Giúp mẹ dự đoán 7 thời điểm quấy khóc nhất của trẻ

123_1
Ngày đăng: 08/12/2015 10:21
Với các mẹ đang nuôi con nhỏ, chắc hẳn đã hơn một lần bạn băn khoăn: sao tự dưng hôm nay con quấy thế? Tự dưng hôm nay còn không chịu “hợp tác” khi mẹ cho ăn? Hay tự dưng hôm nay con không thích tắm mặc dù mọi khi con rất thích? Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy trong khoảng 2 năm đầu đời, chúng ta có thể đoán biết được một vài giai đoạn bé sẽ khó tính hơn bình thường. Những giai đoạn này được một số nhà nghiên cứu gọi là wonder weeks (tạm dịch: tuần khủng hoảng), bởi đây là giai đoạn bé sẽ có những biến đổi về hành vi, cảm xúc và trở nên tiến bộ hơn về mặt nhận thức

Tiến sĩ Frans Plooij một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứ về phát triển trí não trẻ đã khởi xướng ra khái niệm “Tuần khủng hoảng” (Wonder week). Khái niệm Wonder week sinh ra nhằm giảm và tránh stress cho cả mẹ và con khi bé rơi vào tuần thay đổi tính nết do quy trình phát triển tự nhiên. Wonder week là thời gian mà các con tập trung phát triển các kỹ năng vận động và trí não, do đó sẽ lơ là việc ăn và ngủ. Trong tuần wonder week này, các mẹ sẽ phải được đầu với 3C – Crying, Clinginess, Crankiness (Khóc lóc, Đeo bám, Cáu kỉnh)

Sau khi đã tiếp nhận được đầy đủ những nhận thức mới mẻ đó, bé sẽ trở nên ngoan ngoãn hơn – thời kỳ này thường được gọi là sunny weeks (tạm dịch: tuần dễ chịu). Nắm chắc thông tin về chu kỳ giữa những wonder weeks và sunny week sẽ giúp mẹ dễ dàng tìm được sự đồng cảm với bé và hiểu hơn về các nhu cầu của bé đấy!
Loại trừ những nguyên nhân ốm đau, nếu có những lúc bỗng dưng bé trở nên khó tính, mẹ hãy nghĩ đến wonder weeks.
(*)Lưu ý: trước khi phán đoán rằng bé khó chịu vì đang trong tuần biến đổi, bạn hãy kiểm tra kỹ xem bé có thực sự khỏe mạnh không nhé! Bởi nếu bé đang bị sốt, hăm tã hay viêm tai giữa chẳng hạn thì bé cũng sẽ có những biểu hiện quấy khóc tương tự đấy!
Những gì đang xảy ra trong Wonder week?
Chúng ta đều biết bằng sự phát triển các kỹ năng vật lý của trẻ xảy ra chỉ trong nháy mắt. Có thể một ngày trước bé còn chưa biết bò nhưng ngay ngày hôm sau, bé đã bắt đầu những bước bò vững chãi. Tất cả chúng ta đều nhớ như in thời khắc tuyệt diệu khi con đột nhiên lật người, ngẩng cổ, ngồi, bò, đứng….bởi đó là khoảnh khắc kì diệu và rất bất ngờ. Tuy nhiên người ta cho rằng một em bé đã có thể suy nghĩ, cảm nhận, hiểu được về những gì đang và sắp xảy ra đối với bản thân mình.
Ví dụ vào lúc 8 tuần, bé bắt đầu nhận ra nhiều người và nhiều vật xung quanh bé hơn.
Vào khoảng 6 tháng, bé cũng có thể bắt đầu phân biệt được giữa những khuôn mặt quen và lạ. Trong khi trước khoảng thời gian đó, ai bế bé cũng được thì bây giờ chỉ có bố mẹ mới có thể bế được bé.
Những thay đổi trong tư duy có thể hiển thị ra bên ngoài thành cách cư xử của bé. Trong thời gian này trẻ đang hay đổi thế giới quan nên rất cần được mẹ quan tâm, cần có sự chú ý của mẹ. Chính vì vậy con khóc nhiều hơn, nhõng nhẽo hơn và hay cáu kỉnh hơn. Thử tưởng tượng như một ngày, trẻ như dậy trên một hành tinh xa lạ, mới mẻ. Nhưng ngay sau đó, con sẽ bắt đầu học và khám phá thế giới mới này. Sự cáu gắt của bé, cũng chính là đi theo quy luật đấy.
Biểu hiện của trẻ trong Wonder week
Nếu mẹ thấy bé có các biểu hiện này trùng với thời gian trong bảng wonder week thì đừng lo lắng hay căng thẳng bới bé chỉ là đang chuẩn bị cho một bước tiến mới như biết đi, biết bò hay biết vỗ tay…
1. Khóc nhiều hơn, hay cáu giận và ỉ ôi.
2. Tâm trạng thất thường: đang vui tự nhiên cáu hoặc ngược lại.
3. Muốn mẹ/bố dành nhiều thời gian chơi cùng bé.
4. Bám bố/mẹ không rời.
5. Cư xử ngọt ngào với bố mẹ ( ví dụ ôm ấp mẹ hoặc cười nịnh với bố).
6. Nghịch hơn.
7. Có những cơn giận bất thường ( ví dụ đang chơi xếp hình rất ngoan bỗng nhiên ném hết đồ chơi đi và gào thét).
8. Ghen khi thấy mẹ/bố quan tâm đến người khác (đặc biệt là các em bé khác) ngoài bé.
9. Nhút nhát hơn với người lạ. (mà trước đây không thế).
10. Khó ngủ, ngủ ít, giấc ngủ không sâu như bình thường, đang ngủ bật dậy quấy khóc. Ngủ muộn hơn, dậy sớm hơn
11. Dường như xuất hiện những “giấc mơ” hoặc “mơ” thường xuyên hơn trước đây.
12. Biếng ăn.
13. Trở nên “tâm trạng” đôi khi chỉ ngồi 1 chỗ, nghĩ ngợi vẩn vơ.
14. Mút tay nhiều.
15. Ôm ấp vật gì đó hoặc tìm kiếm vật để ôm khi đi ngủ, những lúc không có bố mẹ ở bên cạnh
16. Những thói quen thuở bé không còn nữa tự nhiên quay lại (ví dụ bò trở lại nếu đã biết đi hoặc đòi mẹ cầm bình sữa cho bú dù đã tự cầm được rồi).
17. Với những bé bú mẹ thì các bé có khi còn đòi ti ( nhưng thực ra không phải vì đói) liên tục, dù chỉ ti 1 tí rồi thôi và đặc biệt lúc nóng giận phải ti mới hết.

Bất cứ người mẹ đang nuôi con nhỏ nào cũng nhận ra rằng bé có những thời điểm rất ngoan nhưng lại có những tuần đột nhiên chán ăn, ngủ ít và rất hay quấy khóc
3. Làm sao để dự đoán trước wonder weeks?
Hầu hết các bé đều có những bước phát triển ở những thời điểm nhất định, bởi vậy việc đoán trước wonder weeks là hoàn toàn có thể. Một số bé có thể trở nên khó chịu trước hay sau 1 tuần dự đoán. Trong năm đầu tiên, “tuần biến đổi” có thể xảy ra tại các thời điểm bé được 5, 8, 12, 17, 26, 44 và 55 tuần kể từ khi sinh ra.
Bên cạnh đó, sau khi vượt qua wonder weeks, bạn sẽ được tận hưởng sunny weeks – Đó là lúc bé trở nên thoải mái và vui vẻ, bé sẽ cho bạn thấy những kĩ năng mới học được của mình. Bé sẽ thử những trải nghiệm mới một cách vui vẻ, bớt cáu giận thất thường, bé cũng sẽ ngủ dễ hơn, ngủ sâu hơn và “cho phép” bạn vắng mặt nhiều hơn. Trong năm đầu tiên, sunny weeks có thể xảy ra tại các thời điểm bé được 6, 10, 13, 21, 31, 39, 49 và 58 tuần kể từ khi sinh ra.
Sau tuần wonder weeks sẽ là tuần sunny weeks. Bé trở nên rất dễ chịu và có nhiều điều mới mẻ.
Bạn có thể tham khảo bảng theo dõi wonder weeks và sunny weeks dưới đây để theo sát hơn với những biến chuyển của bé nhé!
Biểu tượng mây đen: wonder weeks – bé thường xuyên cáu gắt và “khó tính” hơn.
Biểu tượng mặt trời: sunny weeks – bé vui vẻ và dễ thương với nhiều kĩ năng mới.
Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150