Cho trẻ ăn trứng đúng cách đảm bảo dinh dưỡng

Trứng là thực phẩm tiện lợi, dễ kiếm nhưng cũng rất giàu dinh dưỡng. Bởi vậy trứng là loại thức ăn bổ dưỡng phù hợp cho trẻ nhỏ. Vậy cho trẻ ăn trứng như nào là đúng và đủ. Ba mẹ hãy cùng chuyên gia Bibo Mart tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

gà con sơ sinh lông xù nhỏ trong việc đóng gói trứng trên nền trắng với không gian sao chép. khái niệm về ngày lễ phục sinh, trẻ sơ sinh, trang trại gia cầm. - trứng cho bé hình ảnh sẵn có, bức ảnh & hình ảnh trả phí bản quyền một lần

 

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu. Tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng. Ngoài ra trong lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: sắt, viatmin A, kẽm…Vì vậy trứng là một thức ăn bổ dưỡng.

Tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng. Trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.KHÁM PHÁ TRỨNG GÀ - SIÊU THỰC PHẨM CHO SỨC KHỎE | Tafa Việt

 

Nên cho trẻ ăn trứng gà hay trứng vịt?gói các tông trứng gà nhiều màu cận cảnh. trứng gà hữu cơ bị cô lập trên nền trắng. - trứng gà trứng vịt hình ảnh sẵn có, bức ảnh & hình ảnh trả phí bản quyền một lần

Thông thường 1 quả trứng gà ta nặng khoảng 40g (cả vỏ), 1 quả trứng vịt nặng 70g (cả vỏ). Nếu bỏ vỏ thì 100g trứng gà tương đương 3 quả, còn 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả.

Như vậy giá trị dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều lắm. Tuy nhiên nếu so về thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt. Trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt. Chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu. Như vậy nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.

 

Lượng trứng cho trẻ ăn bao nhiêu là đủ?

trứng trắng có hoa màu trắng nở trên nền vàng, trứng vịt. - trứng gà trứng vịt hình ảnh sẵn có, bức ảnh & hình ảnh trả phí bản quyền một lần

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều. Vì hàm lượng chất béo trong trứng cao làm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa. Tùy theo tháng tuổi mà ba mẹ cho trẻ ăn số lượng khác nhau :

– Trẻ 6 -7 tháng tuổi: chỉ nên ăn ½ lòng trứng gà/bữa, ăn 2 – 3 lần/tuần

– Trẻ 8 – 12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3 – 4 bữa trứng/tuần

– Trẻ 1 – 2 tuổi: nên ăn 3 – 4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng

– Trẻ từ 2 tuổi trở lên: nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày

 

Cách chế biến trứng như thế nào là tốt nhất?

trứng ăn sáng thực phẩm trứng ốp la có rau trong đĩa trên bàn gỗ. - trứng ốp hình ảnh sẵn có, bức ảnh & hình ảnh trả phí bản quyền một lần

 

Cách chế biến trứng rán hoặc ốp:

Trứng gà rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt.

 

Cách chế biến khi luộc trứng gà

Không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho vào đun sôi chín là được, nên nhiều khi trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất chất dinh dưỡng.

Cách luộc đúng là: Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

 

Một số cách chế biến trứng cho trẻ tùy theo tháng tuổi:

– Trẻ 6- 12 tháng: nên cho ăn bột trứng.

Cách nấu bột trứng: nấu chín bột mới cho trứng. Đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau. Nồi bột sôi trên bếp rồi đổ trứng và rau vào quấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được. Không nên đun kỹ quá trứng khó hấp thu. Cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến trứng khó hấp thu.

– Trẻ 1-2 tuổi: có thể ăn cháo trứng.

Cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được. Ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

– Trẻ từ 2 tuổi trở lên: có thể ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm. Tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.

Chúc các bé hay ăn chóng lớn, mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng.