Dùng dầu gió cho trẻ dưới 2 tuổi có thể gây tử vong

Nhiều bà mẹ có thói quen dùng dầu gió cho con khi con bị ốm mà không biết đây là thói quen xấu. Bởi trong dầu gió có chứa các thành phần như long não, tinh dầu bạc hà… Những chất này có thể được hấp thụ qua da gây ức chế tuần hoàn, hô hấp, dẫn tới ngừng tim và ngừng thở. Vì vậy, các nhà khoa học đã khuyến cáo tuyệt đối không dùng dầu gió cho trẻ dưới 2 tuổi.
Lạm dụng dầu gió có thể gây tử vong ở trẻ
Theo các chuyên gia, thành phần của dầu gió là tinh dầu và các chất chiết xuất từ tinh dầu như: tinh dầu bạc hà, khuynh diệp, quế, tràm, long não, hương nhu, thông, menthol. Trong đó, thành phần menthol có thể gây hại, thậm chí có trường hợp trẻ nhỏ tử vong khi chỉ nhỏ 1 giọt dầu có hàm lượng menthol 1%. Khi bôi dầu có thành phần bạc hà vào mũi hoặc cổ họng trẻ nhỏ, chúng có thể bị ngừng thở và ngưng tim. Hơn nữa, tinh dầu bạc hà có nguy cơ gây hiện tượng ức chế tuần hoàn và hô hấp dẫn đến ngừng tim và ngừng thở. Vì thế nếu bố mẹ không biết mà lạm dụng sử dụng dầu gió cho trẻ nhỏ có thể khiến trẻ bị ngừng tim, ngừng hô hấp, dẫn đến trẻ tử vong.
Chất methy salicylat trong dầu gió gây xung huyết da
Metyl salicylat là một chất lỏng dễ thấm qua da, giúp giảm đau, chống tê thấp, đau cơ bắp. Nhưng nếu dùng nhiều, metyl salicylat sẽ làm rộp da, khi gặp nước càng nóng ran mạnh (có thể gây rối loạn thân nhiệt khi xoa ở diện rộng, toàn thân).
Chính vì vậy, dầu gió chỉ được dùng ngoài da, không được uống và bôi lên vết thương hở. Bởi tác dụng phụ của methyl salicylat là gây xung huyết da. Nếu bé hít dầu thường xuyên có thể gây rách màng nhầy ở mũi, họng, gây tổn thương hệ hô hấp.
Dầu gió có thể gây ngộ độc
Trong thành phần của dầu gió chứa eukalyptol và camphor, đặc biệt camphor là một chất độc đối với trẻ em nếu quá trình sử dụng không đúng, hấp thu nhiều vào cơ thể qua phần da trầy xước hay vô tình nuốt phải với lượng nhiều (khoảng 1g) gây tổn thương hệ hô hấp, thậm chí ngưng thở.
Khi bị ngộ độc, camphor có thể gây tác hại với những triệu chứng xuất hiện chỉ trong vòng 5 – 90 phút sau tiếp xúc, tùy vào lượng dầu nhiều hay ít. Các biểu hiện sớm là bỏng miệng, hầu họng, buồn nôn, nôn mửa, lừ đừ, sau đó là co giật, hôn mê, suy hô hấp nặng.
Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tử vong. Sau khi sử dụng hoặc phát hiện bé uống phải có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ ngộ độc, người nhà cần đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa nhi gần nhất càng sớm càng tốt.
Những lưu ý để sử dụng dầu gió đúng cách và hiệu quả
Điều các bà mẹ cần nhớ trước tiên là không bao giờ được dùng dầu nóng, dầu gió hay bất kỳ loại dầu xoa nào cho trẻ dưới 2 tuổi.
Chỉ được dùng dầu ngoài da, tuyệt đối không được uống. Khi dùng ngoài da, cũng không được dùng quá nhiều, không dùng trên diện rộng cơ thể. Không dùng dầu để cạo gió với tình trạng dầu chảy ướt cả lưng. Không bôi dầu khắp cả người. Chỉ được dùng một lượng vừa phải dầu bôi lên ngay chỗ vết cắn đốt hoặc chỗ đau, sau đó dùng ngón cái hoặc ngón trỏ day thành hình vòng tròn quanh chỗ đau. Nếu đau đầu có thể xoa dầu vào vùng thái dương. Nếu đau bụng có thể xoa vào vùng quanh rốn. Nên chú ý tránh để dầu dính vào mắt, không dùng dầu cho vết thương hở miệng. Tay của người massage, cạo gió (tiếp xúc trực tiếp với dầu) cũng cần rửa sạch sau đó trước khi làm việc khác.
Trong tủ thuốc gia đình, bạn cũng cần để dầu ở vị trí trên cao, có khóa tủ thuốc an toàn, tránh trường hợp trẻ nhỏ lấy bôi vào người hoặc uống phải.
Theo bibomart.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *