Câu chuyện thấm đẫm nước mắt về tình trạng "trầm cảm" sau sinh mà bất kỳ người chồng nào cũng phải đọc để hiểu vợ hơn

Sau khi sinh con, nhiều mẹ bầu rơi vào tình trạng vui buồn bất chợt, dễ khóc, chán ăn khó ngủ,… Đây chính là những biểu hiện đầu tiên của chứng trầm cảm sau sinh. Về lâu dài, mẹ bầu bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, ở mức độ nguy hiểm hơn là muốn tự sát và thậm chí là hại con mình. Vậy làm thế nào để mẹ thoát khỏi trầm cảm? Bố hãy đọc bài sau để hiểu nhé.
Câu chuyện thấm đẫm nước mắt về tình trạng "trầm cảm" sau sinh mà bất kỳ ông bố nào cũng phải đọc để hiểu vợ hơn
Sau khi sinh con, nhiều mẹ bầu rơi vào tình trạng vui buồn bất chợt, dễ khóc, chán ăn khó ngủ,… Đây chính là những biểu hiện đầu tiên của chứng trầm cảm sau sinh. Về lâu dài, mẹ bầu bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, ở mức độ nguy hiểm hơn là muốn tự sát và thậm chí là hại con mình. Vậy làm thế nào để mẹ thoát khỏi trầm cảm? Bố hãy đọc bài sau để hiểu nhé.

Hệ quả của trầm cảm

Mình đã từng trò chuyện với một cặp vợ chồng trẻ, cả hai đều làm nhân viên văn phòng. Sau khi đẻ con, bạn vợ nghỉ việc ở nhà, bởi bạn ấy mới đi làm được một thời gian ngắn và công ty thì không chấp nhận việc nghỉ thai sản quá lâu. Sức khoẻ bình thường đã yếu, nay sinh đẻ xong lại càng yếu hơn nên vợ chồng đành chấp nhận.
Bạn vợ ở nhà một mình, hàng ngày quanh quẩn với bỉm, sữa, chăm con… không còn thời gian cho chính bản thân mình. Bố mẹ cũng chỉ giúp đỡ được một vài tuần, xong lại về quê lo đủ thứ việc. Chồng đi làm về muộn, về nhà cũng không nói chuyện giúp đỡ vợ, mà lúc nào cũng cau có, khó chịu.
– Vợ: Anh ơi, anh giúp em bế con với.
– Chồng: Tôi đi làm về mệt lắm, cô với con ở nhà chỉ có ăn hại. Không cho tôi nghỉ à?
– Vợ: Sao anh lại nói thế? Em ở nhà làm nhiều việc, em cũng mệt lắm.
– Chồng: Tôi thì không mệt chắc, cô nghĩ tiền nhà này ở đâu mà ra?
Bạn vợ ngồi khóc. Rất nhiều cuộc trò chuyện như thế, và không phải chỉ 1,2 ngày, mà kéo dài đến cả 2 tháng trời sau khi bạn ý sinh. Từ 55 kg trước khi sinh, bạn ấy sụt gần 20 kg trong 2 tháng, người gầy nhom, da xám ngoét. Căn nhà trước kia luôn tràn ngập hi vọng, tiếng cười, giờ chỉ còn những trận cãi nhau và không khí buồn bã.
Đến một ngày thì mình gặp bạn ấy ngồi khóc ở ngoài, mặc kệ vòi nước chảy tràn lan, con thì khóc ầm ĩ. Bạn ý không dỗ con như mọi lần nữa. Mấy phút sau thì mình thấy bạn ý ôm con, xong lao đầu vào tường, đập đầu vào tường liên tục.
Mình và hàng xóm ngăn cản kịp thời, không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra nữa. Sau đợt đó, mình nói chuyện với chồng bạn ấy, để thống nhất dành thời gian chăm sóc, trò chuyện với vợ, thuê giúp việc đỡ việc nhà, đưa vợ đi phục hồi tâm lý sau sinh,…
Thật may vì chồng bạn ý thương con, hiểu chuyện, nên về sau, mọi thứ êm đẹp hơn.
Trầm cảm có thể xảy ra ở bất cứ phụ nữ sau sinh nào
Với bệnh trầm cảm, không chỉ mẹ bầu bị ảnh hưởng, mà ngay cả em bé cũng chịu những hậu quả về sau:
– Chậm phát triển: Sau khi sinh, những em bé này sẽ chậm lớn, chậm nói, chậm đi hơn các bạn cùng tuổi. Việc học và giao tiếp xã hội cũng bị ảnh hưởng theo.
– Cảm xúc không ổn định: Khi bắt đầu tiếp xúc với môi trường, bé thường tự ti, lo âu, sợ hãi và không kiểm soát được suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình. Trong trường hợp mắc bệnh nặng, bé thậm chí sẽ tự kỷ trong thời gian dài.
Vậy là, mẹ bệnh, con cũng bị ảnh hưởng, không thể coi nhẹ bệnh này được phải không?

