Mẹ bầu dùng nước muối để rửa vùng kín: nên hay không?

Rất nhiều chị em được người nhà hoặc người quen mách dùng nước muối để vệ sinh vùng kín. Nhưng thực sự cách làm này có đúng?
Trong lớp học tiền sản Bibo Mart, giảng viên tiền sản được chị Hoa – một mẹ bầu thắc mắc hỏi: “Mẹ chồng em hay khuyên em nên rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý để tránh viêm nhiễm. Nhưng em dùng thì lại thấy ngứa hơn trước. Vậy cách làm này là đúng hay sai?”
Cùng chung thắc mắc với chị Hoa, rất nhiều mẹ bầu khác cũng chia sẻ từng được nghe ít nhất một lần người nhà hoặc người thân khuyên như vậy. Nghĩ rằng nước muối có tác dụng diệt khuẩn tốt, nên các mẹ bầu liền về nhà và thực hiện hàng ngày với hi vọng sẽ hết ngứa nhanh chóng. Nhưng không ngờ, bệnh ngứa ngày càng nặng hơn, thậm chí còn có cả mùi khó chịu.
Vậy, vệ sinh vùng kín có phải là đúng đắn?
Từ xưa, ông bà ta thường dùng muối để sát trùng, rửa vết thương, vì thế rất nhiều chị em nghĩ rằng việc vệ sinh vùng kín bằng nước muối là một cách hiệu quả để phòng chống viêm nhiễm vùng kín. Tuy nhiên, theo giảng viên Lớp học tiền sản Bibo Mart, quan điểm này là sai lầm.
Sở dĩ sai lầm là bởi vì vùng kín của người phụ nữ là một cơ quan có khả năng tự cân bằng, bởi trong âm đạo phụ nữ có cả những vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu nhưng chúng biết tự tạo ra môi trường âm đạo khỏe mạnh mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Trường hợp có rắc rối ở vùng kín, ví dụ như ngứa ngáy, có mùi hôi, mẩn đỏ, ra nhiều huyết… hầu như là do môi trường cân bằng trong âm đạo bị phá vỡ, lượng vi khuẩn xấu trong âm đạo nhiều lên và “tiêu diệt” các vi khuẩn tốt, hoặc cũng có thể là do tình trạng bệnh tật.
Khi ngâm vùng kín vào chậu nước muối sẽ dẫn tới hiện tượng vi khuẩn từ hậu môn có thể lan qua âm hộ- âm đạo gây viêm nhiễm, hơn nữa nước muối mang tính kiềm và làm thay đổi môi trường có tính axit của âm đạo, từ đó dễ gây viêm nhiễm. Vì thế chị em càng tuyệt đối không nên dùng nước muối thụt rửa vào sâu trong âm đạo vì việc làm này có thể vô tình đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào sâu hơn và cũng làm mất cân bằng độ pH của âm đạo. Đặc biệt, nếu nước muối quá mặn mà được sử dụng vệ sinh thường xuyên thì có thể khiến cho vùng kín bị khô rát, nếu chị em đã có sẵn các rắc rối ở vùng kín thì các triệu chứng này sẽ ngày một trầm trọng hơn.
Vì thế chị em phụ nữ nên tránh ngâm rửa vùng kín thường xuyên, chỉ nên rửa bằng nước sạch là được. Ngoài ra, nếu vùng kín có dấu hiệu như ngứa hay có mùi thì tốt nhất nên đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ một sản phẩm nào để phòng tránh những bệnh tật có thể gặp phải.
Theo Bibo Mart
>>> Tham dự ngay Lớp học tiền sản Bibo Mart để có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc mẹ&bé trong giai đoạn thai kỳ và sau sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *