Chăm sóc rốn cho bé đúng cách

Trẻ bị lồi rối không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại gây xấu về mặt thẩm mỹ. Bệnh này có thể tự khỏi khi trẻ hơn một tuổi, thành bụng khỏe hơn và đóng kín lỗ hổng thành bụng lại.
Massage cho bé hằng ngày
Để giảm thiểu hiện tượng lồi rốn ở trẻ sau này, mẹ nên thường xuyên massage cho bé. Hằng ngày cha mẹ nên đặt trẻ nằm và masage cho trẻ nhẹ nhàng ở vùng thành bụng. Massage cũng là cách giúp bé thoải mái, gần gũi với mẹ hơn.
Dinh dưỡng cho bé
Các bà mẹ nên nhớ chế độ ăn uống cũng hết sức quan trọng và ảnh hưởng đến hình dạng rốn bé. Phụ nữ sau khi sinh nên ăn những loại thực phẩm tươi mát như canh khoai tây, canh đu đủ, rau lau luộc, rong biển, cháo hạt sen với chân giò… Các loại thực phẩm này không chỉ tốt cho sức khỏe của bà mẹ mà còn cung cấp cho trẻ nguồn sữa mát lại giàu dinh dưỡng. Khi trẻ bú sẽ ít bị táo bón vì dòng sữa mẹ mát, bên cạnh đó cho trẻ uống thêm nước sẽ giảm thiểu khả năng trẻ bị rốn lồi sau này.
Chăm sóc trẻ chu đáo
Ngoài ra để trẻ lớn lên không bị lồi rốn, cách tốt nhất các bậc cha mẹ nên cố gắng để bé sơ sinh không khóc nhiều, khóc to hay bị táo bón. Vì khi trẻ bị táo bón trẻ phải rặn, mất sức ảnh hưởng tới cơ bụng.
Trường hợp trẻ bị rốn lồi không quá to thì có thể áp dụng cách dùng đồng tiền xu 2.000 đồng bọc vào miếng gạc và dùng băng chun để quấn vào rốn trẻ, tuyệt đối không nên quấn quá chặt sẽ khiến trẻ khó chịu và cũng không nên quấn lỏng đồng xu sẽ xê dịch ra khỏi vị trí rốn lồi.
Dùng ngón tay ấn vào đồng xu đó, mỗi ngày thực hiện một lần sau khi tắm và để nguyên miếng gạc cùng đồng xu. Chỉ cần các mẹ kiên trì làm thì chỉ trong vòng 1-2 tháng trẻ sẽ không còn bị rốn lồi.
Sau một thời gian rốn sẽ nhỏ lại. Trường hợp kiên trì dùng đồng tiền xu mà rốn của trẻ vẫn bị phồng ra nhiều, tốt nhất xác bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và có biện pháp khắc phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published.