Mách mẹ cách phòng ngừa nứt cổ gà

Nứt đầu ti (nứt cổ gà) là một bệnh thường gặp ở phụ nữ trong quá trình cho con bú. Bệnh tuy không nguy hiểm, nhưng gây khó khăn và cản trở việc nuôi con bằng sữa mẹ thành công. Có hai nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do tư thế ngậm vú của bé sai và do vệ sinh không đúng cách. Để phòng và điều trị nứt cổ gà, mẹ hãy làm những điều sau nhé!

 

1. Chỉnh lại tư thế ngậm vú của bé đúng

Dù mẹ ngồi hay nằm, khi bé bú từ đỉnh đầu đến mông bé phải nằm trên một đường thẳng, bụng bé áp sát bụng mẹ, miệng bé phải mở rộng, ngậm hết quầng nâu ở ti mẹ, đầu ti nằm ở trung tâm miệng bé.

2. Vệ sinh đúng cách

– Về phía mẹ
+ Mẹ nên giữ vệ sinh thân thể (đặc biệt vùng ngực), mặc quần áo rộng rãi, thoải mái (nên chọn chất liệu cotton).
+ Sau mỗi lần cho bé bú hoặc hút sữa, mẹ nên dùng khăn ấm sạch lau sạch lại đầu ti và bôi mỡ cừu (Purelan). Mẹ có thể dùng thuốc chống hăm thông thường thay Purelan (với các loại  thuốc chống hăm thông thường, nên lau sạch kem bôi trước mỗi cữ bú hoặc vắt sữa).


– Về phía bé

Giữ khoang miệng của bé sạch sẽ, hằng ngày dùng gạc rơ lưỡi hoặc khăn sạch, mềm tẩm nước muối sinh lí (NaCl 0.9%) hoặc nước đun sôi để nguội lau khoang miệng của bé 2 lần. Sau khi vệ sinh đúng cách mà lưỡi bé vẫn có nhiều mảng trắng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chúc các mẹ có một hành trình cho bé bú an toàn và hạnh phúc.

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare