Để không bao giờ chọn nhầm trường mầm non cho con, hãy đọc ngay 5 lưu ý dưới đây!

Ngày đăng: 10/02/2017 2:47
Sau sự việc trẻ bị cô giáo bạo hành tại Cơ sở 2, trường mầm non Sen Vàng, Hà Nội, rất nhiều bố mẹ tỏ ra lo ngại, thậm chí hủy, hoãn việc cho con đi học mầm non. Vì lo lắng môi trường học tập tại trường mầm non.
Điểm danh những việc mắt thấy tai nghe để không bao giờ chọn nhầm trường mầm non cho con
Khi con đã lớn, việc đi học là không thể tránh khỏi. Trẻ phải đến trường để phát kiển kỹ năng giao tiếp, kiến thức cũng như kết bạn. Theo chuyên gia giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, TS. Vũ Thu Hương – Nguyên giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội, có 5 điều cha mẹ cần tận mắt thấy trước khi chọn trường mầm non cho con. Đó là:
1. Biển hiệu trường to đẹp, ghi chữ Phòng giáo dục quận/huyện…
Nếu là trường công lập hoặc trường tư nhưng biển hiệu có ghi chữ Phòng Giáo dục quận/huyện… thì cha mẹ không cần phải lo lắng. Vì đây là cơ sở có sự đảm bảo của quận/huyện.
Tuyệt đối cha mẹ không đưa con vào các cơ sở trông giữ trẻ không có biển hiệu hay giấy phép. Biển hiệu trường phải to, đẹp. Những cơ sở tư nhân chui lủi thường không dám làm biển hiệu lớn, phô trương vì như vậy cơ quan chức năng sẽ đến xử lý ngay lập tức.
2. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Điểm danh những việc mắt thấy tai nghe để không bao giờ chọn nhầm trường mầm non cho con
Liên quan đến vấn đề ăn uống của trẻ nên cha mẹ phải hết sức lưu ý. Hàng ngày trẻ đều ăn tại trường nên vấn đề vệ sinh thực phẩm phải được kiểm tra kỹ càng. Và các cơ sở chui thường không có loại giấy chứng nhận này.
3. Bằng cấp của cô giáo
Các cha mẹ có thể chia sẻ: "Em ơi, giờ ở khắp nơi có quá nhiều các cô không có bằng cấp đi dạy, làm con sợ. Chị biết trường mình không thế nhưng ông bà nội cháu không tin. Cho chị mượn bằng của em, photo công chứng cũng được, chị chụp đem về cho ông bà xem được không?". Bạn chỉ cần chụp lại rồi mang về nhà nghiên cứu. Sau đó, có quyết định cho con tới trường đó không sẽ là quyết định đúng đắn hơn là vội vã quyết định ngay.
4. Khuôn viên trường
Điểm danh những việc mắt thấy tai nghe để không bao giờ chọn nhầm trường mầm non cho con
Những thứ bạn nhìn thấy chính là những thứ sẽ có lợi hay hại cho con sau này. Khuôn viên trường là nơi hàng ngày con đùa nghịch, có thể là học tập ở giờ ngoại khóa. Vì vậy, cha mẹ cần xem:
– Trường học có sạch không? Nếu không sạch thì việc bé ốm đau liên miên là chuyện bình thường. Khi mà môi trường không sạch sẽ vi khuẩn, nấm mốc sẽ có cơ hội phát triển gây nguy hại đến sức khỏe trẻ.
– Trường có phù hợp với trẻ không? Trường có cầu thang thấp sẽ phù hợp với trẻ hơn.. Nếu cầu thang cao trẻ sẽ dễ bị ngã khi không cẩn thận. Các bậc cầu thang cao chừng 10cm thì con bước sẽ không ngã. Sân trường phải rộng, sạch sẽ và tốt nhất là trồng cỏ để con cso nô đùa mà không may ngã cũng không đau. Trường nhiều hay ít đồ chơi cũng không quan trọng bằng đồ chơi phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ, không thể có chuyện cầu trượt hỏng, lắt lẻo để giữa sân mà không ai xử lý. Như vậy, rất nguy hiểm cho trẻ.
– Trường nào có sân chơi cát thì ba mẹ có thể gửi ngay con mà không cần đắn đo nhiều, vì chơi cát rất cần thiết với sự phát triển trí não của trẻ. Trường có sân chơi cát chứng tỏ rằng người đứng đầu trường có hiểu biết sư phạm mầm non rất tốt, có định hướng phát triển cho trẻ từ khi còn nhỏ.
5. Khuôn viên lớp học
Lớp học nên rộng, bố trí phù hợp và… không quá ngăn nắp. Vì sao lại như vậy? Theo bà Hương, lớp học có nhiều đồ chơi mà quá ngăn nắp chứng tỏ đồ chơi chỉ để phụ huynh nhìn thấy thôi chứ các con chẳng bao giờ được đụng vào chứ đừng nói tới việc lôi ra chơi hàng ngày.
Tương tự như vậy nếu dụng cụ học tập ngăn nắp và đẹp chứng tỏ các con ít được dùng. Nếu bút chì, bút sáp nhiều, độ dài khác nhau, cái thì ngắn, cái thì dài, cái to, cái bé cho thấy các bé sử dụng nhiều nên nó mới hao mòn như vậy.
Nếu trường dán nhiều tranh các bé vẽ mà không được ngay ngắn lắm thì càng tốt, chứng tỏ các cô giáo rất chú trọng việc dạy con học tập và phát triển khả năng sáng tạo, coi trọng tác phẩm của trẻ và đưa sản phẩm của con lên tường. Cô làm liên tục nên không thể nào ngay ngắn quá như trưng bày được.
Vì vậy, nếu các sản phẩm của trẻ và đồ dùng học tập quá ngăn nắp thì không nên gửi con, vì điều đó có nghĩa là cơ sở đó không hoạt động sư phạm thực chất. Đồ dùng đó chỉ để phụ huynh nhìn mà trẻ chẳng bao giờ được dùng tới.
Sau khi xem xét 5 điều trên, nếu thấy ổn, ba mẹ có thể yên tâm gửi con tới trường. Đặc biệt, có một nhân vật quan trọng mà các cha mẹ nên tham khảo ý kiến, đó là chính các bé. Vì trẻ con rất giỏi trong việc nhận ra ai là người tốt với tụi nhỏ. Nếu cha mẹ tập cho con quen tới trường lớp rồi, con vui vẻ đi học nhưng hễ nhìn thấy cô giáo đó là khóc toáng lên thì phải chuyển lớp ngay. Bé đã cảnh báo cho ba mẹ về một giáo viên không phù hợp rồi đó.
Ngoài việc chọn trường cho con, tiến sĩ Hương cũng gợi ý cha mẹ cách phát hiện nếu con bị bạo lực ở trường như thế nào.
1. Nếu con đột ngột khóc, hờn hay nôn ói…. mà không hề ốm đau hay ươn người thì cần ngay lập tức đề phòng. Nếu 2, 3 ngày con đi học, mà cứ đến trường nhìn thấy ai đó đột nhiên khóc thét lên tránh đi thì ba mẹ phải ngưng ngay việc đưa con tới trường đó và chuyển trường cho con.
2. Gợi ý cho con nói khi về nhà
Nhiều khi các cô trông trẻ đánh mà không để lại dấu vết vì thế bố mẹ phải thật tinh ý mới phát hiện ra. Khi con về nhà, liên tục hỏi han con về trường lớp như thế nào? Không đặt câu hỏi kiểu: "Hôm nay con học gì nào?" mà hãy nói: "Ngày xưa ba/mẹ đi học vui lắm nhá, cô giáo thường cho ăn bánh này, uống nước ngọt này, cho ăn kẹo này, cho hát này…". Ngay lập tức trẻ sẽ kể về lớp học của mình nếu bé đủ khả năng về ngôn ngữ để trả lời.
3. Quan tâm hỏi han cô khi đón con
Điểm danh những việc mắt thấy tai nghe để không bao giờ chọn nhầm trường mầm non cho con
Hỏi cô xem hôm nay con ăn gì, con chơi gì, có vui không? Cha mẹ càng tỏ ra quan tâm tới con bao nhiêu, người giữ trẻ càng phải để ý và cẩn trọng bấy nhiêu khi trông trẻ.
Bà Hương cũng khuyên ba mẹ rằng khi thấy con có vết bầm hay gì đó trên người hãy khoan làm toáng lên, hãy im lặng điều tra, nếu có dấu hiệu rõ hơn thì mới xử lý. Đó mới là hành động khôn ngoan để không "đánh rắn động cỏ", một kích trúng mục tiêu, bắt buộc người gây ra sự việc phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.
Theo Vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *