Cắt dây rốn chậm 3 phút, con lợi đủ đường

Từ trước đến nay, việc kẹp và cắt dây rốn trẻ sơ sinh luôn được bác sĩ và nữ hộ sinh thực hiện ngay khi em bé vừa lọt lòng mẹ, và hành động cắt dây rốn được xem như một “nghi thức” kết thúc quá trình chuyển dạ và sinh con của sản phụ. Tuy nhiên, dường như quan niệm này đang dần bị thay đổi, khi mà các nhà khoa học đang đưa ra rất nhiều lợi ích từ việc chậm cắt dây rốn cho trẻ.
Tăng khả năng vận động cho bé
Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển được công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA), việc cắt dây rốn cho trẻ ngay khi lọt lòng khiến bé mất đi cơ hội tiếp nhận đầy đủ tế bào gốc từ mẹ. Đây là thiệt thòi đáng tiếc cho bé. Theo nghiên cứu, những bé có quá trình giữ dây rốn sau sinh trong 3 phút có khả năng vận động tốt hơn so với trẻ có dây rốn được cắt ngay khi vừa trào đời.
Giảm nguy cơ thiếu máu ở trẻ
Các nhà khoa học Thụy Sỹ cũng chứng minh rằng, 1/3 khối lượng máu của bé sau khi sinh ra vẫn còn nằm trong nhau thai . Vì vậy, việc cắt dây rốn trẻ sơ sinh quá sớm cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong giai đoạn sau này của bé.
Tác động đến sự phát triển não bộ
Tiến sĩ Ryan McAdams, một bác sĩ chuyên khoa về trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Đồng Seattle, bắt đầu cuộc sống với đủ lượng sắt có thể thúc đẩy tăng trưởng tốt hơn và giúp phát triển thần kinh. Vì vậy, sự gia tăng khối lượng chất sắt cho cơ thể từ việc cắt dây rốn chậm rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh, nhất là đối với sự phát triển não bộ của bé.
Tại Việt Nam, bác sĩ CKII Bùi Xuân Quyền, trưởng khoa Sản, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, cũng cho biết việc chậm cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực đặc biệt với trẻ sinh non. "Đối với trẻ sinh non, nếu được cắt dây rốn chậm khoảng vài phút có thể giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương ruột, do được truyền thêm máu qua nhau thai, có thêm sắt trong máu nên giảm nhu cầu truyền máu. Đối với trẻ sinh đủ tháng bình thường, việc cắt dây rốn chậm cũng mang lại nhiều lợi ích, bé sẽ có quá trình chuyển đổi thuận lợi hơn và hệ hô hấp cũng hoàn thiện hơn.”
Bác sĩ Quyền cũng cho biết, theo phương pháp mới này, sau khi em bé chào đời, nên để chậm cắt dây rốn từ 2-5 phút. Nhằm đảm bảo an toàn cho bé, tránh hoàn toàn các nguy cơ nhiễm khuẩn có thể gặp phải, phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với trường hợp sinh thường, không nên áp dụng với sinh mổ.
Ngoài phương pháp cắt dây rốn chậm, phương pháp “da tiếp da” sau sinh cũng được các chuyên gia khoa sản đánh giá cao. Phương pháp da tiếp da sau sinh giúp kích thích cả 5 giác quan qua sự tiếp xúc trực tiếp một diện tích da đủ lớn giữa mẹ và bé. Cách làm này sẽ giúp kích thích mạnh mẽ các phản xạ sinh tồn của bé, trong đó phản xạ tìm vú mẹ và mút vú được phát huy tối đa ở bé, giúp bé có được ngậm bú tự nhiên và hiệu quả nhất, đồng thời gia tăng khả năng sinh tồn và thích ứng một cách lâu dài.
Không chỉ có lợi với trẻ sơ sinh, da tiếp da còn mang lại nhiều lợi ích cho cả sản phụ. Ở người mẹ, việc kích thích này giúp tạo nên hoóc-môn oxytocin là hoóc-môn tiết sữa và co thắt tử cung ngay sau sinh, giảm thiểu băng huyết và nhiễm trùng ở tử cung một cách tự nhiên và nhanh chóng nhất.
Về cách thực hiện da tiếp da sau sinh, bác sĩ cũng cho biết, phương pháp này nên được thực hiện ngay những phút đầu bé chào đời. Với sự hỗ trợ của bác sĩ và các y tá, em bé sẽ được đặt nhẹ nhàng lên ngực mẹ. Các mẹ sẽ không phải lo sợ sẽ ảnh hưởng đến việc hô hấp của bé, ngược lại, da tiếp da còn kích thích hệ hô hấp, các phản xạ tự nhiên và tạo sự gần gũi giữa mẹ và con.
Tuy nhiên, bác sĩ Quyền cũng lưu ý: “Sản phụ nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi quyết định có thực hiện phương pháp da tiếp da hay không, nhằm nhận được sự hỗ trợ và phối hợp tốt nhất từ phía bác sỹ, nhân viên y tế. Trong một số trường hợp không an toàn: mẹ có biến chứng, sinh mổ, sản phụ có bệnh nặng… thì không nên áp dụng phương pháp này.”
Phương pháp này hiện đang được khuyến khích thực hiện tại 3 bệnh viện lớn là bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng và bệnh viện Phụ sản Trung Ương.
Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *