Mẹ bầu ăn gì khi mất sữa sau sinh?

me-bau-an-gi-khi-mat-sua_1
Ngày đăng: 12/01/2017 2:45

Ai cũng biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có nhiều ba mẹ rất nhiều sữa, phải dùng máy hút sữa và túi trữ sữa để tích sữa. Thế nhưng lại có nhiều bà mẹ sau khi sinh lại gặp phải tình trạng “mất sữa” khiến bé quấy khóc. Tỷ lệ này ngày càng tăng qua các năm không chỉ khiến các bà mẹ lo lắng mà đó còn là nỗi lo chung của cả mọi người.

Nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu sữa, mất sữa ở các mẹ sau sinh như:

– Trong thời kỳ mang thai, núm vú không được vệ sinh đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng tắc tia sữa sau sinh.

– Do tâm lý hay suy nghĩ, lo lắng, mệt mỏi, sợ hãi…của các mẹ trước, trong và sau quá trình sinh nở cũng gây ảnh hưởng lớn tới lượng sữa cho con bú.

– Do không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể

– Uống ít nước

– Làm việc quá sức, nghỉ ngơi không hợp lý…

Có nhiều mẹ sau khi sinh mổ, phải đến vài ngày mới có sữa về và sau đó một thời gian, sữa ít hơn và có nguy cơ mất hẳn.

Theo các bác sĩ cho biết, sữa mẹ được hình thành từ huyết hóa, nghĩa là nhờ động lực của khí mà có thể lưu thông, vận hóa. Và sau khi sinh nở diễn ra, khí huyết của người mẹ bị tổn thương, sự suy nhược cơ thể cũng ảnh hưởng tới nguồn sữa của mẹ ra không đều hoặc mất hẳn.

Mẹ bầu ăn gì khi mất sữa sau sinh?

Vậy mẹ phải làm sao khi mất sữa sau sinh?

Để có thể phục hồi khí huyết sau sinh, mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo lắng, căng thẳng. Và hơn nữa, mẹ cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học để vừa đảm bảo phục hồi sức khỏe, vừa mang lại nguồn sữa dồi dào cho con.

Dưới đây là một vài món ăn mà mẹ nên dùng nếu muốn sữa về dào dạt:

1. Đu đủ xanh

Đủ đủ xanh thường có chứa rất nhiều các loại Vitamin như A, B, E, D,…

Các mẹ sau sinh nên ăn đu đủ xanh nấu với chân dò lợn sẽ giúp thông sữa mang nguồn sữa về dồi dào cho con. Đu đủ xanh nấu chân dò còn chữa tình trạng ít sữa, sữa loãng.

Đu đủ cũng có thể nấu với cá chép, cá quả để giúp mẹ cải thiện lượng sữa về (nên sử dụng đu đủ ương).

Mẹ bầu ăn gì khi mất sữa sau sinh? - 1

Đu đủ xanh hầm chân giò lợn

2. Đối với các mẹ sau sinh bị mất máu nhiều, kém ăn, ít sữa, lạnh người và gầy còm

Đương quy: 100g

Gừng tươi: 5 lát

Thịt dê: 200g

Hành hoa: 3 nhánh

Làm sạch các nguyên liệu trên vào nồi và hầm với lửa nhỏ cho tới khi chín mềm, nêm gia vị vừa ăn. Mẹ chia ra nhiều bữa và ăn đều thì khỏi lo mất sữa nhé!

3. Cháo vừng

Với các mẹ sau sinh bị táo bón, huyết hư, ít sữa, mẹ nên ăn cháo nấu với vừng đen vừa lợi sữa, nhuận tràng lại chữa được nhiều bệnh lý sau sinh khác:

– Vừng đen : 50g

– Gạo tẻ: 50g

Mẹ bầu ăn gì khi mất sữa sau sinh? - 2

Cháo vừng

4. Cháo lạc

– Lấy 100g gạo tẻ nấu cháo với 50g lạc nhân đến khi nhừ, cho đường phèn vừa ăn. Cháo lạc sẽ giúp sữa về đều, đặc mà không lo mất sữa. Cháo lạc có thể hầm cùng móng giò lợn.

Theo Eva.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *