Mách mẹ cách tránh tái phát hen suyễn khi trời chuyển mùa

Thời gian giao mùa là khoảng thời gian nhạy cảm với các bé, khi mà sức đề kháng của trẻ còn non yếu nhất là các bé mắc bệnh hen suyễn. Để tránh tái phát bệnh này trong khoảnh khắc giao mùa mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Mách mẹ cách tránh tái phát hen suyễn khi trời chuyển mùa
Chia sẻ từ một ông bố có con bị bệnh hen suyễn: “Con tôi có máy dự báo thời tiết trong người hay sao ấy! Mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất là khi trời trở mưa, bé lại sổ mũi, khò khè và sau đó lên cơn suyễn…”. Đây cũng là điều mà cha mẹ các bé mắc bệnh suyễn khác cũng thường ghi nhận và rất lo lắng. Một khảo sát do bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) thực hiện cũng cho thấy: đến hơn 70% bé bị suyễn dễ lên cơn khi thời tiết thay đổi.

Tại sao bé mắc bệnh hen suyễn dễ bị lên cơn khi thời tiết thay đổi?

Khi chuyển mùa, đặc biệt là khi trời mưa, áp suất không khí, nhiệt độ, độ ẩm, thành phần các chất khí trong không khí,… thay đổi. Đây là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng lên đường thở của bé. Thay đổi thời tiết cũng làm thay đổi thành phần các chất gây dị ứng trong không khí, khiến bé cũng dễ bị lên cơn.
Thời tiết thay đổi đột ngột cũng là thời điểm bé thường dễ bị nhiễm khuẩn hô hấp. Đối với bé có sẵn cơ địa suyễn, chỉ cần bị cảm lạnh thông thường, bé cũng dễ dàng bị lên cơn suyễn. Vi-rút gây chứng cảm lạnh (có tên khoa học là rhinovirus) đã được chứng minh là tác nhân gây khởi phát cơn suyễn đặc biệt quan trọng ở trẻ em.
Làm gì để giúp bé khỏi bị lên cơn hen suyễn?
Mách mẹ cách tránh tái phát hen suyễn khi trời chuyển mùa
– Cần chú ý giữ ấm đúng mức cho bé khi thời tiết thay đổi: cho bé mặc đủ ấm, quần áo khô thoáng, tránh gió lùa, tránh ra đường khi trời đang mưa.
– Một tập quán lâu đời mà nhiều gia đình thường làm là thoa chút dầu khuynh diệp, dầu xanh để cho bé được thêm ấm. Tuy nhiên, đối với các bé mắc bệnh suyễn, đây là điều nên tránh. Các chất có mùi nồng (trong đó có các loại dầu) cũng là yếu tố có thể kích thích cơn suyễn khởi phát.
– Tránh cho bé mắc bệnh suyễn tiếp xúc gần gũi với người đang bị cảm ho khác (dù chỉ cảm ho thông thường).
– Rửa tay là một biện pháp đơn giản, dễ làm và hiệu quả trong phòng tránh nhiều bệnh hô hấp, cũng sẽ góp phần bảo vệ bé không bị lên cơn hen suyễn. Nên rửa tay khi từ ngoài đường về nhà, trước và sau khi ăn, sau khi làm vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc bé.
– Tiếp tục cho bé dùng thuốc phòng ngừa suyễn nếu được bác sĩ chỉ định. Không cần tự tăng liều thuốc phòng ngừa trong thời gian này.
– Trong trường hợp bé thường có biểu hiện lên cơn suyễn mỗi khi bị cảm lạnh, cha mẹ có thể đưa bé đến bác sĩ để có thể được chỉ định uống thuốc ngừa suyễn ngắn hạn mỗi khi bé bắt đầu có triệu chứng nhiễm siêu vi đường hô hấp.
Theo baokhinhi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *