Cho trẻ ăn váng sữa và sữa chua đúng cách

untitled-1
Ngày đăng: 08/08/2014 1:42

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn, do đó chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa và sữa chua sau 6 tháng tuổi. Về liều lượng và thời điểm ăn cũng cần phải khoa học và hợp lý.

Tác dụng của váng sữa và sữa chua

Sữa chua có vị ngọt mát và nhiều hương vị trái cây: chuối, đào, dâu…Sữa chua cung cấp vi khuẩn có lợi, tạo sự cân bằng cho vi khuẩn có lợi, tạo sự cân bằng cho vi khuẩn trong đường ruột , giảm vi khuẩn có hại. Giúp bé ăn ngon miệng: vitamin B trong sữa chua kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miêng với trẻ nhỏ, sữa chua có tác dụng tiêu hóa đường lactose giúp trẻ dung nạp thức ăn tốt hơn. Tăng cường hệ miễn dịch. Giúp hạn chế bệnh về hô hấp liên quan đến vi-rút.

Váng sữa có nhiều chất béo và được coi là thực phẩm có hàm lượng calories cao, cung cấp nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho trẻ từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Trẻ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn ½ – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1- 2 hộp/ngày, tùy vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Cho trẻ ăn váng sữa và sữa chua như thế nào?

Nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 5,4, khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ = 2, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt, giảm tác dụng đối với cơ thể. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH có thể tăng lên từ 3 – 5, đây là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động.

Không nên dùng nóng: khi dùng nóng hoặc cho thêm nước nóng vào sữa chua, sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi trong sữa chua mất khả năng hoạt động. Vì vậy, sữa chua sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng và khả năng kích thích tiêu hóa cũng giảm đi đáng kể.

Với váng sữa cha mẹ không nên cho con sử dụng quá nhiều vì sẽ dễ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, dẫn đến tiêu chảy. Do váng sữa vừa chứa nhiều chất đạm, chất béo, trong khi đó, chất béo chủ yếu là từ nguồn bơ trong sữa. Hơn nữa, nếu thường xuyên cho con sử dụng váng sữa, nhất là ở những trẻ hấp thụ tốt thức ăn và khá mập, trẻ dễ bị béo phì, dẫn đến mắc các bệnh liên quan đến chứng bép phì khi trẻ lớn lên như tiểu đường, huyết áp…

Các sản phẩm váng sữa và sữa chua đang được bán tại tất cả các cửa hàng của Bibo Mart trên hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *