Bà bầu ăn khoai lang có tốt không ? Lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua

cách trị nẻ má cho bé

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn thì chế độ dinh dưỡng đóng vi trò vô cùng quan trọng. Bởi đây là lúc cơ thể người mẹ và thai nhi cần rất nhiều dưỡng chất quý để bảo vệ sức khỏe và phát triển toàn diện. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần biết cách để lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé.  Một trong số đó là khoai lang – thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu ăn khoai lang có tốt không ? Hãy cùng BiBo Mart đi tìm câu trả lời nhé !

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang từ thời xa xưa đã là thực phẩm thiết yếu. Tại Việt Nam, khoai lang có mặt rất rộng rãi từ chợ đến siêu thị. Khoai lang có đa dạng các loại từ khoai lang tím, khoai lang mật, khoai lang mỡ,… Đối với từng loại khoai, thành phần dinh dưỡng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì khoai lang đều có các thành phần cơ bản sau:

  • Protein: Trong khoai lang có chứa khoảng 0,91g protein.

  • Carbohydrate: chiếm 16,36 g.

  • Chất xơ: chiếm 2,7g.

  • Đường: chiếm 3,64g.

  • Canxi: chiếm 24mg.

  • Sắt: chiếm 0,5mg.

  • Natri: chiếm 64mg.

Ngoài các chất dinh dưỡng kể tên trên, trong khoai lang còn chứa rất nhiều vitamin và các chất quan trọng đối với sức khỏe. Mặc dù chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong khoai lang lại không chứa một chất béo nào. Đặc biệt, trong khoai còn có các chất chống oxy hoá, các loại khoai màu càng đậm màu thì sẽ chất chống oxy hóa càng cao.

Khoai lang – thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai
Khoai lang – thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai

Bà bầu ăn khoai lang có tốt ?

Câu trả lời là tốt, rất tốt là đằng khác. Dưới đây là một số công dụng đem lại từ việc bà bầu ăn khoai lang

Chứa nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho phụ nữ mang thai

Khoai lang từ lâu đã được các chuyên gia dinh dưỡng ưu ái gọi là “thực phẩm cân bằng dưỡng chất”. Đặc biệt đây là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Bởi vì khoai lang là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể, nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, canxi,…

Do vậy ăn khoai lang mỗi ngày cũng là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất thiết yếu.

Phòng ngừa táo bón khi bà bầu ăn khoai lang

Táo bón là triệu chứng mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải trong thời gian mang thai. Vậy nên ăn khoai lang hàng ngày sẽ là biện pháp giúp mẹ bầu phòng ngừa táo bón vô cùng hiệu quả

Vì trong khoai lang có chứa một hàm lượng lớn chất xơ và các axit amin, nhờ đó nó sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giải độc và chứng táo bón nhờ đó cũng tiêu tan đấy nhé.

Phòng ngừa cảm cúm

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ có sự suy giảm đáng kể do đó, nếu không biết cách bảo vệ sức khỏe hợp lý, mẹ bầu sẽ rất dệ bị mắc các bệnh liên quan đến thời tiết, khí hậu, đặc biệt là cảm cúm, trong khi đó, căn bệnh này lại là nguyên nhân rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây nên dị tật rất nguy hiểm.

Bà bầu ăn khoai lang có nên không

Chính vì vậy, mẹ bầu hãy biết cách phòng ngừa bệnh cảm cúm bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và ăn khoai lang hàng ngày cũng là một cách phòng ngừa cảm cúm cho mẹ bầu cực kỳ hiệu quả đấy nhé. Trong thực phẩm này có chứa một hàm lượng lớn chất beta caroten có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh cảm cúm, đồng thời những dưỡng chất quý trong khoai lang còn giúp phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng nữa đấy.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là các hormone trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường mà có ít nhất 5% phụ nữ mang thai mắc phải đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Chính vì vậy, việc ăn khoai lang đều đặn hàng ngày cũng là biện pháp giúp phụ nữ mang thai phòng bệnh tiểu đường rất hiệu quả nhờ chất beta caroten có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, đồng thời hàm lượng chất xơ hoà tan sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hạ thấp lượng đường và cholesterol trong máu nữa đấy.

Giảm ốm nghén khi bà bầu ăn khoai lang

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, hầu hết mẹ bầu phải đối mặt với chứng ốm nghén, chán ăn khiến cơ thể rất mệt mỏi và cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Và khoai lang cũng được xem là một trong những thực phẩm giúp phụ nữ mang thai phòng ngừa ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi rất hiệu quả nhờ hương vị dễ ăn, dưỡng chất dễ hấp thu và khả năng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt của thực phẩm này đấy nhé.

Bà bầu ăn khoai lang tốt không

Với những tìm hiểu về lợi ích của khoai lang đối với phụ nữ mang thai trên đây chắc hẳn các bạn đã biết vì sao người ta nói khoai lang – thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai rồi phải không nào, là thực phẩm rất quen thuộc và khá rẻ tiền, khoai lang sẽ giúp mẹ bầu chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả đấy. Với khoai lang bạn có thể hấp, luộc, nấu canh, chiên, xào, làm bánh đều rất ngon miệng.

Lưu ý khi ăn khoai lang trong thai kỳ

Dù là bất kỳ loại đồ ăn nào được tiêu thụ trong thai kỳ thì mẹ bầu cũng cần lưu ý thật kỹ. Đối với khoai lang cũng không ngoại lệ. Cụ thể:

  • Về cách chế biến: vì hệ tiêu hoá nhạy cảm, mẹ bầu nên ăn khoai lang được hấp, nướng hay luộc, tránh ăn nhiều khoai lang chiên hay chế biến có nhiều dầu mỡ, gia vị.

  • Về cách ăn: Cần tránh ăn khoai lang với các loại đồ ăn muối chua như dưa muối, sung muối, su hào muối, cà muối,… vì các loại đồ muối khi kết hợp cùng khoai lang sẽ tạo thành axit, gây áp lực lên dạ dày mẹ.

  • Không ăn khoai lang sống hoặc khoai lang đang mọc mầm.

  • Dù là loại thực phẩm tốt đến đâu thì khi dung nạp vào cơ thể cũng nên tuân theo liều lượng hợp lý. Khoai lang thì mẹ bầu nên ăn tầm 250g trở lại, tránh ăn quá nhiều gây thừa chất cho em bé trong bụng mẹ.

  • Ngoài khoai lang, mẹ cũng nên ăn uống cân bằng các loại thực phẩm khác để cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như omega 3, sắt, DHA,…. các chất vô cùng thiết yếu trong quá trình mang thai.

Lưu ý khi ăn khoai lang trong thai kỳ
Lưu ý khi ăn khoai lang trong thai kỳ

Hy vọng bài viết từ BiBo Mart đã cung cấp các thông tin về các tác dụng tuyệt vời của khoai lang. Chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời về việc có nên để bà bầu ăn khoai lang rồi phải không? Với những kiến thức trên các mẹ sẽ làm phong phú hơn chế độ ăn của mình mẹ nhé !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục