Dạy bé tự lập theo những phương pháp này ba mẹ đã thử chưa?

Trẻ nhỏ rất cần được rèn luyện ngay từ nhỏ bởi thói quen, tính cách của bé sẽ được hình thành từ những gì mà ba mẹ chỉ dạy. Ngay từ đầu nếu ba mẹ dạy bé tính tự lập thì sẽ góp phần quan trọng giúp con bạn khi trường thành bản lĩnh, tự tin hơn và đặc biệt bé có thể tự lo cho mình thật tốt để ba mẹ yên tâm. Muốn dạy trẻ tính tự lập ngay từ nhỏ chắc hẳn ba mẹ phải lưu ý đến những phương pháp dưới đây.
Hiện nay, nhiều mẹ rất đau đầu vì bé nhõng nhẽo, quấn mẹ, quấy khóc khiến mẹ không thể làm được bất cứ việc gì. Mẹ khá đau đầu không biết phải làm thế nào? Mách mẹ phương pháp dạy tính tự lập cho trẻ:
– Tách bé ra khỏi mẹ dần dần
Mẹ đừng nghĩ lúc nào cũng bên bé là tốt cho bé, đừng mãi để bé trong vòng tay như thế bé sẽ quen hơi mẹ mà không thể tự chơi nếu như không có mẹ. Việc tách bé ra khỏi mẹ sẽ giúp bé tập làm quen và tiếp xúc với những người khác không phải mẹ. Khi đó, mẹ mới có thể yên tâm làm những việc khác. Thời gian thích hợp nên tách dần bé khỏi khoảng từ 5 – 6 tháng.
Cụ thể như: Cho bé tự nằm chơi ngay sau khi cho bé bú, ăn xong, lúc đầu bé có thể sự hãi, khóc nhưng dần dần bé sẽ quen và có thể tự chơi một mình được. Chỉ cần mẹ để ý chút để tránh bé gặp nguy hiểm trong lúc chơi thôi nhé.
– Hướng dẫn bé làm việc
Nhiều ba mẹ thấy điều này khá kỳ quặc, nhưng điều này không lạ lẫm gì đâu nhé ba mẹ. Hàng ngày, hàng giờ mẹ cần tận dụng thời gian rảnh để dạy trẻ tính tự lập bằng cách hướng dẫn bé tự làm những việc vừa sức mình, lúc đầu bé có thể phá hư, làm hỏng,… đừng vội la mắng hãy chỉ dạy cho bé cách làm đúng rồi bé có thể tự làm dần dần nhé.
Cụ thể như: Hướng dẫn trẻ tự chơi một mình với đồ chơi mà không cần bố mẹ bên cạnh (nhưng vẫn phải để mắt đến bé), để trẻ tự xúc cơm ăn, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự lựa chọn áo quần để mặc hàng ngày hay xếp áo quần của chính các bé,… hãy làm mọi việc thật thoải mái để bé thấy thích thú nhé. Như việc mẹ trang trí tủ quần áo, hay những chiếc bát xinh xắn để bé cảm thấy có chút không gian riêng, hứng thú làm những việc đó một mình và cảm thấy thích.
Khi bé lớn hơn chút mẹ có thể hướng dẫn bé chăm lo cho chính mình tự đạp xe đến trường, tự giặt áo quần hay có thể tự tay làm những món ăn đơn giản khi không có mẹ ở nhà, thậm chí là giúp đỡ bố mẹ những công việc nhà đơn giản… đây chính là những kỹ năng hết sức cơ bản và quan trọng giúp bé tự chăm lo cho chính mình mà không cần sự nhắc nhở của bố mẹ đâu đấy.
– Phân công công việc cụ thể
Điều này giúp bé hiểu rõ trách nhiệm của mình khi ba mẹ phân công công việc cụ thể cho từng thành viên để bé hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc, tính tự lập từ sớm. Bạn có thể giao cho bé nhiệm vụ lau bàn ăn, lấy chén bát ăn cơm, sắp xếp kệ dép gọn gàng mỗi ngày, xách những túi nhỏ khi đi siêu thị, … và nhắc nhở bé làm thường xuyên để hình thành thói quen tốt nhé. Khi bé đã quen việc rồi mỗi khi chuẩn bị dọn cơm dù đang chơi đùa hay làm việc gì bé cũng sẽ chạy tới phụ bố mẹ lau bàn ăn, lấy chén bát ngay đấy.
– Khen ngợi, động viên các bé
Đây được xem như việc thành quả của bé được công nhận. Bởi bé nào cũng muốn được công nhận, việc đưa ra những lời nhận xét tích cực sẽ giúp bé tiếp tục cố gắng và làm tốt hơn như: con đánh răng sạch quá, miệng con rất thơm vì con đã đánh răng, cảm ơn con vì đã lau bàn ăn, lấy chén bát giùm mẹ, cảm ơn con vì đã xách đồ cho mẹ, con đi vệ sinh đúng nơi quy định rồi đó, hôm nay con xếp áo quần ngay ngắn quá, kệ dép nhà mình gọn gàng là nhờ con đấy nhé.
Ngoài ra, có thể động viên trẻ bằng các phần thưởng vật chất như con tự ăn cơm mẹ sẽ cho đi công viên, tự đi dép mẹ sẽ cho đi siêu thị chơi, và đặc biệt không nên khuyến khích trẻ bằng tiền vì làm cho trẻ hiểu không đầy đủ về giá trị của lao động. Hãy khoe các thành tích của bé với mọi người, khen ngợi khi con bắt đầu làm tốt và tỏ ra tự hào khi bé sắp thành người lớn để chúng có động lực cố gắng hơn. Làm như thế sẽ giúp bé sớm có tính tự lập và không dựa vào cha mẹ.
– Luôn bên con nhưng không giúp con vô điều kiện
Vì các bé còn nhỏ nên rất cần tình yêu thương, sự bảo bọc của cha mẹ, do đó dù bạn muốn con tự lập thế nào vẫn phải để các bé hiểu bố mẹ luôn bên cạnh, che chở, ủng hộ các bé để chúng cảm thấy yên tâm mà “làm việc” nhé, nếu không dần dần trẻ sẽ nghĩ bố mẹ không thương yêu, không quan tâm chúng đấy.
Tuy nhiên, bí quyết thành công để dạy trẻ tính tự lập là bố mẹ cần kiên nhẫn, hạn chế sự trợ giúp đối với trẻ khi không thật sự cần thiết, đừng vì thấy trẻ làm mọi thứ lộn xộn hơn hay không thể tự ăn được mà xắn tay vào làm thay cho trẻ là bạn đã thất bại rồi. Tốt nhất hãy luôn bên cạnh, hướng dẫn, động viên để trẻ có thể ngày càng làm tốt hơn, hình thành nhiều thói quen tự lâp hơn nhé.
Tính cách của đứa trẻ sẽ dần dần được hình thành theo cách dạy dỗ của ba mẹ vì thế ba mẹ cần áp dụng linh hoạt và hợp lý để mang lại hiệu quả cao. Sẽ còn rất nhiều cách dạy bé khác nữa, nhưng nền tảng thì ba mẹ cần áp dụng ngay những phương pháp này cho bé. Điều này đặc biệt hữu hiệu để bé có được tính tự lập ngay khi còn nhỏ đấy. Chúc ba mẹ thành công nhé!
Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *