxoplasma đều có thể tấn công thai nhi khi mẹ bị nhiễm. Ngoài ra, nếu mẹ ăn thực phẩm chứa nhiều thủy ngân như các loại cá biển sống ở sâu dưới lòng biển thì nguy cơ sinh non hoặc sảy thai là rất cao. Chính vì vậy, mẹ cần lưu ý những thực phẩm cần tránh xa này để vấn đề dinh dưỡng của mẹ không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Những thực phẩm không nên ăn

1. Pho mát mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng

Vì những loại pho mát này có thể chưa vi khuẩn E.coli hoặc Listeria. Để phòng ngừa rủi ro mẹ nên ăn các loại pho mát cứng như chedda hoặc pho mát Thụy Sĩ. Nhớ kiểm tra nhãn hàng để đảm bảo pho mát được làm từ sữa tiệt trùng nhé.

2. Bánh kem

Có thể chứa vi khuẩn Salmonella từ trứng sống. Để phòng ngừa rủi ro mẹ nên chọn những loại bánh được nướng chín

3. Một số loại cá

Như: cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá lát … Những loại cá sống ở sâu dưới lòng biển có chứa nhiều thủy ngân trong thịt không hề tốt cho mẹ và bé. Để phòng ngừa thì mẹ nên ăn tối đa 340gr/tuần đối với các món hải sản từ tôm, cá hồi, cá bò … Nhưng đối với cá ngừ mẹ chỉ nên ăn khoảng 120gr/tuần

4. Các loại cá sống hoặc chưa chín (ví dụ sushi)

Cảnh báo: Những thực phẩm nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Có thể chứa các loại ký sinh trùng hoặc vi khuẩn. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, mẹ nên nấu chín cá trước khi ăn.

5. Nước hoa quả hoặc dấm táo chưa tiệt trùng (bao gồm cả nước ép tự nhiên)

Các loại nước này có thể chứa vi khuẩn E.coli. Cách giải quyết là mẹ hãy đun sôi nước hoa quả trong thời gian 1 phút sau đó mới uống để tiệt trùng vi khuẩn.

6. Động vật có vỏ sống như hàu, con trai

Các loài động vật này có thể còn chứa vi khuẩn Vibrio. Nhưng không phải mẹ không được ăn những thực phẩm này đâu nha, mẹ hoàn toàn có thể ăn chúng khi đảm bảo chúng được nấu chín.

7. Rau mầm chưa được nấu chín như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, đậu xanh và cây củ cải

Vì những loại rau mầm này có thể chứa vi khuẩn E.coli hoặc Salmonella. Cách đơn giản để ăn được những loại thực phẩm đó là mẹ hãy nấu chín nó. Rất đơn giản phải không nào.

Một số loại thực phẩm cần cẩn trọng khi ăn

8. Thịt chó, thịt nguội, thịt hộp, xúc xích, lạp xưởng

Vì những thực phẩm này có thể còn chứa vi khuẩn Listeria. Biện pháp phòng ngừa: Mẹ nên nấu chín trước khi ăn

9. Trứng và các thực phẩm từ trứng chưa được tiệt trùng

Cảnh báo: Những thực phẩm nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Vì các loại thực phẩm từ trứng chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Biện pháp: Mẹ nấu chín lòng đỏ trứng gà là có thể ăn rồi nhé.

10. Rượu nóng đánh trứng

Tự đánh trứng với rượu có thể khiến trứng chưa chín hẳn đó nha mẹ. Và trứng sống thì chứa vi khuẩn Salmonella đó nha mẹ.

11. Một số loại cá

Một số loại cá có thể chứa vi trùng hoặc vi khuẩn. Cách đơn giản là mẹ hãy nấu chín trước khi ăn.

12. Kem

Kem có chứa trứng và việc tự làm kem có thể khiến trứng chưa chín hoàn toàn và tiềm ẩn nguy cơ từ vi khuẩn Salmonella đó nha mẹ. Nếu mẹ muốn ăn kem tự làm thì có thể tham khảo một số cách làm kem mà trứng đã được nấu chín sẵn.

13. Các loại thịt bò, thịt lợn, thịt cừu thịt bê

Những loại thịt này nếu chưa được nấu chín có thể chứa vi khuẩn E.coli. Biện pháp: mẹ nấu chín các thực phẩm trên để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

14. Thịt muối

Thịt muối đông lạnh có thể còn chứa vi khuẩn Listeria vì nhiệt độ trong tủ lạnh chưa đủ để tiệt trùng vi khuẩn này trong thịt. Vì vậy, thực phẩm trong hộp vẫn an toàn hơn khi được nấu chín trước khi ăn.

15. Thịt gia cầm

Thịt gia cầm thường chứa các vi khuẩn như Campylobacter hoặc Salmonella. Biện pháp: nấu chín các loại thực phẩm để không bị nhiễm khuẩn.

16. Hải sản hun khói

Các thực phẩm này được bảo quản trong tủ lạnh và không an toàn khi chưa đảm bảo tiệt trùng hết vi khuẩn. Để phòng ngừa thì mẹ có thể dùng thực phẩm đóng hộp nhưng phải nấu chín trước khi ăn.

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *