Giúp mẹ nhận biết các dấu hiệu sắp sinh

Vào những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu quay cuồng với những câu hỏi như: Các dấu hiệu sắp sinh sẽ diễn ra khi nào? Dấu hiệu chuyển dạ làm sao? Diễn ra trong bao lâu? Và cuối cùng là làm thế nào để biết được đã đến lúc bé chào đời?. Theo bác sĩ Lê Thị Hoàng Anh – Bác sĩ sản khoa chuyên khoa cấp 1 cho biết, những dấu hiệu đó là:
– Bản năng lót ổ. Cảm giác bị thôi thúc phải dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón em bé chào đời.
– Thai máy khác trước. Lý do là gần đến ngày sinh, khoảng trống trong tử cung bị thu hẹp lại, đồng thời dường như bé cũng bớt cựa quậy hơn. Nếu cảm thấy bé giảm máy một cách bất thường, hãy báo ngay cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh và đúng quá lo lắng Mẹ nhé.
– Bị sụt cân. Những ngày cận ngày sinh, bạn bị sụt cân từ 900 g đến 1,4 kg là chuyện bình thường.
– Bạn có thể bị tiêu chảy nhẹ. Đây là cách tự súc ruột của cơ thể bạn để không ảnh hưởng đến cuộc sinh.
– Bạn bị ra nhớt hồng. Là một chiếc nút hình thành từ chất nhày và máu đã đóng kín cổ tử cung trong suốt thai kỳ nay bị tống ra cho biết cổ tử cung đã mở ra để chuẩn bị sinh. Bạn phát hiện nhớt hồng dính trên quần lót hoặc trong nhà tắm. Nếu bạn ra huyết nhiều đến nỗi phải mang băng vệ sinh thì hãy báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh biết.
– Xuất hiện các cơn gò. Trước ngày sinh vài tuần bạn sẽ thấy xuất hiện các cơn gò tử cung. Tần suất của các cơn gò này rất khác nhau, đôi khi 20-30 phút mới có một cơn, đôi khi cứ 5-10 phút lại xuất hiện, rồi ngưng đột ngột. Cơn gò chuyển dạ thật sự thường xuất hiện bằng cơn đau quằn dữ dội, rồi đau lam xuống hai chân, ra sau lưng và lên bụng. Những cơn gò này ngày càng mạnh hơn, kéo dài lâu hơn và dồn dập hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.