Chất béo OPO: Hết lo táo bón ở trẻ

Sử dụng sữa công thức có thành phần chất béo không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ. Chất béo OPO chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề táo bón khi sử dụng sữa công thức ở trẻ. 

Chất béo có thể gây táo bón

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón khi dùng sữa công thức đó là do dầu thực vật (đa số các nhãn hiệu sữa đang sử dụng hiện nay). Do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa một số dưỡng chất, đặc biệt là dầu thực vật trong sữa công thức. 

Lý do là trong dầu thực vật các axit béo thường sắp xếp theo cấu trúc POP (axit Palmitic gắn vào khung Glycerin ở vị trí sn-1 và sn-3). Hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ khả năng phá vỡ các liên kết bền vững này để hấp thu Axit Palmitic, do vậy, chúng đi tiếp vào ruột, liên kết với canxi gây ra phản ứng “xà phòng hóa canxi”, tạo nên hợp chất canxi không tan, vón thành cục và bị đào thải ra ngoài qua phân. Hiện tượng này vừa gây táo bón, vừa làm mất đi một lượng khá lớn chất béo và canxi. Gây thiếu hụt dinh dưỡng và trẻ chậm phát triển chiều cao . 

Chất béo OPO giúp trẻ dễ hấp thu

Những nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ bú mẹ rất ít khi bị táo bón, đó là nhờ chất béo trong sữa mẹ phần lớn có cấu trúc OPO (sn2-palmitate). Chất béo OPO giúp trẻ dễ tiêu hóa và  không tạo ra phản ứng “xà phòng hóa canxi”. 

Chất béo OPO được ví như dưỡng chất “Vàng” giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ dùng sữa công thức.

Chính vì vậy, chất béo có cấu trúc OPO vừa giúp trẻ tiêu hóa tốt, hấp thu tối đa chất béo và canxi, vừa không gây ra tình trạng táo bón. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Kennedy K (Viện Sức khỏe trẻ em, Anh) năm 1996 đã khẳng định trẻ sử dụng sữa có chất béo có cấu trúc OPO giảm tỷ lệ cặn canxi, cặn chất béo trong phân, giúp trẻ thải phân dễ dàng, phân mềm, xốp và giảm thiểu tình trạng táo bón. 

Bên cạnh đó, chất béo OPO còn giúp phát triển lợi khuẩn đường ruột, giúp trẻ tăng cường hấp thu và tăng khả năng miễn dịch. Đồng thời, nó giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, nôn trớ, quấy khóc và góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Các nhà khoa học đã nghiên cứu để chuyển cấu trúc POP của dầu thực vật sang cấu trúc OPO. Chất béo OPO đã trở thành bước đột phá cho ngành sữa, giúp cho sữa công thức ngày một hoàn thiện và càng tiến gần hơn với sữa mẹ.

Do đó, khi trẻ bị táo bón ngoài các biện pháp cho trẻ ăn uống, vận động khoa học, thì các bậc cha mẹ nên lựa chọn sữa công thức có chất béo OPO. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *