Giải mã thắc mắc về chu kỳ thức ngủ của thai nhi trong bụng mẹ

Nhiều mẹ băn khoăn, nếu chưa cảm nhận được con máy thì làm cách nào để biết con đang thức mà thực hành thai giáo cùng con. Để làm sáng rõ vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chu kỳ thức ngủ của thai nhi nhé.

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi thường dành khoảng 90-95% thời gian trong ngày để ngủ. Với môi trường tối và yên tĩnh cùng nhiệt độ ổn định, tử cung của mẹ là một chiếc nôi rất êm ái để bé có thể ngủ và phát triển, lớn dần lên từng ngày.

Việc nắm rõ hơn về chu kỳ thức ngủ của thai nhi trong bụng mẹ, sẽ có lợi để mẹ biết cách thai giáo cho con hiệu quả từ sớm, đồng thời khi mẹ bầu đi siêu âm cũng có cơ hội thấy được mặt bé rõ hơn.

Làm sao biết bé trong bụng mẹ ngủ hay thức?

giai-ma-thac-mac-ve-chu-ky-thuc-ngu-cua-thai-nhi-trong-bung-me

Chu kỳ thức ngủ của thai nhi khi còn trong bụng mẹ thường là 20 tiếng ngủ và 4 tiếng chơi. Trong thời gian này bé thường có các hoạt động như mút tay, nuốt nước ối, nấc cụt và thậm chí là ‘nhào lộn’ trong bụng mẹs,… Hiện tượng này còn gọi là thai máy, chuyển động của thai nhi và mẹ có thể cảm nhận rõ ràng từ tuần thứ 20 trở đi. Còn khi thai nhi ngủ cử động thai sẽ giảm hoặc không có. Thông thường giấc ngủ của thai nhi không quá dài, chỉ từ 20 – 40 phút thôi mẹ nhé.

Tuy nhiên, việc thai nhi ngủ trong bụng mẹ bao lâu còn phụ thuộc vào tính cách của từng bé, sẽ có những bé ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn so với tiêu chuẩn bình thường một chút. Ngoài ra, cũng phải nói thêm rằng, nhịp sinh học của bé thường chạy ngược lại với mẹ, nghĩa là thai nhi thường xuyên ngủ ngày và thức đêm. Đặc biệt là vào ban đêm khi mọi hoạt động của mẹ giảm xuống, từ 19h – 21h tối và từ 23h – 1 giờ sáng ngày hôm sau. Trẻ sơ sinh thường thức và chơi đùa, nhưng ngủ nhiều vào ban ngày, đó là lý do tại sao bé sơ sinh khi chào đời thường sợ tiếng ồn, hay giật mình và ánh sáng mạnh, vì đã quen với môi trường trong bụng mẹ.

Thậm chí là bé sẽ giữ nếp sống sinh hoạt này trong giai đoạn đầu chào đời. Nên nhiều mẹ cũng khá khó khăn trong việc thay đổi giấc ngủ của con.

Mẹ biết không? Khi ở trong bụng mẹ, âm thanh nhịp đập của tim mẹ trở nên gần gũi với bé. Còn trong giai đoạn sau của thai kỳ, khi thính giác của bé đang dần phát triển, con sẽ rất thích nghe giọng nói của cha mẹ. Những âm thanh thân thương này sẽ giúp bé yên tâm và ngủ thật ngon.

Làm cách nào để đánh thức em bé trong bụng mẹ không ngủ nữa

giai-ma-thac-mac-ve-chu-ky-thuc-ngu-cua-thai-nhi-trong-bung-me

Thông thường khi bé thức hay ngủ trong bụng mẹ, bạn cũng không nên can thiệp mà hãy tuân theo sự phát triển tự nhiên của bé. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như nếu mẹ đi siêu âm thai hoặc để ý cả ngày chưa thấy thai máy, thì mẹ bầu có thể áp dụng vài cách sau để đánh thức em bé đang ngủ trong bụng mẹ như sau:

  • Cách 1: Mẹ uống một ly nước táo hoặc cam trước 30 phút thời gian mẹ muốn con thức. Lượng đường trong hai loại nước này sẽ đánh thức bé. Tuy nhiên, mẹ đừng dùng hai loại nước này vào ban đêm nhé, vì không tốt cho sức khỏe;
  • Cách 2: Đi dạo nhẹ nhàng cũng là một cách đánh thức bé dậy trước khi bác sĩ siêu âm;
  • Cách 3: Mẹ hát hoặc trò chuyện cùng con cũng giúp bé tỉnh ngủ;
  • Cách 4: Các bác sĩ siêu âm thường ấn hoặc đẩy nhẹ vào bụng nếu muốn bé dịch chuyển tư thế hoặc quay mặt bé ra ngoài để nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, cách này mẹ chỉ nên để bác sĩ thực hiện thôi nhé. Ở nhà, mẹ tuyệt đối dừng dùng bất kì ngoại lực gì tác động vào bụng mẹ, vì như thế rất nguy hiểm.

Thai nhi ngủ nhiều hơn thức mẹ nhé. Mẹ bầu cần ăn uống, nghỉ ngơi, khám thai và siêu âm đúng lịch để có thể nhìn thấy được sự phát triển nhanh chóng của con yêu.

Hy vọng những chia sẻ trên của BiboMart giúp ích được cho các ba mẹ trong việc lựa chọn thời điểm thích hợp trong chu kỳ thức ngủ thai nhi, để tiến hành thai giáo hiệu quả cho con.