Công thức làm bánh không cần lò nướng – cực ngon mẹ nào cũng nên lưu lại ngay

Mẹ Việt ở Malaysia bật mí loạt công thức làm bánh không cần lò nướng

Với tình yêu thương con vô bờ bến, chị Huỳnh Mỹ Hương quyết định tự tay làm bánh cho con trước mối lo sợ bánh ngoài hàng chứa phụ gia, chất bảo quản gây hại cho sức khỏe của con

Mẹ gieo mầm sống cho con thì phải có trách nhiệm với sức khỏe của con. Bánh ở ngoài chứa phụ gia, chất bảo quản nguy hại cho sức khỏe của bé. Làm bánh tuy vất vả nhưng vui lắm. Nhất là khi bánh chưa nướng mà con mới chỉ nhìn thấy bột đã “ồ, wow..” tỏ ra háo hức, mong chờ”, đó là những lời chia sẻ của chị Huỳnh Mỹ Hương, hiện đang sinh sống tại Malaysia về quyết định tự làm bánhcủa mình.

Chị Hương cho biết, chị mới bắt đầu làm bánh vào năm ngoái. “Thời gian đầu vì mới nên còn rất bỡ ngỡ. Thêm nữa mình ở Malaysia, xa gia đình, bạn bè nên mình hầu như giữ bé 24/24h luôn. Do đó, thời gian không có nhiều nên làm bánh càng vất vả. Có hôm mẹ đang làm bánh mà con ôm chân. Cả ngày sáng – trưa – chiều tối quay cuồng bên con. Lúc con còn nhỏ thì mình đợi con ngủ và làm bánh vào buổi tối. Lớn tí, con ngoan hơn có thể tự chơi thì mình làm buổi sáng cho con ăn, và tranh thủ buổi trưa khi con ngủ.

Mình sợ con ăn cơm ngán nên làm thêm các loại bánh, chủ yếu cho con quen với mùi vị món ăn Việt Nam.

Chị Hương cho biết, chị thường cho con trai – bé Ryan ăn bữa phụ vào lúc con ngủ trưa. Các món phụ chị hay làm cho con là: pancake, bánh quy, flan, custard, bánh bao, bánh mì ngọt, các loại bánh Việt Nam… “Mẹ thay đổi liên tục để con đỡ ngán và luôn háo hức với các món bánh mẹ làm”, chị Hương chia sẻ.

Chia sẻ về lý do quyết định làm bánh cho con mà không mua ngoài hàng dù biết sẽ rất vất vả, chị Mỹ Hương cho biết, chị luôn chú trọng thực phẩm sạch, con hầu như không ăn vặt bên ngoài. Chị muốn con có sức khỏe tốt, mẹ đã gieo mầm sống cho con thì phải có trách nhiệm với sức khỏe của con. Các loại bánh chị Hương luôn dùng nguyên liệu hữu cơ và thực phẩm tự nhiên. Bánh ở ngoài hàng họ cho nguyên liệu không đảm bảo và chất bảo quản nên mới để được lâu.

Chia sẻ thêm về việc chọn nguyên liệu làm bánh, với các loại hoa quả, chị Hương luôn chọn loại có mã vạch 4 chữ số và có số 3 đầu. Loại này không quá đắt, lại tốt hơn loại 4 chữ số nhưng số 4 đầu. Với các loại gia vị như đường thì nên dùng loại không tẩy, trong bánh thì nên dùng đường vàng vì đường thô làm bánh không được ngon. Muối nên dùng muối hồng Himalaya. Với đường và muối mẹ cần cho lượng ít với các bé dưới 1 tuổi. Màu thực phẩm mẹ nên làm màu tự nhiên từ các loại rau củ quả như nghệ, củ dền, khoai lang, bí đỏ, lá dứa… Mật ong thì chỉ dùng với các bé trên 1 tuổi và nên chọn loại an toàn, đảm bảo chất lượng.

Mình vẫn khuyên các mẹ nên để bé trên 10 tháng hẵng thử ăn bánh. Vì định lượng đường muối trong bánh có thể giảm chứ không bỏ qua được. Vì gia vị đóng vai trò rất quan trọng trong hương vị bánh. Tránh để con chán sợ bánh ngay khi mới bắt đầu”, chị Hương chia sẻ.

Làm bánh tuy vất vả nhưng mà vui lắm. Nhất là khi bánh chưa nướng mà con mới chỉ nhìn thấy bột thôi đã ồ, wow các kiểu. Dù chiếc bánh mẹ làm không ngon, không thật chuẩn nhưng con lại ăn rất ngon. Chỉ cần mẹ đa dạng các loại bánh và làm lâu sẽ tự rút ra được kinh nghiệm và lên tay nghề. Con nít mà, chỉ ăn những thứ mình thích thôi. Hơn nữa, mẹ làm bánh con sẽ quen với hình ảnh mẹ trong bếp từ nhỏ. Mai này lớn lên, ký ức con sẽ đong đầy với mùi bột, mùi bánh…”,chị Hương hào hứng chia sẻ.

Bật mí thêm bí quyết cho con chịu ăn rau với những bé sợ rau, chị Hương cho biết, mẹ có thể cho rau vào các món ăn như thịt làm chả, cho rau vào cùng, trứng chiên cũng cho rau vào… Cứ món nào con thích thì mẹ làm cùng với rau trước. Dần dần con sẽ quen với vị rau.

Chia sẻ kinh nghiệm bản thân rút ra từ thời gian đầu mới học làm bánh với các mẹ, chị Hương cho biết: “Mình học được một điều từ bánh trái là thực sự phải kiên nhẫn. Hôm nay món bánh này bé không ăn không có nghĩa ngày mai cũng không ăn. Có thể lúc đó bé chưa muốn ăn. Mẹ hãy chọn một ngày con có tâm trạng vui, con sẽ chẳng bao giờ từ chối đâu.

Ai cũng từng có lần đầu. Bạn nhìn thấy mình và khen giỏi vì món gì cũng làm được nhưng sự thật, lần đầu của mình cũng thảm hại lắm. Bông lan còn không nở. Nhưng 1 năm qua đi, mình học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các mẹ đi trước và kinh nghiệm từ bản thân rút ra, mình có thể làm được như vậy.

Các mẹ đừng đi tìm công thức, tìm rồi không làm cũng phí công. Hãy bắt tay vào món dễ nhất. Đọc thật kỹ công thức, nếu không tin công thức đó có thể ngon hãy tìm thêm nhiều công thức khác về món đó. Tìm hiểu xem tại sao có người dùng thế này, người dùng thế kia. Nếu bạn đã hiểu được ý nghĩa từng nguyên liệu làm bánh thì bạn sẽ ít gặp thất bại hơn.

Làm bánh bạn phải tỉ mỉ, học hỏi, tìm tòi và khi làm bánh cho con, bạn còn phải thật kiên nhẫn”.

Dưới đây là công thức các món bánh chị Hương làm không cần lò nướng, các mẹ có thể học hỏi nhé:

1. BÁNH BAO TRÁI ĐÀO

NGUYÊN LIỆU A

– 150gr bột mì đa dụng

– 40gr đường xay

– 1/2 tsp (thìa cà phê) men ~ 2gr (instant yeast)

– 150ml sữa tươi

– 1 xíu muối.

NGUYÊN LIỆU B

– 150gr bột mì đa dụng

– 1/2 tsp bột baking powder ~ 3gr.

– 20ml dầu ăn

– 1/2 lòng đỏ trứng ( nếu có)

NGUYÊN LIỆU NHÂN NGỌT

– 150gr khoai lang hấp chín

– 1 tsp đường xay

– 1 xíu muối

– 1 tsp dầu ăn

– Trộn đều với nhau khi còn nóng, sau đó chia ra làm 10 phần.

– Tùy ý các bạn thích dùng nhân gì nhé (Đậu đỏ,đậu đen, đậu xanh, khoai lang, bí đỏ).

CÁCH LÀM

– Cho tất cả nguyên liệu A vào thau trộn đều, ủ 1giờ đến khi bột nở gấp đôi (lúc này bột rất nhão).

– Cho tất cả nguyên liệu B vào thau bột đã ủ. Nhồi tay hoặc máy tùy ý đến khi bột mịn là được (không nên nhồi quá lâu bột dễ bị chai nhé).

– Để bột nghỉ 10p sau đó chia bột ra làm 10 phần, gói nhân, úp mép bột xuống dưới, vo tròn tạo 1 chóp nhọn ở trên cục bột.

– Sau đó nấu nước nóng, hấp lửa trung bình ( k to k nhỏ) 8 – 9 phút, tắt lửa để yên 1 phút mới mở vung nồi.

TẠO HÌNH

– Trong lúc bánh còn nóng dùng 1 cái dĩa nhựa bẻ cong lại tạo 1 đường trên bánh.

– Dùng 1 cái bàn chải thấm 1 ít màu hồng hoặc đỏ dùng tay miết bàn chải để màu dính vào bánh.

2. BÁNH BAO BẤT BẠI

NGUYÊN LIỆU A

– 150gr bột mì đa dụng

– 40gr đường xay

– 1/2 tsp men ~ 2gr ( instant yeast)

– 150ml sữa tươi

– 1 xíu muối

NGUYÊN LIỆU B

– 150gr bột mì đa dụng

– 1/2 tsp vung baking powder ~ 3gr

– 20ml dầu ăn

– 1/2 lòng đỏ trứng ( nếu có)

NGUYÊN LIỆU NHÂN NGỌT

– 150gr khoai lang hấp chín

– 1 tsp đường xay

– 1 xíu muối

– 1 tsp dầu ăn

– Trộn đều với nhau khi còn nóng, sau đó chia ra làm 10 phần.

– Tùy ý các bạn thích dùng nhân gì nhé (Đậu đỏ,đậu đen, đậu xanh, khoai lang, bí đỏ).

CÁCH LÀM:

– Cho tất cả nguyên liệu A vào thau trộn đều, ủ 1giờ đến khi bột nở gấp đôi (lúc này bột rất nhão).

– Cho tất cả nguyên liệu B vào thau bột đã ủ. Nhồi tay hoặc máy tùy ý đến khi bột mịn là được (không nên nhồi quá lâu bột dex bị chai nhé).

– Để bột nghỉ 10p sau đó chia bột ra làm 10 phần , gói nhân, úp mép bột xuống dưới, vo tròn tạo 1 chóp nhọn ở trên cục bột.

– Sau đó nấu nước nóng, hấp lửa trung bình (không to không nhỏ) 8 – 9 phút, tắt lửa để yên 1 phút mới mở vung nồi.

3. BÁNH GIÒ (5 cái)

Nguyên liệu:

– Vỏ bánh

– 100gr bột gạo

– 86gr bột năng or bột bắp

– 1 tsp hạt nêm

– 1/4 tsp muối

– 1 tbsp dầu ăn

– 520gr nước ấm 40°

– Bật trên bếp lữa nhỏ khuấy đến khi bột nặng tay đặc lại là được

Nhân bánh:

– 80gr Thịt heo, bò, gà, tôm tùy ý.

– 4 cái nấm mèo

– 1 củ nhỏ Hành tây

– 1 củ nhỏ củ sắn (củ đậu).

Tất cả đều băm nhuyễn

– 1 tsp hạt nêm

– Hành lá nếu thích

– Trứng cút hoặc trứng gà.

Thực hiện:

– Chảo dầu nóng cho hành tây vào phi thơm , cho thịt, nấm mèo, củ sắn vào xào chín cho hạt nêm hành lá. – Tắt bếp
– Gối nhân bằng lá chuối hoặc quết bọt vào tô đem hấp vẫn ngon. Mình thích mùi lá chuối nên chọn gói lá chuối.
– Hấp lửa vừa 10 – 15p tùy bánh to hay nhỏ.

4. PUDDING ĐU ĐỦ

Nguyên liệu:

– 1 trái đu đủ
– Cắt 1 phần đầu đi , dùng muỗng nạo phần ruột cho sạch rửa sạc . Đo xem chiều cao ngăn tủ lạnh là cao nhiêu. Mình dùng 1 cái ca vừa y với ngăn tủ. Bỏ đu đủ vào ca để đứng.

– Nấu hỗn hợp pudding
– 14gr gelatin (mình dùng 5 lá gelatin lớn)
– Ngâm nở với nước lọc trong chén sứ, khi gelatin mềm cho chén sứ vào 1 nồi nhỏ có ít nước (giống chưng cách thủy) rồi khuấy đến khi gelatin tan.
– 100ml sữa tươi không đường.
– 100ml nước cốt dừa.
– 200ml whipping cream
– 30 – 40 gr đường.

Thực hiện:

– Bỏ tất cả vào nồi cho lên bếp lửa nhỏ khuấy cho tan đường, đợi hỗn hợp ấm nóng thì tắt đi.

– Cho gelatin vào khuấy đều. Để nguội thì đổ hỗn hợp vào đu đủ.

– Dùng màn bọc thực phẩm bọc lại cho vô ngăn mát tủ lạnh 5 – 6 tiếng sẽ đông và ngon.

5. BLUEBERRY PANNA COTTA

Nguyên liệu:

Hỗn hợp A

– 80gr sữa tươi không đường
– 25gr đường
– Vài giọt vani
– Đun sôi tim tan đường rồi để nguội.

Hỗn hợp B

– 80gr whipping cream đánh bông.
– 2 lá gelatin ngâm nở với nước lạnh. Đổ nước ngâm rồi đem đun cách thủy.
– 10gr nước cốt chanh.

Thực hiện

– Trộn hỗn hợp với nhau.

– Trộn hỗn hợp A vào hỗn hợp B khuấy đều. Đổ vào hủ, để tủ mát 2h.

– Nước sốt Việt quất.

– 50gr Việt Quất tươi.
– 20ml nước.

Xay nhuyễn đổ ra nồi cho vào 1 muỗng cà phê đường đun sôi tan đường. Đợi nguội cho vào tủ lạnh.

6.BÁNH ĐA BỘT MÌ 3 VỊ

Nguyên liệu:

– Mè + socola + chùm ngây.
– Lưu ý: Với loại bánh này nên dùng bột cake flour, và cho lượng nước cốt dừa từ từ (cho 1 lần bột sẽ dễ bị nhảo vì bột mì hút nước khác nhau), cán mỏng, bánh mè nhớ rang mè và cho bánh lên màu nâu sẽ ngon thơm.

Công thức socola
70gr bột mì
20gr socola tan chảy
20gr đường
5 gr bột cacao
25 – 35 gr nước cốt dừa
– Trộn đều cán mỏng rồi đem rán hoặc bỏ lò nướng 200° trong 10p.

Công thức chùm ngây
– 70gr bột mì
– 1,5 tbsp bột chùm ngây
– 20gr đường
– 40 – 60 gr nc cốt dừa.

7.SNOW SKIN MOONCAKE(Bánh dẻo lạnh)

Bánh 50gr = Vỏ 25gr + Nhân 25gr.
Nếu không có khuôn lò xo thì các mẹ có thể vo viên bằng tay, nắn hình theo ý thích.8

PHẦN VỎ BÁNH(18 chiếc bánh 50gr)
* Nguyên liệu:
– Bột nếp 50gr
– Bột gạo 50gr
– Bột tàn mì ( tinh bột mì ) 30gr
– Đường 40gr ( ct gốc 50gr, có thể bớt nữa nhưng bánh sẽ mau hỏng )
– Sữa tươi 230gr ( bạn có thể thử nghiệm các loại sữa hạt khác, nhưng mình không đảm bảo thành phẩm hoàn hảo nha).
– Dầu ăn 30gr
– Sữa đặc 30gr.

*Cách làm:
– Nấu 1 nồi nước nôi để chưng cách thủy.
– Cho 3 loại bột + đường + sữa tươi vào thau khuấy nhẹ nhàng tránh nổi bọt, khuấy đều tay đến khi không còn thấy bột bị vón cục nữa, cho tiếp dầu ăn và sữa đặc vào, tiếp tục khuấy nhẹ nhàng đến khi dầu hòa quyện vào nhau (không hòa quyện hết không sao).
– Cho bột vào tô đem đi hấp lửa trung bình 20 – 25p , cách 5 – 10p lau khô nắp tránh bột bị nhiễu nước vào. Khi này bạn sẽ thấy trên mặt bột có 1 lớp dầu, không sao tí nhồi là hết.
– Lấy bột ra khỏi nồi hấp, dùng đũa khuấy hình xoắn ốc nhẹ nhàng. Sau đó để bột nghỉ 1 xíu cho bớt nóng. Mang bao tay nhồi bột khi còn ấm nóng nha (bột mới hút dầu ) khi thấy bột hòa quyện thành 1 khối. Sau đó chuẩn bị pha màu.
– Chia bột thành những phần mong muốn.

Dùng màu bột tốt hơn màu nước nhé mọi người. Các loại bột mà mình biết: Bột nghệ, cacao, cà phê, trà xanh, khoai lang , bí đỏ, v.v…
Dùng bao tay trộn đều bột màu và vỏ bánh hòa quyện vào nhau là được.
– Bọc màng thực phẩm, chuẩn bị làm nhân.

PHẦN NHÂN BÁNH

– Tùy các mom thích nhân gì, nếu cho bé ăn thì các mom có thể sên nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, khoai lang, bí đỏ, mè đen.v.v…. Các nhân đơn giản như khoai lang, bí đỏ thì chỉ cần hấp chín trộn ít bột nếp, dầu ăn và đường lúc còn nóng là được (không cần bột nếp vẫn ok).

PHẦN BỘT ÁO BÁNH

– Bật nóng chảo lửa nhỏ cho 30gr bột nếp vào xao đến khi chín khi bột chuyển sang màu hơi ngả vàng là được, tầm 2-3p, bạn sẽ thấy có bóc tí khói, bình thường không sao cả.

PHẦN ĐÓNG BÁNH

– Giống như đóng bánh trung thu nướng thôi.
– Phần bột áo cho nhiều 1 tí vì sẽ dễ bị dính khuôn.

8.BÁNH KHOAI LANG TÍM

Nguyên liệu:

– 150gr bột mì đa dụng
– 80 – 100ml nước sôi tùy bột hút nước nhiều hay ít.
– 1 củ khoai lang tím to
– 1/2 muỗng cf đường or bỏ qua
– 10ml sữa tươi hoặc bơ nhạt.

Cách làm

– Cho nước sôi vào bột mì, cho từ từ, dùng đũa khuấy khi nào thấy bột vón cục thì ngưng. Dùng tay nhồi bột 3 – 4p. Nếu khô quá cho thêm nước sôi, nếu ướt quá cho thêm bột. Đậy khăn ẩm để nghỉ 30p.
– Trong khi đó cắt khối hấp khoai lang tím. Khoai chín lấy ra dằm nát bằng nĩa rồi cho đường + sữa tươi vào trộn đều (bước này giúp khoai mịn không bị khô)
Khâu này có thể dùng bột áo chống dính.
– Lấy bột đã để nghỉ ra nhồi sơ chia làm 3 (chừa lại 1 xíu bột nếu nhân bị xì thì dùng phần này dán lại). Ấn dẹp rồi cán mỏng vành ngoài, cho khoai vào trong gói lại, tiếp tục ấn dẹp rồi cán (nhẹ tay thôi không sẽ bị lòi nhân).
– Bắt chảo nóng cho tí dầu chiên bánh.

9.BÁNH GỐI BÍ ĐỎ (5 cái)

Nguyên liệu

– Lá chuối cắt miếng vuông 25 – 30cm, rữa sạch phơi cho héo.

Phần bột

– 100gr bí đỏ hấp chín
– 1 tsp đường nâu
– 1 muỗng bột năng
– 4 muỗng bột gạo
– 300ml nước.

Phần đậu xanh

– 2 nhúm đậu nấu hoặc hấp chín xay cùng 1tsp đường

Cách làm

– Xay bí đỏ + đường + nước. Trộn tất cả các nguyên liệu phần bột lại với nhau trong 1 cái nồi. Bật lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi thấy bột đặc lại, nặng tay thì tắt bếp.
– Trải lá chuối cho bột và đậu xanh vào.
– Nấu nồi nước sôi, hấp 15p bánh chín.
– Nếu thích nước cốt dừa thì thêm nước cốt dừa + muối + đường + bột năng khuấy trên bếp đến khi sánh lại).

10.BÁNH BÒ CHẢO

Nguyên liệu:
– 100gr bột gạo
– 20gr bột năng
– 3gr baking powder
– 30 – 40gr đường xay
– 3gr men nở (~ 1tsp)
– 100ml nước ấm
– 75ml nc cốt dừa lon
– 1 xíu muối.

Cách làm:

– Ray bột gạo + bột năng + baking powder vào thau, cho tất cả nguyên liệu còn lại vào trộn đều (không khuấy quá nhiều nỏ kém và chai bánh) ủ 1- 1.5 h.

– Sau đó dùng chảo chống dính. Thoa 1 ít dầu dừa, khuấy nhẹ tay, múc 1 vá vào chảo đậy nắp lửa nhỏ. Đến khi mặt bánh khô lại là chín. Lúc này bánh sẽ có rễ tre rất đẹp.

Một số món phụ khác cực hấp dẫn chị Mỹ Hương làm cho con:

Nguồn: Thuy Linh/Emdep

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *