Khi trẻ "nhõng nhẽo, mè nheo" mẹ hãy áp dụng ngay biện pháp này

Khi có con nhỏ chắc chắn mẹ sẽ gặp trường hợp bé nhõng nhẽo, mè nheo với mình. Lúc đó mẹ sẽ làm gì?

Khi trẻ "nhõng nhõe, mè nheo" mẹ hãy áp dụng ngay biện pháp này

Có rất nhiều phương pháp để ứng phó khi bé nhõng nhẽo, mè nheo với người lớn. Tuy nhiên, một người mẹ thông minh sẽ không vội cáu gắt với con mình mà sẽ sử dụng chiến thuật của riêng mình để đối phó với bệnh mè nheo của trẻ. Bí quyết này gồm 3 bước nha mẹ:

1. Thả lỏng tâm lý

Khi trẻ "nhõng nhõe, mè nheo" mẹ hãy áp dụng ngay biện pháp này

Đây là điều không phải ai cũng làm được đâu nha mẹ. Khi chúng ta bình tĩnh thì việc điều tiết cảm xúc thật dễ dàng, tha thứ, bao dung cho trẻ là việc dễ ợt thôi à. Nhưng khi ba mẹ đang chịu một áp lực nào đó hay đơn giản là đang cáu vặt chuyện gì đó thì việc thả lỏng tâm lý để bình tĩnh ứng phó với bé không hề dễ chút nào. Hãy luôn tự nhủ với bản thân rằng, con chỉ muốn gây sự chú ý với ba mẹ mà thôi. Hãy thử đặt mình vào vị trí của trẻ để suy nghĩ và xử lý tình huống của trẻ bây giờ. Và trả lời câu hỏi tại sao trẻ lại cư xử như vậy? Từ đó, mới có cách giải quyết hợp lý.

Không phải ngẫu nhiên mà trẻ nhà chúng ta lại mè nheo người lớn như vậy. Rất có thể đây là cách trẻ lôi kéo sự chú ý, trẻ muốn ba mẹ quan tâm mình hơn đó ba mẹ. Và tất nhiên, khi chúng ta còn trẻ con chúng ta cũng vậy, ai cũng một lần ít nhất làm nũng ba mẹ vì một lý do nào đó. Vì vậy, ba mẹ đừng vội nổi nóng với con khi con mè nheo nhé. Hãy tiếp nhận sự mè nheo của trẻ như một phần của quá trình bé trưởng thành.

2. Cho phép trẻ nổi cáu

Khi trẻ "nhõng nhõe, mè nheo" mẹ hãy áp dụng ngay biện pháp này

Đây là một phần trong sự hình thành tính cách của trẻ. Vì vậy, mẹ hãy cho phép trẻ được nổi cáu để trải nghiệm giới hạn của bản thân. Nếu việc trẻ nổi cáu không gây hậu quả nghiêm trọng thì ba mẹ có thể cho phép con nổi cáu. Sau khi con bình tĩnh lại, việc ba mẹ cần làm là phân tích tình huống cho con để con hiểu việc mình nổi cáu như vậy có đúng hay không, có giúp giải quyết vấn để hay không và lần sau khi có sự việc tương tự như vậy con nên giải quyết tình huống như thế nào.

3. Những cái ôm – liều thuốc làm dịu cơn khó tính hữu hiệu nhất

Khi trẻ "nhõng nhõe, mè nheo" mẹ hãy áp dụng ngay biện pháp này

Khi tiếng khóc của bé nhỏ dần hoặc sự việc đã có phần lắng xuống, ba mẹ hãy dành cho bé nhà mình những cái ôm thật diu dàng. Nếu trẻ còn nhỏ hãy khóc khi mè nheo thì khi trẻ khóc chán rồi, tiếng khóc nhỏ dần thì mẹ có thể tiến lại gần và nhẹ nhàng ôm con vào lòng. Lúc này, con sẽ cần ba mẹ nghe những chia sẻ của mình. Ba mẹ hãy nghe con nói hết rồi mới phân tích đúng sai khi con hành động như vậy nhé.

Mẹ có thể hỏi bé nguyên nhân bé khóc toáng như vậy hay đơn giản là hỏi con không khỏe ở đâu sao hay con muốn làm gì mà mẹ không biết hả con? Hãy cùng con cái chia sẻ tất cả để con không cảm thấy lạc lõng. Đối với ba mẹ thì đó có thể là những câu chuyện thật nhảm nhí từ tận thời xa xưa của mình nhưng với con đó lại là chuyện to bằng “thế này này”. Vì vậy, bé sẽ rất cần tới sự tư vấn của người lớn đó nha.

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.