Triệu chứng của trầm cảm

Câu chuyện thấm đẫm nước mắt về tình trạng "trầm cảm" sau sinh mà bất kỳ ông bố nào cũng phải đọc để hiểu vợ hơn
Như mình kể ở trên, trầm cảm có thể xảy ra với TẤT CẢ bà bầu sau khi sinh. Triệu chứng nhẹ của trầm cảm thường như sau:
– Mất hết năng lượng tích cực: Bắt đầu bằng những điều đơn giản như, họ than phiền rằng họ thấy buồn chán, trống rỗng, luôn thất vọng về những thứ xung quanh và cảm thấy “không còn gì để tha thiết” nữa. Trước kia, họ vui vẻ khi mua sắm, nấu ăn… nhưng bây giờ, họ không còn hứng thú với bất cứ cái gì nữa.
Không chỉ gặp vấn đề về sức khoẻ, phụ nữ trầm cảm sau sinh còn gặp vấn đề lớn về tâm lý.
– Rối loạn giấc ngủ: Ngủ không đúng giờ, hay ngủ mê sảng, và ngủ quá ít trong một ngày. 80% người trầm cảm có triệu chứng này.
– Rối loạn bữa ăn: Khoảng 70% mẹ bầu trầm cảm sẽ mắc triệu chứng này: không muốn ăn, không thèm ăn,… và sụt cân nhanh chóng. Do tâm lý mệt mỏi, căng thẳng, nên không còn tâm trí để ăn hay còn cảm giác thèm ăn nữa.
– Không tự chăm sóc được bản thân và em bé. Nhiều lúc, mẹ bầu sẽ bỏ bé, không lo lắng hay quan tâm gì cả.
Ngoài ra, các triệu chứng về mặt tâm lý, suy nghĩ của mẹ bầu như sau:
– Mặc cảm, tự ti: mẹ bầu luôn thấy mình “vô dụng”, không làm được điều gì, thường tự trách mình và khuếch đại những lỗi nhỏ nhất. Nếu để lâu dài, triệu chứng này sẽ tạo ra sự hoang tưởng, ảo giác.
– Ý tưởng tự sát: Vì suy nghĩ tự trách mình, mẹ bầu sẽ cảm thấy mình không còn ý nghĩa gì nữa, nên luôn muốn “biến mất” để trốn tránh cảm giác đó. Đôi lúc, mẹ bầu sẽ “đổ lỗi” cho con của mình, thậm chí có suy nghĩ sẽ làm tổn hại hoặc mặc kệ cuộc sống của con…
Các bố và gia đình cần chú ý đến các biểu hiện này, để nhanh chóng hỗ trợ mẹ và giải thoát tâm lý cho mẹ bầu.

Nguyên nhân trầm cảm

Có 3 nguyên nhân chính tạo ra hội chứng trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh
– Thay đổi về nội tiết tố: Sau khi sinh, việc giảm estrogen và progestrogen đột ngột sẽ khiến mẹ bầu luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nghĩ nhiều.
Nguyên nhân liên quan đến hormone vật lý và di truyền chiếm phần đông nguyên nhân tạo ra hội chứng trầm cảm.
– Thay đổi về tình trạng cơ thể: Lưu lượng máu, huyết áp, thay đổi về hệ miễn dịch và hoạt động các cơ quan trong hệ miễn dịch khiến mẹ bầu dễ thay đổi cảm xúc, lúc vui lúc buồn như không.
– Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người đã từng trầm cảm, thì tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm của mẹ bầu sẽ cao hơn hẳn. Những yếu tố như stress trong quá trình mang thai, đau đớn thể trạng khi sinh em bé… sẽ khiến bệnh trầm cảm nhanh chóng tái phát.

Cách giải quyết

Câu chuyện thấm đẫm nước mắt về tình trạng "trầm cảm" sau sinh mà bất kỳ ông bố nào cũng phải đọc để hiểu vợ hơn
Trầm cảm là bệnh về mặt tâm lý do thay đổi về sinh lý, nên bố cần kết hợp giải quyết vấn đề tâm lý, và lên kế hoạch giúp đỡ mẹ hồi phục sức khoẻ sau sinh. Bố hãy tham khảo những giải pháp sau nhé:
Trầm cảm sau sinh hoàn toàn có thể chữa trị được.
– Tìm 1 người để san sẻ việc nhà, chăm sóc con cái với mẹ: Sau khi sinh, mẹ bầu thậm chí không đủ sức để lo cho chính mình. Vì vậy, nếu có người san sẻ việc nhà, chăm sóc gia đình, con cái trong lúc bố đi làm… thì mẹ sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn đó.
– Luôn trò chuyện và lắng nghe mẹ: Có những chuyện rất nhỏ, nhưng lại ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm lý mẹ bầu. Bố hãy luôn lắng nghe mẹ, chia sẻ và động viên mẹ rằng “Em đã làm rất tốt, đừng lo lắng.” hay “Đó chỉ là chuyện nhỏ thôi” để mẹ cảm thấy an tâm và thoải mái hơn nhé.
Bố hãy luôn trò chuyện và lắng nghe tâm sự của mẹ nhé
– Tạo cho mẹ những khoảng thời gian riêng tư: Nghĩa là, mẹ không phải lo nghĩ đến con cái, việc nhà. Bố có thể đưa mẹ đi dạo, đi thăm thú vào cuối tuần… để giúp mẹ được thư giãn, thoải mái.
– Ngoài ra, bố có thể mua những thực phẩm giàu Estrogen và Progestrogen như cà chua, đậu nành, cam, ngô, kiwi, súp lơ, cà rốt… để mẹ ăn và bổ sung hàm lượng hormone trong cơ thể nhé.
Chia sẻ từ PV báo lambame.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *