Chăm sóc móng tay, chân cho bé sơ sinh đúng cách

Bé mới sinh có nên cắt móng không nhỉ?

Câu trả lời là có. Móng tay bé có vẻ mềm và mỏng manh, nhưng đừng nhầm lẫn nhé – chúng cũng rất sắc đấy! Các bé chưa thể kiểm soát được chân tay. Vì vậy, rất có thể bé sẽ cào vào mặt mình và cả mặt ba mẹ nữa.

Móng tay bé phát triển rất nhanh. Bạn có thể phải cắt chúng vài lần một tuần. Móng chân thì cần cắt tỉa ít hơn.

Khi cắt móng tay cho bé mẹ cần làm thế nào tránh bé bị thương?

Thời điểm tốt nhất là khi bé ngủ, hoặc sau khi tắm cho bé vì lúc này móng tay chân sẽ mềm và dễ cắt hơn.

Hãy đảm bảo luôn đủ ánh sáng. Sử dụng kéo hoặc bấm móng chuyên dành cho trẻ em được thiết kế để cắt các móng nhỏ. Khi cắt, bấm móng cho bé, ba mẹ cần giữ chắc tay con và tránh cắt quá sâu làm bé bị thương.

Cắt móng tay theo đường cong của đầu ngón tay, cắt móng chân theo đường thẳng. Sau đó sử đụng dũa làm mịn những cạnh thô và sắc.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho rằng chỉ nên sử dụng dũa móng trong những tuần đầu tiên vì móng còn rất mềm. Và các ba mẹ sinh con lần đầu lại thường vô tình cắt vào đầu ngón tay, ngón chân con. Đây sẽ là giải pháp an toàn.

Nếu bạn định cắt móng khi bé thức, cần một người giữ không cho bé cựa quậy quá nhiều. Người đó cũng có thể đánh lạc hướng bé và lúc này bé sẽ dễ dàng cho bạn nắm tay.

Một số ba mẹ lại chọn cách cắn móng tay cho con. Họ nghĩ cách làm này an toàn, nhưng trái lại nó làm tăng nguy cơ truyền vi khuẩn và lây mầm bệnh qua các vết cắt, vết thương hở trên tay bé. Hơn nữa, khi cắn móng tay cho bé, bạn không thể nhìn xem mình đã làm tới đâu và thực tế là ngón tay con thì quá nhỏ so với răng của bạn!

Vô tình cắt vào đầu ngón tay, ngón chân của bé mẹ phải làm sao?

Nếu chẳng may có cắt vào đầu ngón tay, ngón chân của con thì cũng đừng trách mình nhiều quá nhé, vì rất nhiều ba mẹ khác cũng không tránh được trường hợp này. Hãy rửa qua vết thương dưới nước mát, rồi quấn giấy thấm quanh đầu ngón tay bé và giữ với lực vừa phải. Máu thường sẽ được cầm sau vài phút.

Tránh quấn băng gạc cho con vì chúng có thể tuột ra khi bé cho tay vào miệng và khiến bé bị ngạt.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên sử dụng các loại băng vết thương dạng lỏng cho bé mới sinh và bé mới biết đi, vì các bé sẽ mút vào miệng.
Nếu vết thương của con bạn không cầm được máu. Vậy hãy cho con đến gặp bác sĩ ngay nhé.

Đặt mua Online Hệ thống cửa hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.