Cho trẻ uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

untitled-1_1
Ngày đăng: 30/06/2015 10:58
Nhiều phụ huynh nghĩ cho trẻ uống nước là chuyện nhỏ nhặt hàng ngày nhưng nó không phải là điều đơn giản. Thiếu nước có thể làm trẻ bị táo bón, chậm phát triển… Vậy trẻ uống bao nhiêu nước là đủ, đặc biệt khi nắng nóng?
Trẻ dưới 6 tháng tuổi
Nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn hoặc trẻ được ăn sữa công thức với tỷ lệ pha sữa chuẩn thì bạn không cần cho bé uống thêm nước. Tuy nhiên, nếu trẻ đổ nhiều mồ hôi hoặc trẻ bị còi xương, táo bón thì bạn có thể cho trẻ uống từ 100-200ml nước lọc/ngày.
Trẻ từ 6 đến 12 tháng
Nhu cầu về nước là 100ml/kg/ngày (kể cả sữa). Ví dụ, trẻ có trọng lượng là 8kg, sẽ cần 800ml nước. Nếu trẻ uống 600ml sữa, bạn cần phải cung cấp cho trẻ thêm 200ml nước/ngày, bao gồm cả nước ép trái cây tươi và nước rau luộc, nước đun sôi để nguội …
Trẻ trên 1 tuổi
Trẻ có trọng lượng là 10kg cần uống 1 lít nước/ngày (kể cả sữa). Trẻ hơn 10kg nên thêm 50ml cho mỗi kg. Bạn có thể ước tính lượng nước hàng ngày cho trẻ như sau:
Lượng nước (ml) = 1000ml + nx50 (n = cân nặng của trẻ – 10)
Ví dụ, cân nặng của trẻ là 13kg, trẻ sẽ cần: 1000 ml + (3 x 50ml) = 1150ml, nếu trẻ có thể uống 500ml sữa, lượng nước cần được cung cấp cho trẻ là 1150-500 = 650ml.
Trẻ hơn 10 tuổi sẽ uống lượng nước tương đương với người lớn: 2-2,5 lít / ngày.
Trẻ hơn 10 tuổi sẽ uống lượng nước tương đương với người lớn.
Các loại nước tốt nhất cho trẻ
Nước ép trái cây tươi
Khi cho trẻ uống nước cam, quýt, bưởi, nước ép dưa leo …, bạn không nên cho thêm đường vì các loại nước ép trái cây có thể cung cấp nước, vitamin và khoáng chất cho cơ thể của trẻ. Những loại nước ép trái cây giúp trẻ loại bỏ sự mệt mỏi, tăng cường hoạt động của não. Ngoài ra, chúng còn làm cho các mạch máu trở nên khỏe mạnh và máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể.
Các loại nước ép trái cây tươi cung cấp cho trẻ nước, vitamin và khoáng chất.
Các loại nước ép từ rau củ
Nước ép từ củ đậu, bí xanh, nước rau má … cũng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em bị thừa cân và béo phì vì uống chúng, trẻ sẽ không lo lắng về việc tăng cân. Ngoài ra, chúng còn là thức uống giải nhiệt, đặc biệt trong mùa hè.
Sữa đậu nành không đường
Đây là thức uống bổ dưỡng cung cấp nước, canxi và các chất dinh dưỡng khác cho trẻ.
Nước rau luộc
Nước rau luộc rất tốt cho cơ thể trẻ vì nó cung cấp các vitamin và khoáng chất.
Để đảm bảo sức khỏe của trẻ, bạn hãy đun sôi nước sạch, để nguội và cho trẻ uống mỗi ngày. Nếu bạn cho trẻ uống nước đóng chai, bạn nên chọn nhà sản xuất nổi tiếng trên thị trường.
Những loại thức uống trẻ em nên hạn chế hoặc không sử dụng
Nước khoáng
Đây là loại thức uống có chứa rất nhiều khoáng chất như natri, kali, canxi, magiê …. Do đó, loại nước này cần được uống kịp thời, với đúng đối tượng. Bạn không nên sử dụng nước khoáng tuỳ tiện, đặc biệt với trẻ vì chức năng thận của trẻ rất yếu, vì vậy, nó không thể loại bỏ các khoáng chất dư thừa tích tụ trong cơ thể trẻ. Hơn nữa, nó còn có thể gây ra rối loạn nhịp tim, huyết áp cao, phù nề … cho trẻ.
Các loại nước ngọt có ga
Trẻ em không nên uống nước ngọt có ga vì có thể gây ra bệnh béo phì, biếng ăn cho trẻ. Đây cũng là loại đồ uống “rỗng kalo” (nghèo dinh dưỡng).
Các loại nước ép trái cây công nghiệp
Chúng chứa rất nhiều đường. Ngoài ra, khoáng chất và các vitamin trong đồ uống công nghiệp không nhiều, vì vậy chúng không tốt cho sức khỏe. Trẻ uống quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì.
Cà phê, các loại nước tăng lực
Bạn không nên cho con uống cà phê.
Trẻ uống nước thế nào để tốt cho sức khỏe?
Không cho trẻ ăn và uống cùng một lúc
Nước sẽ rời khỏi dạ dày khoảng 5 phút sau khi uống. Do đó, bạn nên cho con uống nước khoảng 10 phút trước khi ăn hoặc 1 giờ sau khi ăn. Bạn không nên cho con uống nước ngay sau khi ăn hoặc vừa uống vừa ăn vì nước uống trong thời gian ăn có thể làm tan thực phẩm, đưa dịch vị từ dạ dày xuống ruột nhanh chóng và kết quả là rất khó khăn cho việc tiêu hóa.
Hơn nữa, khi ăn uống diễn ra cùng một lúc, trẻ sẽ nuốt thức ăn chưa được nhai kỹ, vì vậy, không tốt cho hệ tiêu hóa và hấp thụ.
Cha mẹ không nên cho con ăn và uống cùng một lúc.
Chia thành nhiều lần trong ngày
Bạn không nên cho con uống nhiều nước cùng một lúc. Ngay cả khi bé cảm thấy khát, bạn cũng không nên cho con quá nhiều nước tại thời điểm đó. Cách tốt nhất là bạn nên cho con uống nước từng ngụm để nước có thể hấp thụ trong ruột từ từ, giúp bé đỡ cơn khát.
Theo bsnhi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150