10+ thực phẩm lợi sữa sau sinh cực dễ ăn nếu mẹ đã chán ngấy chân giò

hiện tượng ở trẻ sơ sinh

Sữa về chậm hoặc thiếu sữa cho con là điều khiến các mẹ sau sinh đau đầu nhất. Một trong số những cách khắc phục chính là bổ sung thêm dưỡng chất trong các bữa cơm hàng ngày của mẹ bỉm. Nếu mẹ đã chán ngấy chân giò, hãy thử tìm hiểu những loại thực phẩm lợi sữa sau sinh vừa ngon vừa dễ ăn dưới đây cùng chuyên gia Bibo Care nhé! 

1. Chuối sứ

Chuối sứ hay còn gọi là chuối tây, có đặc điểm quả to, tròn, vỏ hơi sần sùi và thịt nhiều hơn so với các loại chuối khác. Chuối sứ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là chất sắt. Mẹ ăn chuối vừa giúp sữa về nhiều, thơm ngon hơn, vừa bổ sung sắt giúp bổ máu. Tuy nhiên mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn từ 1-2 quả để tránh bị thừa chất, khó tiêu, đầy hơi nhé!

2. Quả sung

Nhiều mẹ hay nhầm lẫn rằng ăn nhiều sung sẽ bị táo bón. Thế nhưng sự thật là sung lại giúp nhuận tràng đấy! Loại quả này rất giàu dinh dưỡng. Trong 100g quả sung có chứa 1g protein; 0,4g chất béo; 12,6g đường; 49mg Ca; 23mg P; 0,4mg Fe; 0,05mg caroten; 12,3g dẫn xuất không protein, 3,1g khoáng toàn phần,…
Đặc biệt, sản phụ ăn quả sung non vừa ngon lại rất lợi sữa. Chưa kể, nhiều mẹ mắc trĩ trong quá trình mang thai cũng có thể ăn sung sẽ giúp tiêu búi trĩ. Mẹ có thể đem sung kho thịt hoặc muối chua ăn kèm cơm trắng đều rất ngon.
Trái sung là một thực phẩm lợi sữa
Mẹ sau sinh ăn sung sẽ giúp lợi sữa và tiêu búi trĩ

3. Quả mướp

Mướp có vị ngọt, tính bình, giúp thông tuyến sữa, trị viêm tắc tia sữa, lưu thông máu, đặc biệt là có tác dụng lợi sữa. Đồng thời quả mướp cũng giảm bớt tình trạng táo bón, khó tiêu của mẹ. Canh mướp ăn trong mùa hè sẽ rất mát, giúp mẹ giảm bớt tình trạng nóng trong. Hoặc mẹ cũng có thể dùng 1 quả mướp tươi, cắt khúc rồi thả vào nồi. Sau đó nấu sôi cùng 1 lít nước như nấu nước bí đao và uống thay nước lọc đến khi sữa về.

4. Ngó sen

Ăn ngó sen giúp tăng tiết sữa rất tốt. Đây cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, thanh huyết, nhuận tràng. Đòng thời còn giúp sản phụ tiêu máu ứ, kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa và nhanh chóng phục hồi cơ thể. Mẹ có thể xào ngó sen với thịt lợn, thịt bò để ăn cùng cơm.
Ngó sen cũng là thực phẩm kích thích sữa cho mẹ sau sinh
Ngó sen chứa chất xơ có lơi, giúp mẹ thanh nhiệt, lợi sữa, kích thích tiêu hóa

5. Rong biển

Rong biển chứa rất nhiều đạm, khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin. Trong đó nổi bật là iốt, can-xi (với hàm lượng cao hơn trong sữa), vitamin A (cao gấp 10 lần trong bơ), vitamin B2 (gấp 7 lần trứng), vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả. Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể sau sinh rất tốt, ăn nhiều rong biển còn giúp lợi sữa, gọi sữa về nhiều.

6. Rau lang

Rau lang là loại rau dân dã dễ tìm. Ăn rau lang luộc, xào hoặc nấu canh sau khi sinh giúp sản phụ vừa nhuận tràng lại lợi sữa. Tuy nhiên với những mẹ sinh mổ, tuyệt đối không nên ăn rau lang để tránh làm hở vết thương, gây nhiễm trùng vết mổ.

7. Rau ngót

Rau ngót là loại rau quen thuộc được các mẹ truyền tai nhau về công dụng lợi sữa hiệu quả. Loại rau này chứa nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, protein, phốt pho,… giúp mẹ nhanh lấy lại sức khỏe sau khi vượt cạn. Đặc biệt, ăn rau ngót giúp sữa về nhiều hơn. Đồng thời giảm nguy cơ viêm nhiễm và giúp tử cung co thắt để đẩy hết sản dịch ra ngoài.
Rau ngót là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ sau sinh
Rau ngót có nguồn dưỡng chất phong phú, giúp sữa mẹ về nhiều và thơm ngon

8. Rau đay

Rau đay chứa nhiều nước và chất xơ, có tác dụng giải nhiệt, giảm táo bón. Chất nhầy của rau đay cũng giúp sữa mẹ nhiều, sánh và thơm hơn.

Trong khoảng 1 tuần đầu tiên sau sinh, sản phụ nên ăn chừng 150g-200g rau đay mỗi ngày vào bữa chính. Sau đó thì chỉ cần ăn mỗi tuần 2 lần với lượng tương tự là đủ để sữa về “dạt dào” mà không cần đến các món canh chân giò hầm nhiều mỡ và chán ngấy.

9. Hoa chuối

Dân gian thường dùng hoa chuối hầm với móng giò như một bài thuốc để thông sữa, giúp sữa về nhiều hơn. Nhưng nếu muốn đổi khẩu vị, mẹ chỉ cần ăn hoa chuối luộc/trộn nộm hay đem nấu canh cũng có tác dụng tương tự.
Hoa chuối giúp kích thích sữa cho mẹ sau sinh
Hoa chuối cũng là món ăn bổ dưỡng cho mẹ sau sinh

10. Đu đủ xanh

Khi mang thai, các bà bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai. Thế nhưng đây lại là một loại thực phẩm lợi sữa sau sinh rất “được lòng” các sản phụ. Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E,…
Ngoài cách truyền thống là hầm/nấu cháo với móng giò, mẹ có thể đem đu đủ xanh luộc hoặc làm nộm cũng rất ngon. Đây đều là các món vừa dễ ăn mà vừa giữ nguyên được công dụng lợi sữa của loại quả này.

11. Rau má

Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, cải thiện làn da, thanh lọc cơ thể. Sản phụ sinh xong có thể uống trà rau má hoặc nấu canh rau má với thịt gà, thịt nạc,… để sữa về nhiều hơn.
Ngoài các thực phẩm trên, mẹ có thể dùng chè vằng, lạc nhân, hạt mùi,… cũng như rất nhiều thực phẩm lợi sữa sau sinh khác để bé có thể bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý là nên cân bằng dinh dưỡng, không ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó mà cần phải đa dạng hóa thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho con.
Ngoài ra, để sữa về nhanh và nhiều, mẹ nên thực hiện “da tiếp da” ngay sau khi sinh, cho bé bú sớm, bú thường xuyên và đặc biệt là giữ tinh thần thoải mái. Có như thế, cả mẹ và bé mới đều khỏe mạnh!
Theo Congluan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục