Dấu hiệu trẻ bị thiếu canxi

Hỏi:
Bé nhà mình được 27 ngày, nhưng ngủ thường vẫn hay đỏ mặt, lại hay khóc về đêm. Mình không biết như vậy có thể là thiếu canxi không? Với lại bé ngủ không được ngon (thao.le…@yahoo.com.vn – Lê Thị Phương Thảo)
Đáp:
Chào bạn Phương Thảo!
Trẻ hay khóc về đêm, ngủ không ngon giấc…là dấu hiệu cho thấy trẻ nhà bạn đang thiếu canxi. Để phòng và điều trị tình trạng thiếu canxi cho bé nhà bạn, bạn có thể làm theo những cách sau:
– Bạn có thể cho bé uống canxi, kết hợp với vitamin D hàng ngày cho đến khi nào lượng canxi trong cơ thể bé ở mức cân bằng.
– Để chủ động phòng ngừa bệnh còi xương và chứng hạ canxi máu do còi xương, bạn cần bảo đảm nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.
– Bạn cũng nên cho bé tắm nắng hàng ngày (trước 9h sáng) để bé tăng cường hấp thu canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D. Nên bế con ra ngoài phòng, ngồi ở nơi không có gió lùa, để lộ tay, chân, lưng, ngực, bụng của trẻ ra ánh nắng mặt trời chừng 10 – 15 phút.
– Bữa ăn hàng ngày của mẹ cũng cần có thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa, rau muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, vừng, đậu tương… (chú ý xem xét nếu bé bị dị ứng).
– Khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung, cần ưu tiên những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và canxi, nhớ cho trẻ ăn thêm dầu, mỡ, uống nước hoa quả tươi và ăn thêm quả chín. Phòng ở của trẻ cần thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *