Kích hoạt trí thông minh cho trẻ qua 7 trò chơi

Mọi ông bố bà mẹ đều mong mỏi con mình trở thành người nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh. Mặc dù đào tạo một đứa trẻ tài giỏi không phải là chuyện đơn giản nhưng chỉ cần chú ý một chút trong những hoạt động, sinh hoạt thường ngày, bố mẹ có thể giúp con kích thích não bộ phát triển hiệu quả. Dưới đây là một số trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi để bố mẹ chơi cùng con khiến bé thông minh hơn.
Theo các nghiên cứu khoa học, ngay từ khi chào đời, não trẻ phát triển nhanh ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ. Khi sinh ra, não trẻ bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành, đạt 80% trọng lượng não người lớn khi trẻ 2 tuổi. Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một đứa trẻ vượt trội không chỉ có một trí óc thông minh mà còn cần có một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn phong phú, giàu cảm xúc…và tất cả chỉ có được khi bé phát triển toàn diện trên cả 4 khía cạnh: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.
Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, giáo dục sớm từ 0 tuổi khuyến khích trẻ phát triển tự nhiên theo hình thức “học mà chơi, chơi mà học”. Giống như việc ươm hạt giống tài năng, giáo dục sớm bồi dưỡng nền tảng tính cách mỗi con người, phát triển đồng bộ ngôn ngữ thị giác (nhận biết mặt chữ và đọc hiểu) và ngôn ngữ thính giác (nghe và nói chuyện).
Ngoài ra, trẻ còn được tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm và khám phá cuộc sống qua các trò chơi bổ ích; tạo hứng thú với việc học và khả năng tính toán thông minh. Nhờ vậy, trẻ được phát triển toàn diện 9 loại hình thông minh tiềm tàng về ngôn ngữ, logic toán học, không gian, sinh tồn, khả năng vận động thân thể, âm nhạc, năng lực tương tác, trí thông minh nội tại và tự nhiên.
Dưới đây là một số gợi ý giúp ba mẹ có thể kích hoạt trí thông minh ở trẻ.
Tận dụng gương mặt của bố mẹ
Trẻ rất thích thú với việc khám phá khuôn mặt người thân
Trẻ nhỏ rất thích nhìn vào những khuôn mặt. Vì thế, gương mặt của bố mẹ là đồ chơi tuyệt vời nhất cho trẻ bởi bố mẹ có thể làm mặt hài hước, ngộ nghĩnh và tạo ra tiếng động cùng một lúc. Hãy di chuyển những ngón tay và đồ chơi lại gần rồi ra xa so với tầm nhìn của trẻ. Bạn cũng có thể nói từ hai phía bên tai của trẻ để trẻ học cách nhận diện giọng nói từ những hướng khác nhau.
Sử dụng tên trẻ thật nhiều
Hãy gọi tên của trẻ thật nhiều với giọng trìu mến, yêu thương và giới thiệu với những người lạ về tên của con trước mặt trẻ.
Trò chơi với những đồ vật có màu sáng
Tầm nhìn của trẻ chưa được xa nên bố mẹ hãy để khuôn mặt, ngón tay của mình hoặc những đồ vật nhiều màu sắc càng gần trẻ càng tốt. Nên kích thích các giác quan của trẻ bằng cách nói chuyện, hát cho trẻ, đồng thời cho trẻ nhìn thấy những vật sáng màu.
=> Mẹ tham khảo các sản phẩm đồ chơi tốt nhất cho sự phát triển trí não của trẻ tại đây:http://bit.ly/1T2JpWC
Trò tìm đồ cùng màu
Dạy trẻ phân loại những món đồ chơi có màu sắc giống nhau thành một nhóm giúp kích hoạt trí thông minh của trẻ
Bé từ 6 tháng-1 tuổi là đã bắt đầu phát triển khả năng ghép những đồ vật có sự tương xứng lại với nhau. Tuy nhiên, khái niệm và hình khối và màu sắc của trẻ vẫn còn chưa thật rõ ràng. Một trong những cách đơn giản để rèn luyện khả năng nhận biết này cho trẻ là dạy trẻ phân loại những món đồ chơi có màu sắc giống nhau thành một nhóm.
Trò chơi với gương
Sau khi trải qua những ngày tháng chỉ biết đến ăn và ngủ, các bé 3 tháng tuổi đã bắt đầu thích thú được trải nghiệm nhiều hơn về thế giới xung quanh. Và việc soi gương chính là một trong những trải nghiệm thú vị đầu đời mà hầu hết các bé đều tỏ ra phấn khích.
Ngay từ khi trẻ còn “ê a”, hãy để bé được nhìn ngắm và khám phá mình trong gương. Ban đầu, chắc chắn bé không thể nhận biết chính mình trong gương. Song bạn có thể chỉ cho bé nhận biết những bộ phận khác nhau trên cơ thể. Sau một thời gian, từ những thích thú mang tính vô thức, não bộ của trẻ sẽ dần liên kết các khái niệm và tổng hợp chúng lại thành những nhận thức rõ ràng hơn
=> Mẹ tham khảo các sản phẩm gương để bàn vô cùng xinh xắn cho bé yêu tại đây:http://bit.ly/1QRJNYR
Trò “xuất hiện và biến mất”
Trò chơi này phù hợp với các bé được khoảng 8-9 tháng tuổi trở lên. Bạn có thể chọn một số đồ vật quen thuộc với trẻ như búp bê, gấu bông, quả bóng, cốc nhựa,… để cho vào giỏ. Trước hết, cho trẻ được nhìn thấy đồ vật mà bạn muốn con đi tìm rồi đặt món đồ lại vào giỏ, sau đó yêu cầu con đi tìm lại món đồ đó. Trò chơi này giúp kích thích khả năng tư duy cũng như rèn tính kiên nhẫn cho trẻ.
Trò sử dụng ngôn ngữ kí hiệu
Trẻ nhỏ đã hình thành những ý tưởng phức tạp trong đầu trước cả khi chúng biết thể hiện những ý tưởng đó bằng lời nói. Theo một số nghiên cứu khoa học, dạy trẻ một số mệnh lệnh đơn giản bằng ngôn ngữ kí hiệu có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ. Hãy bắt đầu dạy con bằng những mệnh lệnh đơn giản, chẳng hạn như “ăn” thì dùng hành động giả vờ đưa đồ ăn bằng tay vào miệng, “chơi” thì dùng chân chạy tại chỗ…
Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *