Chăm sóc trẻ khi thời tiết nắng nóng

Thời tiết hiện nay dần nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ ra mồ hôi nhiều để giải nhiệt. Việc ra nhiều mồ hôi làm cơ thể trẻ dễ bị mất nước kèm theo mất điện giải. Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn non yếu. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ đúng cách để phòng bệnh cho trẻ. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của chuyên gia Bibo Mart, cha mẹ cùng tham khảo nhé!

Chống nắng cho trẻngười mẹ trẻ malay mỉm cười châu á ôm con gái và đối đầu trên đường phố thành phố - sunshine hình ảnh sẵn có, bức ảnh & hình ảnh trả phí bản quyền một lần

 • Tránh cho trẻ ra nắng và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vào buổi trưa: Nhất là thời điểm từ 11 đến 15h hàng ngày, nên sử dụng điều hòa duy trì nhiệt độ phòng là 28 độ C.
 • Kính mát và quần áo dùng để chống nắng rất hữu hiệu để giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời. Nếu ra nắng, hãy chú ý che chắn cho trẻ với những quần áo, mũ rộng vành để bảo vệ  mặt, cổ và tai của trẻ.
 • Luôn luôn sử dụng kem chống nắng cho trẻ em: Kem chống nắng với chỉ số SPF 30.
 • Chống nắng bằng tấm dán kính xe: chú ý đến những tấm chắn nắng chuyên dụng dành cho xe hơi khi bạn đồng hành cùng trẻ.

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ

Thực hiện tốt việc “nuôi con bằng sữa mẹ”: cũng là biện pháp chủ động nâng cao sức đề kháng cho trẻ, nhất là trẻ nhỏ và trẻ nhũ nhi vì sữa mẹ ngoài dưỡng chất quan trọng còn có một lượng kháng thể rất dồi dào giúp trẻ luôn khỏe mạnh.cậu bé xinh đẹp - kids drinks water hình ảnh sẵn có, bức ảnh & hình ảnh trả phí bản quyền một lần

 • Cho trẻ uống đủ lượng nước cần thiết: khi ở nhà và cả khi ở trường, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lượng nước thiết yếu cho trẻ trong ngày vào khoảng 50 – 60ml tính trên mỗi kg thể trọng trong 24 giờ.
 • Tạo môi trường sống trong lành và an toàn: giữ môi trường thông thoáng, sạch sẽ nhằm hạn chế sự lây nhiễm các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm.
 • Trong thời gian này, bạn cần cho trẻ ăn chín, uống sôi và uống đủ nước. Không sử dụng thức ăn ôi thiu, quá hạn sử dụng, không ăn rau sống. Nên dùng nước sạch để sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ khi pha sữa hay chế biến thực phẩm cho trẻ.
 • Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân của trẻ sạch sẽ, ra đường phải đeo khẩu trang, sử dụng nước nuối sinh lý (natri clorit 0.9%) để nhỏ vào mắt, mũi cho trẻ, nhưng lưu ý là không nên quá 3 lần/ngày, nếu nhiều hơn 3 lần nên tuân theo chỉ định của bác sĩ.

An toàn khi vui chơi cho trẻnhững cô bé vui vẻ ngồi trên cầu trượt ở sân chơi - kids 3 years old hình ảnh sẵn có, bức ảnh & hình ảnh trả phí bản quyền một lần

 • Không cho trẻ chơi lâu ngoài nắng hoặc di chuyển lâu ngoài nắng, chỗ tập trung đông người (nhiệt độ phù hợp cho bé vui chơi dưới 34 độ C và thời gian tối đa là 60 phút).
 • Mỗi khi cần đi ra nắng hoặc vui chơi phải cho trẻ đội mũ, nón rộng vành, hoặc cho trẻ mặc thêm áo chống nắng. Nếu thời tiết quá nóng thì tốt nhất nên cho trẻ chơi trong nhà (nhiệt độ có hại cho sức khỏe của trẻ là trên 36 độ C).
 • Kiểm tra xem nơi trẻ đang chơi có quá nóng, hoặc bí gió, kém thông thoáng không, nếu có thì cần tìm cách cải thiện hoặc chuyển trẻ đến nơi thoáng mát hơn.
 • Lau mồ hôi thường xuyên cho trẻ, nếu quần áo trẻ đang mặc bị ướt mồ hôi thì cần thay quần áo khô.

Chúc các bé thật hạnh phúc và có mùa hè trọn vẹn.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng.