Hệ quả khôn lường khi bổ sung thừa vi chất dinh dưỡng

Nuôi con thời hiện đại không chỉ gói gọn trong “ăn ngon, mặc đẹp” mà phải “an toàn, phát triển toàn diện”. Vì lẽ đó, nhu cầu sử dụng sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng ngày càng được quan tâm. Nhưng bổ sung thế nào cho đúng cách thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Chính vì vậy, các ba mẹ thông thái hãy cũng chuyên gia Bibo Mart tìm hiểu ngay để bổ sung vi chất hợp lý cho con nhé!

Vi chất dinh dưỡng là gì?

  • Vi chất dinh dưỡng (vi lượng) là những nhóm chất thiết yếu với cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng, hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và tham gia vào một số quá trình chuyển hóa khác.
  • Vi chất dinh dưỡng bao gồm các loại vitamin (A, B, C, D, E, K…) và các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, canxi, phốt pho, i ốt…

Vai trò vi chất dinh dưỡng

  • Tuy cơ thể cần vi chất dinh dưỡng ít hơn so với các nhóm chất dinh dưỡng đa lượng (glucid, protein, chất béo) nhưng nếu thiếu hụt, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng; gây nên tình trạng thiếu chất và các bệnh về còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng, bệnh về mắt hoặc bướu cổ…
  • Vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất thường được chia thành 4 nhóm gồm vitamin tan trong nước, vitamin tan trong chất béo, nguyên tố vi lượng và khoáng chất vi lượng.

Khi nào bé cần bổ sung vi chất dinh dưỡng

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ có sức khỏe bình thường, được bú mẹ và ăn uống đầy đủ sẽ không bị thiếu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ lớn quá nhanh, chất lượng bữa ăn không đảm bảo, không được bú sữa mẹ, bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh về gan, mật… sẽ bị thiếu vitamin và khoáng chất.

Chính vì vậy, nếu trẻ không may rơi vào nhóm có nguy cơ bị thiếu hụt này thì việc bổ sung vi chất dinh dưỡng là việc làm cần thiết. Ngoài ra, nếu các bậc phụ huynh nghi ngờ chế độ ăn không cung cấp đầy đủ thì ngay cả những trẻ khỏe mạnh cũng nên bổ sung vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ phải hết sức thận trọng. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung bất cứ vi chất nào.

Nên bổ sung vi chất cho bé như thế nào?

Trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung cho trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem con mình thiếu chất gì, mắc bệnh gì, từ đó biết được loại nào đáp ứng tình trạng bệnh lý cũng như dinh dưỡng của con.

  • Liều bổ sung bao giờ cũng thấp hơn nhu cầu hàng ngày , trừ trường hợp trẻ đang bị mắc bệnh do thiếu các vitamin và khoáng chất đó thì có thể dùng liều cao hơn, theo chỉ dẫn của bác sĩ nhi khoa.
  • Các phụ huynh cần phải biết nhu cầu hàng ngày về vitamin và khoáng chất trên mỗi độ tuổi của con mình theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nên bổ sung đa vi chất do các vi chất tham gia, hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển của trẻ. Ví dụ như:
  • Muốn tăng chiều cao ngoài bổ sung canxi cần có kẽm, magie, phospho để tham gia vào quá trình chu chuyển xương hay giúp xương chắc khỏe hơn như: vitamin A, D…
  • Với trẻ biếng ăn đừng bỏ quên lysine, vitamin nhóm B.
  • Cha mẹ nên dùng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ vàng và bán ở những cửa hàng uy tín.

Cuối cùng, để trẻ phát triển khỏe mạnh, cần có giải pháp toàn diện như kết hợp giữa vấn đề dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục, thể thao, sử dụng sản phẩm bổ sung đúng cách

Chúc các bé hay ăn, chóng lớn và ngập tràn hạnh phúc.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng.