Hướng dẫn mẹ cách làm siro húng chanh “thần thánh” trị ho cho bé

cach-lam-siro-hung-chanh-tri-ho-cho-be
Ngày đăng: 14/11/2020 10:11

Chỉ với vài nguyên liệu rất rẻ và dễ kiếm, mẹ có thể tự tay chế biến “thần dược” siro quất húng chanh đường để trị liệu cho bé yêu trong mùa đông này.

Tại sao bé hay bị ho vào mùa lạnh?

Thời tiết hanh khô, nhiệt độ hạ thấp trong mùa đông là nguyên nhân chính làm trẻ dễ mắc các bệnh hô hấp. Theo y khoa, ho là phản xạ tự nhiên để chống lại sự nhập hàng của các vi khuẩn lạ vào trong cơ thể qua đường. Vì vậy, bản chất của ho không hề xấu mà phản hồi cảm kháng tự động. Tuy nhiên nếu bị quá nhiều trẻ dễ mệt mỏi, nóng rát, khó ăn, vắt kiệt.

 

Thường có 2 nguyên nhân làm bé bị ho, có thể làm dị ứng với thời tiết, phản ứng với các tác giả bên ngoài như khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường …; the other field is do you to do you about Viêm đường hô hấp làm virus, siêu vi gây ra.

 

Hướng dẫn mẹ cách làm siro húng chanh "thần thánh" trị ho cho bé

 

Phản hồi của các bà mẹ khi thấy con / cháu thường rất lo lắng, nhiều người nhanh chóng tìm đủ mọi loại thuốc cho bé uống. Tuy nhiên, các dược phẩm đã được khuyến khích nhiều lần vì các chất chứa trong thuốc luôn có tác dụng phụ với trẻ. Sử dụng thuốc quá thường xuyên cũng khiến trẻ bị mất cảm ứng kháng năng và càng khó thích nghi hơn với môi trường cũng như dễ mắc bệnh về hô hấp hơn các thuốc trẻ sử dụng.

 

Làm siro húng chanh trị ho cho bé vừa dễ mà hiệu quả

Húng chanh là cây thảo dược làm quen và phổ biến với các gia đình Việt Nam. Đặc tính của cây là phần mềm, sống lâu năm, độ cao khoảng 20 – 50cm, toàn thân và lá có mùi thơm nhẹ như mùi chanh nên có tên gọi là cây húng chanh. Đây là cây dễ sống, mọc um tùm quanh năm, không cần thiết phải xử lý mà cây vẫn khỏe và cho lá thu hoạch thường xuyên. Trong thân cây có chứa một chất gọi là colein và tinh dầu lá cây có chứa chất carvacrol, có tác dụng chữa các bệnh nhẹ liên quan đến tái phát và quản lý như viêm, viêm da, ho khan, khản tiếng…

 

Siro quất húng chanh đường từ lâu đã được các mẹ lưu lại là “thần dược” trị liệu cho bé vào mùa lạnh. Các nguyên liệu để làm món này siro đều là nguyên liệu tiếng Việt, cách làm đơn giản lại không quá nhiều thời gian. Ưu tiên có thể lưu trữ được sử dụng trong khoảng thời gian tối thiểu 2 tuần, nếu tủ lạnh có thể cất giữ cho bé sử dụng dần dần từ 1 đến 2 tháng.

 

cach-lam-siro-ho-so-mui-cho-be4

 

Cách làm như sau:

Nguyên liệu chuẩn

  • 600g đường (loại đường tinh tự nhiên)
  • Trái quất 300g (trái quy tắc)
  • 300g lá húng chanh
  • 1 small small
  • 1 nhúm rau diếp cá / lá hẹ (tùy chọn)

 

Tiến hành

  • Rửa sạch, lá húng chanh, rửa sạch
  • Left double pluging
  • Lá húng chanh và diếp cá / lá hẹ (nếu có) thái thật nhỏ, có thể giã hoặc xay bằng máy xay sinh tố cùng một chút nước.
  • Đập tan nát đường
  • Gừng chỉ hoặc dập tắt
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào trong tô lớn trộn đều và ướp trong vòng 30 phút đến 1 tiếng cho đường tan hết.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ hỗn hợp trong tô vào và đun trên lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi nước tiết ra, để lửa liu riu đun trong khoảng 45 phút cho hỗn hợp đặc lại
  • Khi thấy nước trong chảo đạt độ đặc mong muốn, tắt bếp, bắc chảo ra và lọc bã qua rây. Chắt thật kĩ để thu được nhiều siro nhất
  • Phần bã còn lại có thể để ông bà, bố mẹ ăn cũng rất ngon và tốt
  • Siro sau khi lọc bã đổ ngay vào lọ thủy tinh sạch khi còn nóng, không đậy nắp mà để ra chỗ thoáng cho nguội lại rồi cất đi.

 

Thành quả

 

  • Siro trong veo có màu nâu cánh gián
  • Khi để nguội sẽ có độ đặc sệt tương tự mật ong
  • Siro nấu bằng đường phèn chuẩn cho vị ngọt cực kì thanh mát, dịu dàng, không hề lẫn vị đắng
  • Mùi thơm nhẹ hòa quện từ lá húng chanh, gừng và quất

 

Hướng dẫn mẹ cách làm siro húng chanh trị ho cho bé

 

Hướng dẫn sử dụng

 

  • Hòa tan 1 thìa cà phê siro với 15-20ml nước ấm cho bé uống vào buổi sáng. Uống hàng ngày để kháng khuẩn, làm sạch họng cho bé mùa đông. Hoặc ngày 2 lần sáng – chiều cho bé đang bị ho.

 

Hướng dẫn bảo quản

 

  • Các mẹ bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín khí có thể để bên ngoài khoảng 2 tuần
  • Cất tủ lạnh có thể dùng từ 1 – 2 tháng. Sản phẩm tự nhiên không nên để quá lâu. Mẹ có thể làm từng chút một cho bé uống, hết rồi lại làm tiếp.

 

Đọc thêm: Mách mẹ cách trị ho long đờm cực hiệu quả từ mật ong – tỏi

Đọc thêm: Không cần dùng kháng sinh, mẹ vẫn trị ho dứt điểm cho bé chỉ bằng siro hành tây

Siro húng chanh hay cách trị ho bằng giả dược

 

Các loại siro tự chế biến như siro chanh đào mật ong, siro quả lê hay siro quất chúng chanh đường phèn được gọi chung là giả dược, vì nó được chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, không chứa thuốc, vô cùng lành tính nhưng vẫn cho hiệu quả như mong muốn.

 

Mặc dù không tác dụng nhanh và mạnh như thuốc, giả dược phải dùng từ từ trong một thời gian dài nhất định, nhưng thay vì chỉ dùng khi bé bị ho, mẹ vẫn có thể cho bé uống hàng ngày để tăng sức đề kháng, giúp giữ ấm và làm sạch cổ họng.

 

hướng dẫn mẹ cách làm siro húng chanh trị ho cho bé

 

Hiểu được nhu cầu của các mẹ khi không muốn sử dụng thuốc sớm cho em bé, nhiều hãng dược phẩm, thực phẩm chức năng được nghiên cứu và phát triển nhiều loại giả dược, phổ biến nhất là siro trị ho Doppelherz , siro Trị ho Prospan, siro trị ho Bách hợp , siro trị ho bổ sung … Hiện nay, các mẹ dễ dàng tìm thấy một sản phẩm siro trị ho cho bé trên thị trường tại bất kỳ nhà thuốc hay hệ thống siêu thị mẹ và nào nhỏ, đa dạng lựa chọn từ hàng Việt Nam cho đến nhập khẩu. Đặc biệt trong trường hợp mẹ quá bận rộn, không có thời gian trưng bày để tự làm giá trị cho bé, thì đây là một giải pháp cực kỳ nhanh chóng, an toàn và tiện lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *