Đề phòng rối loạn tiêu hóa trong những ngày Tết cho trẻ

Tết là dịp các gia đình sum vầy và vui xuân. Tuy nhiên không ít trẻ gặp phải vấn đề về tiêu hóa trong những ngày Tết dẫn đên trẻ không thoải mái, người chăm sóc vất vả và không khí gia đình trở nên ảm đạm. Vì vậy, để vui xuân an toàn và hạnh phúc, cha mẹ hãy cùng bác sĩ nhà Bibo tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, biểu hiện và biện pháp phòng ngừa nhé!

1. Nguyên nhân

Ngày Tết, chế độ ăn uống của trẻ thường bị thay đổi so với thường nhật, ở trẻ còn bú sữa mẹ bị phụ thuộc trực tiếp bởi chế độ ăn uống của mẹ thay đổi. Với trẻ lớn do đặc thù của Tết nên cũng bị ảnh hưởng phần nào tới thói quen ăn uống hằng ngày (ví dụ như tăng lượng các thức ăn chứa nhiều chất ngọt, chất béo như bánh chưng, xúc xích,… và giảm lượng rau xanh).

2. Biểu hiện

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa đa dạng, phụ thuộc vào lứa tuổi và nguyên nhân gây bệnh.  Trẻ nhỏ thường biểu hiện quấy khóc, trẻ lớn hơn có thể biết chia sẻ với cha mẹ các vấn đề của mình. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa có thể có các triệu chứng như đầy hơi, nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt nhẹ…

3. Đề phòng rối loạn tiêu hóa trong những ngày Tết cho trẻ

Bệnh hoàn toàn không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm cho trẻ không khỏe và vất vả cho người chăm sóc. Để tránh cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong dịp Tết, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

+ Cố gắng duy trì chế độ ăn của trẻ và gia đình gần giống nhất với ngày thường, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

+ Hạn chế dùng nhiều các thực phẩm ngày Tết( như kẹo, nước ngọt, đồ ăn nhiều chất béo, rượu bia,…).

+ Cố gắng duy trì lịch sinh hoạt của trẻ càng giống ngày thường càng tốt.

+ Duy trì vệ sinh cá nhân và môi trường sống an toàn và sạch sẽ cho trẻ.

Nếu chẳng may trẻ mắc các rối loạn tiêu hóa ở mức độ nhẹ, cha mẹ cần duy trì chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ(tăng cường bú mẹ, với trẻ lớn hơn tăng cường chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lí), nếu cần dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa ở mức độ nặng( như sốt, tiêu chảy mất nước nhiều, ăn ít hẳn hoặc bỏ ăn,…) cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất.

Chúc các bé và cha mẹ vui xuân an toàn, đầm ấm và hạnh phúc.

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare