Cho trẻ ăn thịt cóc: lợi 1 hại 10

12345_1
Ngày đăng: 13/01/2017 4:13

Người ta thường truyền tai nhau về công dụng “tuyệt vời” của cóc như thịt cóc bồi bổ cơ thể, và giúp trẻ nhỏ bổ sung dinh dưỡng, chống còi xương và phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ…

Tiếng rao “Ai cóc đê, cóc làm ruốc đây” đã không còn xa lạ đối với mọi người dân, nhất là dân thành thị. Người ta thường truyền tai nhau về công dụng “tuyệt vời” của cóc như thịt cóc bồi bổ cơ thể, và giúp trẻ nhỏ bổ sung dinh dưỡng, chống còi xương và phát triển chiều cao… Vì thế mà không ít các ba mẹ đã lựa chọn cóc là thực phẩm quý, bổ dưỡng cho con với những món ăn như cháo cóc, ruốc cóc.

Bỏ 2 triệu ăn thịt cóc và hậu quả bất ngờ - 3

Trẻ nhỏ có nhiều bé rất biếng ăn dẫn tới tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, và con chị Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng như vậy. Thấy con biếng ăn, còi cọc, là mẹ ai không khỏi lo lắng, thương xót. Chị luôn tìm mọi cách để con có thể khỏi bệnh còi xương. Nghe mẹ chồng mách phương thuốc dân gian rằng thịt cóc rất tốt và hiệu quả trong chữa chứng bệnh suy dinh dưỡng và còi xương. Một hôm, nghe tiếng rao quen thuộc “ai cóc đê, cóc làm ruốc đây” của người bán hàng rong, chị đã bỏ ra 2 triệu đồng để mua 1 cân ruốc cóc cho con ăn, mong muốn con khỏi bệnh còi xương, khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Thế nhưng, sau một tuần ăn ruốc cóc, con chị đã bị tiêu chảy trong khi bệnh còi xương vẫn chưa có gì tiến triển tốt hơn. Vậy là, chị quyết định dừng lại.

Không chỉ riêng chị Huyền mà rất nhiều bà mẹ khác cũng coi thịt cóc là thứ “thần dược” có khả năng bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, bồi bổ cơ thể, chống còi xương, suy dinh dưỡng…

Bỏ 2 triệu ăn thịt cóc và hậu quả bất ngờ - 1

“ Từ xa xưa, ông cha ta đã coi thịt cóc là một bài thuốc giúp chữa bệnh còi xương và suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Thực tế, 100g thịt cóc chứa 55,4g đạm và 65mg kẽm và một số chất khác nên nó cũng hỗ trợ một phần đối với sự phát triển của trẻ như chống suy dinh dưỡng, còi xương”. (Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐHBK Hà Nội).

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh hơn: “ Tác dụng của thịt cóc không nên thần thánh hóa mà thực tế, nó cũng chỉ là một loại thực phẩm giúp hỗ trợ phần nhỏ. Nếu muốn con phát triển toàn diện thì ba mẹ phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn cho trẻ chứ không phải chỉ ăn thịt cóc là có thể làm được”.

Nhập viện vì ăn cháo cóc

Ngày 07/11 vừa qua, 3 mẹ con nhà chị B.T.T.H (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tử vong do nhiễm độc tố khi ăn cháo cóc.

Theo tìm hiểu điều tra nguyên nhân thì được biết rằng, chị H. nấu cháo từ thịt cóc được mua của người bán dạo trên phố. Sau khi ăn vài tiếng, cả 3 mẹ con bắt đầu thấy trong người khó chịu rồi sau đó nôn và khó thở. Cả 3 mẹ con được đưa vào bệnh viện Bà Rịa ngay sau đó để chữa trị nhưng lúc này đã quá muộn, các độc tố trong cóc đã ngấm quá lâu vào người và tử vong.

Ở trường hợp này, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh giải thích: Trong cóc có thành phần cực độc – đó là độc tố Bufotoxine. Độc tố này có trong trứng, mỡ, gan, da, hạch thần kinh, mắt, và mủ cóc; độc tố này rất bền với nhiệt và có khả năng gây tử vong ở người khi ăn phải trong thời gian rất ngắn.

Thịt cóc không độc nhưng trong quá trình chế biến, nếu không biết cách làm hoặc không cẩn thận khiến độc tố từ các bộ phận kể trên dính vào thịt cóc gây ngộ độc và nặng sẽ dẫn tới tử vong ở người.

Bỏ 2 triệu ăn thịt cóc và hậu quả bất ngờ - 2

Nguyên trưởng khoa Nhi của bệnh viện Bạch Mai Hà Nội – PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cho biết bệnh viện đã từng tiếp nhận vài trường hợp cấp cứu các em bé bị ngộ độc do ăn thịt cóc.

Bác sĩ Dũng chia sẻ: ngộ độc thịt cóc ở trẻ nhỏ thường có một số biểu hiện dễ nhận thấy như tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau đầu, sốc, hưng phấn và gây ảo giác, gan thận bị tổn thương và nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.

Nếu gặp trường hợp bị ngộ độc thịt cóc thì không nên đưa ngay tới bệnh viện mà phải sơ chế để loại bớt độc tố, nếu không trên đường đi các độc tố này sẽ ngấm sâu hơn và gây tử vong.

Sơ cứu người bị ngộ độc thịt cóc:

– Gây nôn để loại bỏ độc tố.

– Sử dụng dung dịch thuốc tím 1/5.000 và Tanin 2% để rửa dạ dày.

– Hòa nước cam thảo cho người bị ngộ độc uống hoặc nước luộc đỗ xanh và lòng trắng trứng.

– Bên cạnh đó, cũng có thể sử dụng than hoạt tính để chúng hấp thụ các độc tố còn lại trong cơ thể.

– Sau khi sơ chế xong phải đưa ngay người bệnh tới bệnh viện để chữa trị kịp thời, đúng chuẩn và loại bỏ các triệu chứng đi kèm.

GS.Thịnh cho biết thêm: để tránh trường hợp ngộ độc thịt cóc, không nên ăn thịt cóc, nhất là trẻ nhỏ. Nếu muốn ăn chỉ ăn đùi cóc và chế biến tuyệt đối không để phần nhựa cóc, nội tạng, da cóc dính vào thịt cóc; không sử dụng các sản phẩm làm từ cóc không rõ nguồn gốc.

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *