Cho bé nằm võng: lợi ích nhỏ, tác hại lớn!

be-nam-vong
Ngày đăng: 18/05/2015 10:40
Rất nhiều bà mẹ trẻ thường cho bé sơ sinh nằm võng để dễ chăm sóc, ru ngủ đối với những bé quấy khóc và cho rằng đây là giải pháp tối ưu giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng. Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rất nhiều tác hại của việc nằm võng quá nhiều hoặc quá sớm. Mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây của Bibo Mart để biết được một số tác hại lớn của việc nằm võng.
1. Hội chứng rung lắc
Do hệ thần kinh của bé sơ sinh chưa đạt đến độ hoàn thiện nên những chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc, một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ trong 3 hoặc 5 giây rung lắc là não của bé đã có thể phải chịu những tổn thương. Tổn thương nặng có thể khiến bé chậm phát triển năng lực trí tuệ, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.
2. Ức chế thần kinh
Khi bé luôn trong trạng thái rung lắc mạnh sẽ khiến thần kinh mệt mỏi. Do đó, dù đã đi vào giấc ngủ nhưng bé luôn mang tâm trạng run sợ, hãi hùng. Đó là lý do vì sao khi mẹ ủ bé ra, bé thường có động thái giật nảy mình, khóc thét, hai bàn tay nắm chặt và cố bấu víu và ai hoặc cái gì gần tầm với nhất. Nếu phải trải qua trạng thái này trong thời gian dài, chắc chắn não của bé sẽ chịu những ảnh hưởng không tốt.
3. Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực
Do võng không phải là một mặt phẳng nên khi nằm võng, cột sống của bé không được nâng đỡ và sẽ dễ bị cong vẹo. Đây là một bệnh rất phổ biến với các bé được cho ngủ bằng võng. Điều này được lý giải là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành. Mặt khác, khi đốt sống cong, lồng ngực của bé sẽ trở nên khó thở do lưng bị gù. Điều này sẽ kéo theo những hệ lụy xấu cho hoạt động của các cơ quan như tim và phổi.
4. Thần kinh vận động kém phát triển
Bé nằm nhiều trên võng khó có thể học và hình thành các động tác trườn, bò, đi, chạy, cầm, nắm… Sự ảnh hưởng hệ thần kinh vận động này sẽ khiến bé kém linh hoạt và làm khả năng tiếp thu, nhận thức kém đi.
5. Hạn chế cơ bắp phát triển
Cơ bắp nếu được vận động, co duỗi thường xuyên sẽ có điều kiện tốt để nở nang và phát triển. Ngay cả khi đã ngủ, các cơ bắp này vẫn phải được hoạt động để giúp lưu thông khí huyết trong toàn bộ cơ thể, nhất là não bộ. Trong khi đó, một bé được cho nằm võng lại thường bị chèn ép tay, chân, vẹo đầu, vẹo cổ… Những tư thế này sẽ khiến bé dễ bị tụ máu ở một điểm và do đó không thể điều hòa máu huyết đều đặn. Kết quả, cơ bắp cũng như não bộ đều phát triển kém. Mặt khác, khi bé trở mình trên võng rất dễ bị té ngã ở những thế nguy hiểm nên cần phải được che chắn cẩn thận.
Để bé nằm võng an toàn
Nằm võng tiềm ẩn nhiều nguy cơ là vậy, song, với những trường hợp cần thiết, bố mẹ có thể cho bé nằm võng với việc tuân thủ các điều kiện đi kèm sau:
– Chỉ cho bé nằm võng trong những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Không để bé ngủ quá lâu suốt giấc ngủ ban đêm.
– Lót chiếu nhỏ hoặc cho bé nằm chéo so với chiều võng để lưng bé được nâng đỡ tốt nhất.
– Nên có dụng cụ chắn võng ngang để tránh cho bé bị lật võng, té ngã trong lúc ngủ.
– Không nên giàng võng quá lâu và quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.
– Không cho bé ngủ võng quá sớm nếu chưa đủ 3 tháng.
Trên đây là những tác hại của việc cho bé nằm võng quá nhiều hoặc quá sớm. Mẹ có thể tìm mua các sản phẩm thay thế võng nhưgiường ngủ, cũi gỗđể giúp bé ngủ ngon mà không có quá nhiều tác động tiêu cực của Bibo Mart mẹ nhé!
Theo Yeutre.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150