Đây chính là bí quyết cho trẻ ăn dặm mẹ nào cũng muốn biết

Những bí quyết dưới đây sẽ giúp mẹ tạo cho con một chế độ ăn chuẩn mực, mang lại nhiều lời ích lâu dài cho sự phát triển của trẻ.
Đây chính là bí quyết cho trẻ ăn dặm mẹ nào cũng muốn biết
Bước sang thời gian ăn dặm mẹ sẽ vất vả hơn khi vừa phải cho con bú sữa, vừa phải lên kế hoạch ặn dặm cho trẻ. Chính vì vậy, việc tìm hiểu một vài mẹo giúp mẹ giảm bớt áp lực từ việc cho trẻ ăn là vô cùng cần thiết.
Khi nào bắt đầu cho bé ăn dặm?
Nên tập cho trẻ ăn dặm từ trước 6 tháng. Tuy nhiên, không cho trẻ ăn những thực phẩm đặc trước 4 tháng tuổi (17 tuần)
Bắt đầu ăn dặm
Tập cho trẻ ăn dặm bằng những thực phẩm nghiền nhuyễn và loãng, không chứa cặn (mẹ nên xay nghiền thức ăn bằng máy xay, sau đó pha loãng thức ăn với sữa mẹ hoặc các loại sữa khác). Đầu tiên, hãy dỗ dành trẻ ăn với những muỗng thức ăn nhỏ để trẻ tập quen dần. Hãy nhớ là trước đó, trẻ chưa bao giờ được cảm nhận những thức ăn kiểu này. Ở giai đoạn này, chỉ cần 1 đến 2 muỗng cà phê thức ăn nghiền nhuyễn là đủ.
Ở thời gian đầu, trẻ đang quen với việc bú sữa lỏng, vì vậy, để tập quen cho trẻ, tốt nhất, nên cho trẻ bú một ít sữa trước khi cho trẻ tập ăn thức ăn đặc hơn để tránh tình trạng trẻ bị đói khi đón nhận những kiểu thức ăn lạ. Sau đó, mẹ có thể cho trẻ bú phần sữa còn lại.
Lời khuyên chung là ở giai đoạn đầu, chỉ nên nghiền nhuyễn 1 loại thực phẩm và pha loãng với sữa thay vì nghiền nhuyễn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong những lần đầu tiên, trẻ có thể từ chối ăn. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn thử lại nhiều lần và trong nhiều ngày sau đó.
Một điều khá quan trọng để dạy trẻ nhận biết những thực phẩm tốt để ăn là hãy cho trẻ thử nhiều loại thức ăn trong giai đoạn tập ăn dặm này. Đây là thời gian trẻ bắt đầu nhận biết được những loại thực phẩm tốt để ăn và chấp nhận những hương vị và nguyên liệu mới. Những sở thích sơ khai này có thể theo trẻ trong suốt cuộc đời.
Trẻ nhỏ cũng sẽ học những gợi ý từ bố mẹ. Khi trẻ ngồi chơi, chúng cũng sẽ chăm chú quan sát bố mẹ ăn những gì. Điều này giúp trẻ nhận biết những thức ăn nào là ăn toàn. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến dinh dưỡng của chính mẹ vì nó sẽ ảnhhưởng trực tiếp đến trẻ.
Sau khi tập cho trẻ ăn dặm
Khi trẻ đã quen với việc ăn dặm, mẹ có thể giảm độ loãng của thức ăn từ từ bằng cách giảm lượng sữa pha vào và giảm thời gian xay nghiền. Đồng thời, hãy cho trẻ từ từ nếm thử những vị mới.
Đừng bao giờ bắt trẻ ăn nhiều hơn lượng trẻ muốn mà hãy chỏ trẻ ăn phù hợp với nhịp độ phát triển của trẻ. Khi trẻ đã quen với thức ăn đặc, bắt đầu cho trẻ ăn 2 bữa một ngày, sau đó 3 bữa một ngày
Trẻ mới biết đi và giai đoạn sau đó
Đây chính là bí quyết cho trẻ ăn dặm mẹ nào cũng muốn biết
Tránh cho trẻ dưới 5 tuổi ăn những hạt, quả nguyên. Hãy cắt nho, cá rốt và những thực phẩm tương tự thành những miếng nhỏ để tránh cho trẻ bị mắc nghẹn.
Một số trẻ trong giai đoạn này có thể tự hạn chế nhiều loại thực phẩm mà chúng ăn. Tuy nhiên, điều này không phải là vấn đề lớn và sẽ tự hết ở giai đoạn sau.
Một số trẻ háo ăn hơn luôn sẵn sàng thử những thức ăn mới nếu chúng được ăn chung với những đứa trẻ đồng lứa khác.
Hãy ghi nhớ rằng, lượng thức ăn mà trẻ giai đoạn này ăn thay đổi mỗi ngày. Một số bậc phụ huynh lo lắng về điều này và đôi khi cố ép trẻ ăn khiến một số trẻ chống đối bằng cách ăn ít hơn.
Đừng lấy thức ăn để “hối lộ” trẻ, ví dụ khi bạn nói với trẻ “ Con ăn nhanh ABC thì mẹ sẽ cho ăn XYZ”. Làm như vậy sẽ khiến trẻ hiểu lầm rằng ABC là thực phẩm không tốt và ngược lại.
Cho trẻ tự ăn
Đây chính là bí quyết cho trẻ ăn dặm mẹ nào cũng muốn biết
Bé con của mẹ có thể tập tự ăn từ khi 7 đến 8 tháng, ngay khi bé có thể chộp và nâng những muỗng chuối nghiền, táo nấu chín hay các loại thực phẩm mềm tương tự. Nếu bé tỏ ra thích thú trong việc tự ăn, hãy cho bé một cái muỗng để bé cầm khi bạn đang đúc cho bé. Việc này có thể tạo ra một đồng lộn xộn, tuy nhiên rất cần thiết cho việc tập ăn và tập tự ăn của bé.
Để tránh khiến trẻ có cảm giác bực bội vào bữa ăn, hãy chuẩn bị sẵn toàn bộ thức ăn trước khi bắt trẻ ngồi vào bàn ăn
Lượng nước mà trẻ cần là bao nhiêu?
Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi
Ở giai đoạn đầu tiên khi trẻ tập ăn dặm, lượng nước cung cấp cho cơ thể được lấy từ sữa mẹ và thức ăn dặm.
Đối với trẻ 7- 12 tháng tuổi
Khi thức ăn dặm ngày càng đặc hơn, trong bữa ăn, hãy kèm theo một cốc nước cho trẻ.
Đối với trẻ đang tập đi
Cho trẻ uống 6 đến 8 ngụm nước mỗi ngày. Sữa và nước là tốt nhất vì chúng không gây hại cho răng. Hạn chế các loại nước ép, trái cây có đường và nước có ga vì những thức uống này gây đầy bụng, khiến trẻ ăn ít hơn trong bữa.
Theo braunhousehold.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *