Mách mẹ cách tắm chuẩn cho trẻ sơ sinh và dưới 6 tháng

untitled-13-recovered
Ngày đăng: 02/04/2015 10:09
Bác sĩ Lê Thị Hoàng Anh – Bác sĩ sản khoa chuyên khoa cấp 1 cho biết: Tắm không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể nhỏ bé và làn da mỏng manh của trẻ. Vì vậy Bibo Mart xin mách cho các mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh và bé dưới 6 tháng tuổi thật an toàn để bảo vệ sức khoẻ của con nhé!
1. Lưu ý trong việc tắm cho bé.
Trước khi bé rụng rốn và lành sẹo, mẹ nên giữ cho vùng bụng quanh rốn bé được khô và sạch, không làm ướt rốn vì nước tắm sẽ vô tình tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn rốn bé. Thời gian này, mẹ có thể vệ sinh bé bằng khăn mềm với nước ấm, lau sạch các vùng từ sạch nhất đến dơ nhất, theo thứ tự: mặt, cổ, tay, chân, mông, hậu môn và bộ phận sinh dục.
Môi trường tắm bé tốt nhất là ở trong phòng, kín gió, nhiệt độ bình thường (tắt máy lạnh trước 30 phút, đóng của sổ…)
Trước khi tắm cho bé, mẹ có thể dùng khuỷu tay của mình để thử nhiệt độ nước lần cuối, bảo đảm nhiệt độ từ 370C – 380C.
2. Chuẩn bị trước khi tắm
Mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho bé để có thể luôn để mắt đến con trong suốt thời gian tắm. Các vật dụng cần thiết khi tắm bé bao gồm:
Quần áo, khăn mặt, khăn ủ ấm, băng rốn, nón, vớ, tăm bông.
2 chậu nước tắm, 1 lớn 1 nhỏ hơn.
Nước ấm, lượng nước tùy theo số tháng tuổi của bé. Từ 1 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể cho bé tắm bằng vòi sen, vừa tiết kiệm nước, vừa tạo cho bé cảm giác mới lạ và thích thú hơn.
Khăn hoặc tấm cao su, dùng lót dưới chậu tắm để chậu không bị xê dịch, mẹ không bị trượt chân trong lúc tắm bé.
Các vật dụng tắm bé nên được để gần nơi tắm và sắp xếp theo thứ tự dễ lấy để mẹ có thể dùng tới ngay khi cần.
3. Cách tắm:
Mẹ lần lượt thực hiện theo các bước sau để tắm bé và cẩn thận nhẹ nhàng giữ chặt bé, vì da bé sẽ trơn tuột khỏi tay mẹ khi bị ướt:
Cởi quần áo cho bé, nếu chưa tắm ngay thì quấn bé lại bằng khăn bông để giữ ấm.
Nhúng khăn sạch vào chậu nước đầu tiên, lau từng bên mắt bé bằng từng góc khăn riêng, sau đó lau mặt, cổ, tay cho bé.
Xoa ướt tóc bé, cho ít dầu gội của bé vào lòng bàn tay và mát xa đầu cho bé. Mẹ cẩn thận tránh không để bọt rơi vào mắt, miệng bé.
Xả sạch bọt dầu gội bằng nước ở chậu thứ 2. Mẹ nhớ bịt chặt tai bé trước khi xối nước.
Lau khô đầu, cổ bé. Sau đó, làm đầy nước ở chậu thứ 2, thả bé chạm nước nhẹ nhàng, từ chân-mông-lưng để bé kịp cảm nhận và thích nghi.
Mẹ mát xa nhẹ nhàng cơ thể bé, trò chuyện và dạy bé nghịch nước, tập bơi trong nước khoảng 2-3 phút. Trong thời gian này mẹ cẩn thận giữ đầu và cổ bé vững vàng khỏi mặt nước bằng cách dùng tay đỡ sau vai và gáy bé. Mẹ tắm sạch vùng nách và bẹn của bé, rửa mông từ trước ra sau.
Khi bế bé ra khỏi thau nước, mẹ lưu ý bế bằng cách luồn 2 tay dưới nách bé để bé không bị trượt.
Đặt bé vào khăn lông, ủ ấm và lau khô cẩn thận các nếp gấp ở tay, nách, bẹn và chân của bé.
Thay khăn bông khô, nếu da bé khô thì mẹ có thể thoa kem hoặc phấn trước khi mặc áo và tả cho bé.
Ngoài ra, trò chuyện với bé trong lúc tắm sẽ giúp bé được quan sát phản ứng của mẹ, nghe được tiếng nói của mẹ. Điều này sẽ hỗ trợ bé trong việc tìm hiểu, hoà nhập với môi trường chung quanh và phát triển sự chú ý để hình thành ngôn ngữ và ý thức của bản thân.
Bé được tắm rửa sạch sẽ và thơm tho sẽ cảm thấy thoải mái, tinh thần phấn chấn và sức khỏe tốt hơn. Việc tắm rửa, trò chuyện và mát xa cho bé trong lúc tắm đồng thời còn giúp bé có cảm giác được yêu thương và quan tâm. Không những vậy, được mát xa nhẹ nhàng trong lúc tắm sẽ giúp bé tiêu hoá tốt, ngủ ngon, phát triển tính cường cơ và tăng cường sự phối hợp hài hoà các vận động toàn thân.
Chúc bé khoẻ mẹ vui!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150