Chăm sóc trẻ khi bị đái tháo đường type I.

Gần đây, tỷ lệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc đái tháo đường type I tăng cao. Theo thống kê của Bệnh viện Nhi trung ương, số trẻ đến khám do mắc đái đường type I năm 2023 tăng gấp 8 lần so với những năm trước và số tuổi mắc bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Những trẻ em mắc tiểu đường type 1 cần được chăm sóc đặc biệt, chuyên gia Bibo Mart sẽ hướng dẫn ba mẹ các cách chăm sóc ngay bài viết dưới đây nhé!

Bệnh tiểu đường type I là gì?

Đó là một bệnh tự miễn, phát triển rất sớm từ thời niên thiếu. Nguyên nhân là của tình trạng này là do rối loạn tự miễn dịch, dẫn đến hệ thống phòng thủ của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào tạo ra insulin.

Hiện tại, không có thuốc chữa khỏi bệnh tiểu đường type 1. Điều trị chủ yếu là kiểm soát đường huyết bằng việc bổ sung insulin theo chỉ định của bác sĩ và duy trì lối sống lành mạnh.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường type I

  • Đi tiểu thường xuyên, uống nhiều nước hơn trẻ bình thường.
  • Giảm cân, ngày càng mệt mỏi và ốm yếu so với biểu đồ tăng trưởng bình thường của WHO.
  • Bệnh tiểu đường type 1 thường xuất hiện ở trẻ em có các triệu chứng giống như bệnh cúm nhưng không sốt (mệt mỏi, buồn nôn, nôn, mất nước…).

Cách chăm sóc bé khi bị tiểu đường type I

  •  Cha mẹ nên có hiểu biết về bệnh tiểu đường type 1 để hỗ trợ con một cách tốt nhất bằng cách tuân thủ theo chỉ định và lời khuyên của bác sĩ như.
  • Biết cách đo đường huyết bằng cách lấy máu ở đầu ngón tay (mao mạch), rồi đặt lên que thử và thử với máy đo đường huyết.
  • Kiểm soát đường huyết ở trẻ bằng việc theo dõi đường huyết thường xuyên theo khung giờ cố định

Cha mẹ bổ sung insulin và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ, tạo ra một môi trường thoải mái để trẻ hợp tác và hình thành thói quen sử dụng thuốc.

Có chế độ ăn uống phù hợp theo chỉ định của bác sĩ:Chế độ ăn cho bệnh nhân mắc tiểu đường type 1

  • Thực phẩm là “chìa khóa” quan trọng trong việc điều trị tiểu đường type 1. Chế độ ăn cần được kiểm soát cả ở gia đình và ở trường.
  • Một chế độ ăn cân bằng: Trẻ cần biết cách kiểm soát lượng chất béo trong bữa ăn bởi vì chất béo làm giảm hiệu quả của insulin và làm tăng nguy cơ béo phì. Một số loại trái cây và rau củ có hàm lượng protein chất lượng cao và carbohydrates phức tạp nên có trong hầu hết các bữa ăn của trẻ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Trẻ nên hạn chế tiêu thụ các loại đường đơn để tránh tăng đường huyết một cách đột ngột. Chúng bao gồm bánh ngọt, nước ngọt, siro, bánh quy, các loại đồ ăn vặt đóng gói sẵn.

Tập luyện:

Trẻ em mắc tiểu đường hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt động thể chất giống với trẻ cùng độ tuổi nếu trẻ thực hiện những điều sau: nên đo đường huyết trước và sau khi tập luyện để điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý; cha mẹ hoặc giáo viên nên chuẩn bị sẵn các thực phẩm giàu đường nhanh như: chuối, dưa hấu… trong các buổi tập của con để tránh trường hợp trẻ bị hạ đường huyết đột ngột.

Chúc các bé mạnh khỏe, hạnh phúc ngập tràn.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng.