3 tháng giữa thai kỳ: Nên và không nên ăn gì?

Chế độ ăn uống trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu nên và không nên ăn gì? Việc bổ sung dinh dưỡng vào 3 tháng giữa thai kỳ rất quan trọng. Sau 3 tháng đầu ốm nghén, ăn uống không ngon miệng, thì sang tháng thứ 4 thai kì, những cảm giác này sẽ dần biến mất. Thời gian này, mẹ bầu cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống để nạp đủ dưỡng chất cho cơ thể, giúp thai kỳ khỏe mạnh. 

3 tháng giữa thai kỳ nên ăn gì ?

Bổ sung các dưỡng chất axit folic, canxi và kẽm

Trả lời cho câu hỏi 3 tháng giữa thai kỳ nên bổ sung gì ? Đó chính là Axit Folic, canxi, kẽm…. Vì đây là thời điểm em bé bắt đầu phát triển xương. Các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và đặc biệt não cũng phát triển ở thời kỳ cao điểm. Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung những dưỡng chất này thông qua việc uống viên thuốc bổ.

 

3 tháng giữa thai kỳ nên và không nên ăn gì ?
  Các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng
>> Tham khảo thêm: 

3 tháng giữa thai kỳ nên ăn nhiều tinh bột

Vào 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn tinh bột. Nhiều mẹ bầu hiện đại thường nhịn ăn tinh bột để không tăng cân. Tuy nhiên như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Chị em vẫn cần nạp nhiều tinh bột từ bánh mì, cơm, ngũ cốc… Tuy nhiên, mẹ cũng không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân mất kiểm soát. Từ đó dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Thịt và rau quả

Mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là thịt và rau quả. Mục đích để ngăn chặn sự thiếu khoáng chất và nguyên tố vi lượng.
3 tháng giữa thai kỳ nên ăn nhiều rau xanh
Rau xanh rất cần thiết trong chế độ ăn của bà bầu

Thực phẩm giàu sắt, canxi

Những thực phẩm giàu sắt như gan động vật, thịt bò, rau lá xanh… là những thực phẩm mẹ bầu chớ nên bỏ qua. Hơn nữa để cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt, mẹ nên uống thêm vitamin C.
Ngoài ra, nhu cầu canxi trong 3 tháng giữa cũng rất quan trọng. Những thực phẩm giàu canxi mẹ không thể bỏ qua là: sữa bầu, đậu nành, tôm, rong biển… Theo các chuyên gia, mẹ bầu cần uống 300-500ml sữa mỗi ngày.

Thực phẩm chứa kẽm

Bổ sung kẽm khi mang thai 3 tháng giữa cũng vô cùng quan trọng. Nếu thai nhi không có đủ kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương, chậm phát triển trong tử cung và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 20mg kẽm thông qua chế độ ăn uống. Mẹ cũng có thể bổ sung qua đường uống với sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Các thực phẩm 3 tháng giữa không nên ăn

Gia vị mang tính nóng và cay

Một số loại gia vị như: ớt tiêu, hoa hồi, hạt tiêu, ngũ vị hương, quế…khiến cho sự bài tiết của mẹ bầu kém đi, dẫn đến các bệnh như đau dạ dày, trĩ và táo bón. Khi bị táo bón, phụ nữ mang thai phải rặn nhiều sẽ khiến cho bụng bị nén xuống, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo, sẽ dễ tạo nên những hậu quả xấu như động thai hoặc sinh sớm.
3 tháng giữa thai kỳ không nên ăn cay
Không nên ăn các gia vị cay nóng trong 3 tháng giữa thai kỳ

Đồ uống kích thích

Khi mẹ bầu dùng một lượng lớn thức ăn và đồ uống có chứa chất café có thể dẫn đến các tình trạng như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn… Các chất này còn có thể thông qua cuống rốn vào thai nhi làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi.

Đồ ngọt

Liên tục nạp nhiều đường có thể làm hao tốn một lượng canxi lớn. Thiếu canxi trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khung xương và răng của bé. Dùng quá nhiều sôcôla cũng không tốt. Socola sẽ khiến mẹ có cảm giác no bụng và ảnh hưởng đến việc ăn uống khác. Kết quả là cơ thể béo lên nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.

Mì chính

Mì chính là loại gia vị rất phổ biến hàng ngày, nhưng đối với phụ nữ mang thai thì cần phải chú ý không nên ăn hoặc cần hạn chế. Thành phần chủ yếu của mì chính là sodium glutamate, sau khi kết hợp với chất kẽm trong máu sẽ bị thải ra theo đường nước tiểu. Hấp thụ quá nhiều lượng mì chính có thể làm tiêu hao lượng kẽm lớn, sẽ không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Nhân sâm

Y học cho rằng phụ nữ trong thời kỳ mang thai đa số âm huyết hư nhược. Việc sử dụng nhân sâm dẫn đến hao tổn âm khí làm tăng phản ứng của thai nhi sớm, sưng phù và cao huyết áp. Long nhãn ôn tính trợ dương, bà bầu sau khi ăn dễ bị động thai, cho nên cũng phải hạn chế sử dụng.
3 tháng giữa thai kỳ không nên ăn nhân sâm
                 Nhân sâm dẫn đến hao tổn âm khí làm tăng phản ứng của thai nhi sớm

Các thực phẩm có chứa chất phụ gia

Đồ hộp có chứa chất phụ gia là nhân tố nguy hiểm dẫn đến quái thai hoặc sảy thai, vì vậy các bà mẹ tương lai nên tránh xa các sản phẩm đồ hộp đó. Quẩy chao dầu trong quá trình gia công có thêm vào chất phèn chua, là một loại chất hoá học a-lu-min. Chất này có khả năng thâm nhập qua cuống rốn làm ảnh hưởng xấu đến thai nhi, vì vậy mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn.
Dinh dưỡng cho mẹ bầu là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mẹ có ăn uống đầy đủ dinh dưỡng khoa học thì bé mới phát triển khỏe mạnh. Với những chia sẻ ở trên, hi vọng mẹ bầu sẽ có thêm cho mình những kiến thức cần thiết cũng như lưu ý các loại thực phẩm nên và không nên ăn.
Hãy truy cập BiBo Mart để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khoẻ của mẹ và bé. Chúc các mẹ thai kì khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *