Cho con bú khi mang thai những điều mẹ cần biết

Người mẹ đang cho con bú  thì phát hiện mình lại có thai, có lẽ phản ứng đầu tiên của các mẹ là hoang mang lo lắng, sẽ có nhiều câu hỏi hiện lên như em bé bú khi mẹ mang thai có sao không? Nếu vẫn tiếp tục cho con bú thì liệu hai bạn có bị thiếu dinh dưỡng không? Có nên tiếp tục cho con bú hay là cai sữa? …Vì vậy mẹ hãy cùng Bibo Mart đi tìm hiểu điều này nhé!

1. Khi đang mang thai có thể cho con bú được hay không?

Có một điều đặc biệt là cơ thể người mẹ vẫn tiếp tục tiết ra sữa cho con bú trong khi mang thai, đảm bảo việc cho con bú. Để tiết ra sữa cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ giải phóng nội tiết tố mang tên oxytocin. Oxytocin cũng là nội tiết tố xuất hiện trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, nên nhiều người lo ngại rằng cho con bú có thể làm sảy thai. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy cho con bú khi đang mang thai gây ảnh hưởng tới thai nhi hoặc gây chuyển dạ. Vì vậy mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bé bú nếu mẹ cảm thấy khỏe mạnh, không xuất hiện quá nhiều cơn gò và cần ăn đầy đủ dưỡng chất, uống đủ nước, bổ sung hàng ngày vitamin D và acid folic.

Trong một số trường hợp nếu mẹ đang mang đa thai (thai đôi, thai ba,…) hoặc có tiền sử bị sảy thai, sinh non… thì mẹ nên liên hệ với bác sĩ sản khoa để được thăm khám và có lời khuyên trực tiếp mẹ nhé!

Mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bé bú khi mang thai

2. Một số lưu ý đối với người mẹ cho con bú khi đang mang thai

Cho con bú khi đang mang thai có thể làm tăng một số tác dụng không mong muốn khi mang thai như tình trạng đầu vú nhạy cảm ở đầu thai kỳ có thể tệ hơn, đau nhiều hơn nếu người mẹ cho con bú, nếu mẹ có hiện tượng nghén như buồn nôn thì tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Nếu tình trạng ốm nghén vẫn có thể kiểm soát được và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn thì bạn có thể tăng lượng dinh dưỡng cho cả hai bé sử dụng nhất là trong hai tam cá nguyệt còn lại.

Nếu buồn nôn và ói mửa đặc biệt nghiêm trọng, hãy trao đổi với bác sĩ để có lựa chọn tốt hơn cho cả mẹ và các con đó là cai sữa cho con lớn, tập trung dinh dưỡng cho thai kỳ.

Vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, người mẹ có thể bắt đầu xuất hiện sữa non để chuẩn bị cho sự ra đời của thai nhi trong bụng, đồng thời lượng sữa mẹ tiết ra cũng ít dần đi. Vì thế, trẻ đang được cho bú có thể không thích sự thay đổi về hương vị và số lượng này, nó có thể dần dần bỏ bú mẹ. Trong trường hợp trẻ không tự bỏ bú thì người mẹ cứ tiếp tục cho bú, và điều này cũng không có nghĩa người mẹ thiếu sữa non cho thai nhi sắp chào đời. Nếu trẻ đang bú dưới một tuổi, người mẹ nên theo dõi để chắc chắn rằng đứa trẻ vẫn tăng trưởng tốt sau khi sữa mẹ bị thay đổi.

Sau khi sinh, người mẹ vẫn có thể cho bú song song hai con cùng lúc và không cần phải lo lắng thiếu sữa cho cả hai đứa con. Một lợi ích của cho bú song song là người mẹ sẽ ít bị viêm tuyến vú hơn so với những người chỉ có một con bú.

Việc có cho con bú khi đang mang thai hay không hoàn toàn do người mẹ quyết định, dựa trên những cân nhắc về lợi ích cho những đứa trẻ và cho chính người mẹ.

Nếu người mẹ có thai khi đang nuôi con nhỏ và không muốn cho bú song song thì nên cai sữa cho đứa trẻ trong khi đang mang thai, bởi sau khi sinh xong mới tiến hành cai sữa, đứa trẻ có thể cảm thấy bị “bỏ rơi”.