Kinh nghiệm chọn bình sữa đúng chuẩn cho trẻ sơ sinh

Khi rời xa khỏi môi trường được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong bụng mẹ, cơ thể trẻ sơ sinh còn khá non nớt và bỡ ngỡ để thích nghi với việc tự bú. Việc chọn lựa sản phẩm phù hợp và an toàn cho sức khỏe của bé vô cùng quan trọng, nhất là các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp như bình sữa và núm ty. Dưới đây là những yếu tố quan trọng mẹ cần lưu ý khi chọn bình sữa cho trẻ.
Cơ thể bé chưa hoàn chỉnh hệ miễn dịch nên còn yếu ớt và rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Việc chọn lựa chất liệu bình sữa là một trong những yếu tố hàng đầu mà các bà mẹ cần quan tâm.


Cần lưu ý gì về chất liệu khi chọn bình sữa cho bé?


Hiện nay trên thị trường, nhiều bình sữa nhựa không được kiểm chứng chất lượng có nguy cơ chứa chất BPA gây hại cho sức khỏe. BPA thường được giải phóng khi đun nóng ở nhiệt độ cao, dẫn đến nguy cơ thôi nhiễm vào sữa và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

Ngoài việc chứa những thành phần có hại, đối với những bình sữa có chất liệu không đạt tiêu chuẩn, việc vệ sinh bình sữa ở nhiệt độ cao có thể tỏa ra mùi nhựa hắc khiến bé khó chịu và từ chối ti bình. Vì vậy, nên chọn những thương hiệu bình sữa nổi tiếng, có uy tín và luôn đặt sức khỏe của bé lên hàng đầu như thương hiệu hàng đầu Nhật Bản – Pigeon. Các sản phẩm của Pigeon luôn được sản xuất và kiểm nghiệm chất lượng chặt chẽ theo tiêu chuẩn Nhật Bản.


Sự khác nhau giữa các chất liệu bình sữa dành cho bé


Có 3 loại chất liệu bình sữa phổ biến: Thủy tinh, Nhựa PPSU và Nhựa PP. Để hiểu rõ tính chất của từng loại chất liệu, dưới đây là Bảng đánh giá chất liệu bình sữa, dựa trên những yếu tố thường được quan tâm nhất khi chọn mua bình sữa để các mẹ có thể tham khảo:

BẢNG ĐÁNH GIÁ CHẤT LIỆU BÌNH SỮA CỦA PIGEON

Các dòng bình sữa đều có những ưu, nhược điểm khác nhau để mẹ có thể cân nhắc tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế. Tuy nhiên, tất cả bình sữa từ Pigeon có một ưu điểm nổi trội là đều hoàn toàn không chứa chất BPA gây hại cho sức khỏe và tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Nhật với chất lượng được đảm bảo đồng nhất trên toàn cầu.

Trong đó, dòng Bình sữa PPSU Plus của thương hiệu Pigeon được đánh giá cao về chất liệu, do có khả năng chịu nhiệt cao vượt trội (hơn 180 độ C), an toàn tuyệt đối với sức khỏe của bé và có mức giá hợp lý.


Kinh nghiệm chọn bình sữa cổ rộng và cổ hẹp


Hiện nay, có hai dạng thiết kế cổ bình sữa phổ biến trên thị trường: Bình sữa cổ rộng và Bình sữa cổ hẹp. Điểm khác biệt lớn nhất là bình sữa cổ rộng giúp mẹ dễ dàng vệ sinh và có núm ty mềm mại hơn. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mẹ và thói quen riêng biệt của bé, mẹ có thể cân nhắc để chọn loại bình phù hợp.


Bình sữa cổ rộng Pigeon


Bình sữa cổ rộng được rất nhiều bà mẹ hiện đại được ưa chuộng. Bình sữa cổ rộng Pigeon được cải tiến với đường kính miệng bình rộng hơn. Nhờ vậy, việc vệ sinh và pha sữa sẽ thuận tiện hơn so với cổ hẹp. Mẹ cũng có thể dễ dàng vệ sinh bình bằng tay khi không có cọ rửa bình.

Sản phẩm bình sữa cổ rộng cũng thường có thiết kế núm ty mềm mại hơn so với bình sữa cổ hẹp. Hình dạng núm ty cổ rộng mô phỏng như bầu ngực của mẹ, vừa vặn với khuôn miệng của bé, giúp bé dễ dàng làm quen với việc ti bình và không bị chạm vào nắp vặn khi bú.


Bình sữa cổ hẹp Pigeon


Binh sữa cổ hẹp được thiết kế đơn giản theo kiểu bình sữa truyền thống nên có giá thành rẻ hơn bình sữa cổ rộng, giúp mẹ tiết kiệm ngân sách cho gia đình. Bình sữa cổ hẹp cũng có ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, vừa tay để bé cầm nắm khi tự cầm bình ti.


Nên chọn bình sữa cổ rộng hay cổ hẹp cho bé?


Đối với các bé còn nhỏ và đang trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình, mẹ có thể sử dụng bình cổ rộng để bé làm quen và thích ứng dễ dàng với việc bú bình. Khi bé lớn hơn, nếu bé có thói quen nhai và cắn núm ty, mẹ có thể cân nhắc chuyển sang bình cổ hẹp với núm ty dày hơn.


Lựa chọn kích cỡ núm ty phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ


Với trẻ sơ sinh, phản xạ của bé còn bỡ ngỡ và non nớt khi phải bắt đầu làm quen với việc bú mẹ và bú bình. Trẻ sơ sinh thường rất dễ bị ọc sữa, nôn trớ và khó tiêu nên cần sử dụng núm ty có tốc độ sữa chảy chậm. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ cần bú nhanh với lượng sữa nhiều hơn. Do đó, mẹ cũng cần lưu ý để chọn loại núm ty phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Ở các giai đoạn khác nhau, phản xạ khi bú, lực mút và nhu cầu sữa của trẻ đều khác nhau. Mẹ có thể điều chỉnh kích cỡ núm ty và lượng sữa chảy ra theo các size từ nhỏ đến lớn, tương ứng với nhu cầu và khả năng ti của bé.

Một trong những dòng núm ty được nhiều bà mẹ ưu ái nhất là Núm ty Siêu mềm Plus từ Pigeon. Dòng núm ty này có đến 6 kích thước từ SS đến LLL, tương ứng với việc sử dụng cho trẻ từ 0 đến hơn 15 tháng tuổi, giúp mẹ dễ dàng chọn lựa và thay thế cho phù hợp với nhu cầu thực tế riêng của bé.

Với các bé từ 3 tháng, Núm ty Pigeon Siêu mềm Plus sử dụng thiết kế Y-cut, giúp hạn chế tình trạng sữa chảy xuống ồ ạt. Bé có thể chủ động kiểm soát lượng sữa đi xuống theo lực ti nhằm tránh tình trạng sặc sữa. Thiết kế này cũng giúp bé tăng cường hoạt động miệng, kích thích sự phát triển cơ hàm chắc khỏe và linh hoạt hơn.

Trải qua hơn 60 năm nghiên cứu cử động bú tự nhiên của trẻ, dòng núm ty Siêu mềm Plus của Pigeon được thiết kế “mô phỏng bầu ti mẹ”. Núm ty sử dụng chất liệu Silicone siêu mềm mại giúp bé có cảm nhận chân thật nhất, nhằm dễ dàng chuyển đổi giữa việc bú mẹ và bú bình.

Nhìn chung, mỗi loại bình sữa đều có ưu điểm riêng, tùy theo nhu cầu và tình hình phát triển thực tế của mỗi trẻ mà mẹ có thể cân nhắc lựa chọn loại bình phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ, mẹ nên mua các sản phẩm tại các cửa hàng phân phối chính hãng, uy tín và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như Bibomart. Hy vọng bài viết có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích để mẹ có thể tham khảo khi chọn lựa bình sữa cho bé.