Chăm sóc con đúng cách khi bị sốt xuất huyết

sxh_1
Ngày đăng: 30/08/2017 11:53
Hiện nay, sốt xuất huyết vẫn diễn ra và lây lan với tốc độ nghiêm trọng. Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh nhất vì sức đề kháng non yếu. Sốt xuất huyết nếu không biết cách chữa trị và phòng chống sẽ rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.!
1. Cách chăm sóc trẻ đúng khi bị nhiễm sốt xuất huyết
Hạ sốt đúng cách cho trẻ
Khi trẻ sốt từ 38,5-39 độ C, bố mẹ hãy cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol loại đơn chất, với liều 10-15 mg/kg cân nặng, 4-6 giờ một lần. Tuyệt đối không dùng các thuốc nhóm aspirin vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Người lớn cũng không được tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh vì chúng không có tác dụng gì với bệnh SXH mà chỉ làm trẻ mệt thêm. Trường hợp trẻ sốt cao, có thể áp dụng thêm phương pháp vật lý như lau nước ấm.
Khuyến khích trẻ uống thật nhiều nước
Khi sốt trẻ dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn làm cho trẻ dễ thiếu nước thêm, vì vậy bố mẹ nên chú ý cho trẻ uống thật nhiều nước. Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500-1.500ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000 đến 2.500ml trong ngày.
Các loại nước mà trẻ có thể dùng được như nước cam, nước dừa, nước chanh, nước lọc. Nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không thấy chán. Không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga như nước xá xị, nước trái cây sậm màu, nước củ dền, dưa hấu.
Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ
Khi bị sốt kèm theo những triệu chứng khó chịu trên, trẻ thường sẽ quấy khóc và không chịu ăn. Lúc đó, bố mẹ hãy cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo dinh dưỡng, súp rau củ, sữa uống các loại… kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp trẻ mau lành bệnh.
Bố mẹ cần tránh cho con ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ trẻ sẽ thấy đầy bụng khó tiêu. Không ăn huyết heo, huyết vịt vì trẻ sẽ đi tiêu phân có màu đen, dễ lầm tưởng bị xuất huyết tiêu hoá.
2. Cách phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ
– Cho trẻ mặc những trang phục dài tay bởi chúng sẽ như một lớp bảo vệ mỏng cho làn da của con trước sự tấn công của muỗi. Đặc biệt, hãy tránh mặc những gam màu sặc sỡ để không thu hút sự chú ý của muỗi.
Hình ảnh có liên quan
– Bố mẹ hãy loại bỏ môi trường phát triển của chúng bằng cách dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để tránh cho muỗi sinh sôi và phát triển trong nhà. Đặc biệt chú ý dọn sạch sẽ ở những nơi muỗi dễ trú ngụ như vườn, thùng rác, các góc nhà, góc tủ…
– Không quên mắc màn khi cho bé đi ngủ
– Hạn chế cho trẻ ra ngoài vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn vì đó là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất.
– Phun thuốc diệt muỗi trong và xung quanh nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *