Hướng dẫn chọn mua cốc tập uống cho bé

541_1
Ngày đăng: 11/03/2017 10:28

Qua giai đoạn bú bình bé sẽ bắt đầu thấy thích thú với việc uống nước bằng cốc, khi đó các mẹ nên mua cốc tập uống cho trẻ. Tuy nhiên, trên thị trường cốc tập uống cho bé lại quá đa dạng, mẹ không biết nên lựa chọn loại cốc nào và sử dụng như thế nào mới thật sự hiệu quả. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ hữu ích cho mẹ đấy.

Thời điểm mẹ nên mua cốc tập uống cho bé

Thời điểm lý tưởng nhất để bắt đầu cho bé làm quen với cốc tập uống là khi bé từ 7 tới 9 tháng tuổi. Nhưng thường thì bé hơn 1 tuổi mới thích thú với những chiếc cốc và mẹ cũng không nên dùng cốc cho bé sớm quá bởi khi đó bé chưa tự chủ được việc uống nước.

Có mấy loại cốc tập uống cho bé

Trên thị trường có rất nhiều kiểu cốc khác nhau như loại có hoặc không có tay cầm, vòi uống bằng cao su, vòi uống bằng nhựa. Hoặc có loại có nắp xoáy hay nắp đậy và có cả vòi cho bé uống mà không bị sặc.

Cốc tập uống sẽ như một người bạn đồng hành cùng bé bên cạnh việc bú bình. Việc sử dụng cốc tập uống cho bé sẽ giúp bé rèn được tính tự lập, tăng khả năng tiếp xúc và tự vận động của bé.

Hướng dẫn mẹ dùng cốc tập uống đúng cách cho bé

Đối với những trường hợp trẻ hiếu động thích thú với việc sử dụng cốc tập uống thì mẹ có thể cho bé làm quen sử dụng ngay. Thông thường, thì mẹ vẫn phải mất chút thời gian để cho bé làm quen dần và sử dụng cốc tập uống một cách có hiệu quả. Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn cần thiết cho mẹ:

– Mẹ làm trước để bé bắt chước làm theo: Mẹ làm mẫu để bé làm theo, trẻ con hãy có thói quen làm theo những gì mà ba mẹ làm do đó bé sẽ học được cách cầm và uống nước nhanh chóng.

– Cho bé làm quen từ từ: Lúc mới đầu chỉ nên cho bé thử với nước lọc vì bé sẽ rất dễ làm đổ, rớt ra ngoài, làm bẩn quần áo và đồ đạc.

– Đặc biệt khi chọn cốc tập uống cho bé mẹ nên dùng loại bình uống nước có dây đeo và sử dụng những loại có vòi uống mềm, tránh loại có vòi nhựa cứng vì có thể làm tổn thương miệng của trẻ, hoặc có thể dùng loại bình uống nước có tay cầm cho bé. Ngoài ra, mẹ nên mua một vài loại bình tập uống cho bé để bé chọn. Tìm ra được loại bình bé thích và phù hợp với bé sẽ giúp quá trình tập uống diễn ra nhanh hơn, bé thích thú hơn với việc uống nước.

Mẹ phải làm gì khi bé không chịu uống bằng cốc tập uống

Trường hợp bé không thíc uống bằng cốc tập uống giống như việc bú bình thì mẹ có thể áp dụng những biện pháp sau:

– Tạo vị trên vòi uống của bé như nhúng vòi uống vào những đồ uống mà bé yêu thích và cho bé biết

– Tập phản xạ cho bé khi uống bằng cốc tập uống

– Mẹ có thể thử tập cho bé uống bằng cách chia đôi lượng sữa. Một nửa cho trẻ bú chai như bình thường, một nửa còn lại cho vào bình tập uống và cho trẻ từ từ, làm quen

– Bé chưa chủ động trong việc uống sữa mẹ hãy thử cho con uống bằng ống hút. Bạn có thể dễ dàng mua các loại cốc tập uống có kèm theo ống hút. Một số trẻ chắc hẳn sẽ rất thích bởi dùng ống hút dễ dàng hơn nhiều so với dùng vòi uống

– Dùng những thức uống khác nhau để kích thích vị giác của bé cho bé thích thú hơn

– Có rất nhiều bé không chịu uống bằng cốc tập uống chỉ vì ba mẹ mua loại mà bé không thích. Nếu dùng mọi cách rồi mà bé vẫn không chịu uống thì ba mẹ thử đổi một loại cốc khác phù hợp với bé hơn

Một số chú ý mẹ không nên mắc phải

– Tuyệt đối không để bé mangh cốc chứa hoa quả lên giường ngủ, bé sẽ uống liên tục không tốt cho bé và việc nằm uống cũng có thể khiến bé bị sặc. Tập cho bé uống trong vài giờ chứ không nên cầm cho bé uống cả ngày.

– Lưu ý vệ sinh sạch sẽ, sử dụng lần sau cho bé, hạn chế tối đa vi khuẩn có thể gây bệnh cho bé.

– Nhiều mẹ tin rằng cốc tập uống sẽ là cách thức thần kỳ để cai sữa, nhưng đó là điều hoàn toàn sai lầm. Với một số bé thì cốc tập uống chỉ đơn giản là để thay thế cho chai sữa. Nếu như cha mẹ biết cách hướng dẫn con mình sử dụng cốc tập uống được đúng cách thì chúng sẽ ít gây nguy hại cho răng của trẻ.

Như vậy, mẹ đã có những thông tin hữu ích để lựa chọn được bình – cốc tập uống thích hợp cho bé phải không nào.

>>>>> Mẹ tham khảo thêm:Một số lời khuyên cho mẹ khi lựa chọn bình – cốc tập uống cho bé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *