Mách mẹ mẹo theo dõi sức khỏe thai nhi bằng số lần đạp bụng mẹ

abcxyz_1
Ngày đăng: 23/01/2017 5:59

Việc theo dõi tần suất đạp của thai nhi cũng phần nào phản ánh sức khỏe của bé đó.

Mách mẹ mẹo theo dõi sức khỏe thai nhi bằng số lần đạp bụng mẹ

Mang thai là một điều kỳ diệu, đặc biệt mang thai lần đầu sẽ cho mẹ những cảm nhận mới lạ và trân trọng khoảng thời gian hiếm hoi trong đời này. Những lần thai nhi đạp, tần suất thai nhi đạp mẹ cũng cần theo dõi, vì chính những lần đạp tưởng như đương nhiên đó đã phần nào phản ánh sức khỏe của thai nhi đó. Mang thai lần đầu thì mẹ sẽ chậm cảm thấy chuyển động của thai nhi hơn những mẹ mang thai nhiều hơn một lần mặc dù thai nhi đã có thể múa may từ tuần thứ 9 của thai kỳ.

1. Thai nhi chuyển động là dấu hiệu bé đang phát triển tốt

Mỗi một cusd dạp của bé mẹ đều có thể cảm nhận rõ ràng và nó cũng phản ánh rằng thai nhi đang phát triển. Những lần mẹ cảm thấy có gì đó đang chuyển động trong bụng mình là lúc thai nhi quơ tay, đạp chân hoặc có thể là lộn nhào nữa đó.

2. Bé đạp để phản ứng với môi trường bên ngoài

Bé đạp để phản ứng với những thay đổi của môi trường bên ngoài. Khi có thay đổi từ bên ngoài mà bé cảm nhận được thì những cú đạp hoặc những lần quơ tay chính là dấu hiệu bé đã cảm nhận được sự thay đổi của bên ngoài. Ngay cả khi mẹ ăn no hay môi trường có âm thanh lớn bé đều có thể đạp bụng mẹ.

3. Mẹ nằm nghiêng bên trái bé đạp bụng nhiều hơn

Mách mẹ mẹo theo dõi sức khỏe thai nhi bằng số lần đạp bụng mẹ

Tư thế mẹ nằm nghiêng bên trái là tư thế vàng cho sự nghỉ ngơi của mẹ. Với tư thế này sự lưu thông máu trong bụng mẹ được hoạt động với tuần suất cao nhất. Chính vì vậy, bé cũng đạp bụng mẹ nhiều hơn để thích nghi với thay đổi này.

Vì sao lại nói đây là tư thế vàng của mẹ khi mang thai. Vì tư thế này có thể tránh tử cung chèn vào tĩnh mạch chủ phía dưới làm giảm lượng máu chảy về tim. Từ đó, giúp giảm hiện tượng phù nề ở mẹ bầu. Tuy nhiên, cũng không vì nằm nghiêng bên trái rất tốt cho thai nhi và mẹ mà mẹ cứ liên tục phải nằm nghiêng bên trái. Mẹ hoàn toàn có thể thay đổi bên trái hoặc bên phải sao cho thoải mái nhất nhưng nằm nhiều bên trái hơn vẫn tốt hơn cả.

4. Mẹ vừa ăn xong con sẽ đạp nhiều hơn

Như đã phân tích ở trên, khi mẹ ăn xong lượng dinh dưỡng được cung cấp dồi dào hơn thì thai nhi cũng sẽ đạp nhiều hơn để thích ứng với môi trường vừa thay đổi. Bình thường thai nhi có thể đạp từ 15-20 lần tùy từng bé, nhưng đặc điểm chung của các bé là khi mẹ vừa ăn xong bé sẽ đạp nhiều hơn.

5. Thai nhi chuyển động ngay từ tuần thứ 9

Thực tế thì thai nhi đã bắt đầu đạp từ tuần thứ 9 nhưng mẹ chưa thể cảm nhận ngay được mà chỉ có thể biết qua siêu âm và bác sỹ sẽ đưa ra nhận xét về tình hình phát triển của thai nhi dựa trên kết quả siêu âm. Thông thường đến tuần thứ 18 hoặc 19 mẹ mới có thể cảm nhận được những chuyển động của thai nhi trong bụng. Có một vài trường hợp có thể cảm nhận sớm hơn từ tuần thứ 13 nên khi mẹ thấy con chuyển động sớm thì không cần quá lo lắng về thai nhi. Đến tuần thứ 24 thì mẹ có thể cảm nhận bé đạp nhiều hơn và tần suất dày hơn.

6. Thai nhi giảm chuyển động có thể là dấu hiệu bé đang không ổn

Mách mẹ mẹo theo dõi sức khỏe thai nhi bằng số lần đạp bụng mẹ

Khi bước sang tuần thứ 24 bác sỹ sẽ tư vấn cho mẹ cách theo dõi sức khỏe của thai nhi qua số lần đạp của bé và mẹ phải ghi nhớ số lần đạp này. Vì khi bé giảm số lần đạp thì mẹ phải khám lại ngay để tìm ra nguyên nhân. Có thể là do thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng hay lượng oxy, đường mẹ cung cấp cho bé giảm trong thời gian này. Nếu thời gian bé ngừng đạp từ 1h trở lên khi mẹ vẫn ăn uống đầy đủ thì đây là vấn đề đáng để quan tâm đó mẹ. Mẹ có thể uống một cốc nước lạnh hoặc đi bộ xung quanh nhà xem thai nhi có phản ứng gì không. Vì khi mẹ uống nước và đi bộ đã vô tình làm thay đổi môi trường của bé một chút, nếu bé không có gì bất thường thì sẽ đạp đạp bụng mẹ để phản ứng lại thay đổi của môi trường. Nếu bé không đạp thì mẹ phải tới gặp bác sỹ để tìm ra nguyên nhân và biện pháp chữa trị kịp thời trước khi quá muộn.

7. Sau 36 tuần, bé sẽ đạp ít hơn

Từ tuần thứ 36 trở đi trọng lượng cơ thể bé sẽ tăng dần và không gian trong bụng mẹ cũng giảm đi nên bé không thường xuyên đạp bụng mẹ như trước kia nữa. Đó là lý do tần suất bé đạp bụng mẹ giảm đi đó.

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *