Bật mí bí quyết bảo quản sữa mẹ đúng cách giữ trọn dinh dưỡng

Làm thế nào để bảo quản sữa mẹ đúng cách để con yêu nhận được đầy đủ dưỡng chất nhất? Trong bài viết sau, chuyên gia Bibo Care sẽ bổ sung thêm kiến thức và thông tin cần thiết giúp các mẹ có thể an tâm hơn trong việc giữ lại được những chất dinh dưỡng tốt cho con của mình.

1. Số lượng sữa vắt hợp lý

Với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên vắt sữa với số lượng nhỏ mỗi lần (khoảng 100 – 150ml) là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn (hoặc do mẹ không có nhiều thời gian để cho bú trực tiếp) thì số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé.

2. Bảo quản sữa trong nhiệt độ phòng

Sữa mẹ có thể bảo quản được từ 4-6 giờ ở nhiệt độ 19-26°C. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ. Nếu trời nóng thì chỉ bảo quản được dưới 1 giờ, dưới 20 độ C không nên quá 2 giờ. Do sữa của các mẹ có sự khác nhau về thành phần, độ đặc và nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng phải linh hoạt.

3. Bảo quản sữa trong tủ lạnh

Với ngăn mát tủ lạnh: Sữa mẹ bảo quản được 3-8 ngày ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn. Nếu mẹ không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.
Với tủ đông: Sữa mẹ sẽ bảo quản được 6-12 tháng ở nhiệt độ -18 đến – 20°C. Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác. Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, mẹ nên đặt sữa trong ngăn mát trước. Khi sữa đã lạnh hoàn toàn thì mới để lên tủ đông.
Bảo quản sữa mẹ đúng cách
Sữa mẹ sẽ bảo quản được 6-12 tháng ở nhiệt độ -18 đến -20°C
Sữa mẹ đã rã đông sẽ bảo quản được trong tủ lạnh tối đa thêm 10 giờ. Mẹ chú ý rằng tuyệt đối không làm đông lạnh lại sữa đã rã đông. Khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½ -1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài.

4. Lưu trữ trong bình hoặc túi trữ sữa

Nên bảo quản sữa mẹ được vắt ra trong những đồ đựng làm từ nhựa cứng hoặc thủy tinh có nắp sạch. Mẹ cũng có thể dùng những chiếc túi trữ sữa chuyên dụng.
Cho dù lựa chọn bảo quản sữa trong tủ lạnh hay làm đông lạnh, mẹ cũng cần lưu ý:
– Rửa tay trước khi xử lý sữa và lưu trữ. Vệ sinh sạch sẽ mọi dụng cụ lưu trữ để tránh vi khuẩn gây hại.
– Sử dụng các bình chia sữa được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín và được phân phối tại các siêu thị, cửa hàng mẹ và bé cam kết chất lượng.
– Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ.
– Giữ máy hút sữa và các dụng cụ vắt sữa luôn sạch sẽ. Rửa sạch các bộ phận bằng nước rửa bình và khử trùng sạch sẽ bằng nước nóng.
– Không được lưu trữ sữa mẹ trong các khay đá vì các khay làm đá thường không có nắp đậy. Đó có thể là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi.

5. Lưu ý khi đông lạnh và rã đông sữa

– Không rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì sẽ khiến vi khuẩn tăng lên trong sữa.
– Không lưu trữ sữa mẹ trong cánh cửa của tủ lạnh. Vị trí này không làm lạnh đủ sâu và hoàn toàn sữa mẹ, gây giảm chất lượng.
– Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để rã đông sữa. Sóng của thiết bị này có thể làm mất một số hoạt tính có lợi của sữa. Đồng thời việc làm nóng không đều của lò vi ba có thể khiến con bạn bị bỏng.
– Nếu sữa có mùi hơi lạ sau khi rã đông dù đã làm đúng cách, nguyên nhân có thể do sữa bạn có men lipase cao. Đây là một loại men tiêu hóa chất béo gây mùi vị khác lạ cho sữa sau khi rã đông.
– Có thể làm đông sữa mẹ trong bình trữ sữa hoặc túi trữ sữa mẹ. Không trữ đầy sữa vào bình hoặc túi quá ¾, để khoảng rộng để khi mở có thể lấy sữa dễ dàng hơn.
– Ghi nhãn thời gian vào bình hoặc túi trữ sữa để có thể theo dõi dễ dàng.
– Không nên làm tan đá sữa mẹ đông lạnh bằng lò vi sóng hay cho vào nước sôi để tránh làm mất vitamin, khoáng chất và các thành phần quan trọng khác trong sữa mẹ. Điều này còn giúp đề phòng gây bỏng.
– Để bảo quản các thành phần trong sữa mẹ nên làm tan sữa trong tủ lạnh qua đêm. Ngoài ra có thể giữ bình hoặc túi trữ sữa trong nước ấm (cao nhất là 37°C).
– Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt nhưng bên dưới, sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng, mẹ nên lắc đều bình sữa, hấp cách thủy rồi chờ sữa ấm.
Theo Eva.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ mục