Mẹ cần làm gì khi nước ối nhiều trong quá trình mang thai?

bia_1
Ngày đăng: 18/08/2017 2:05
Mẹ cần làm gì khi nước ối nhiều là một vấn đề khiến không ít bà bầu lo lắng và suy nghĩ. Vậy có cách nào khắc phục cũng như điều trị tình trạng nước ối nhiều trong quá trình mang thai hay không?
Triệu chứng dư thừa nước ối
Theo nghiên cứ, khoảng 1% bà bầu có nguy cơ sẽ đối mặt với vấn đề thừa nước ối Những dấu hiệu giúp bà bầu nhận biết mình có triệu chứng thừa nước ối là: Đau lưng, phù chi và thở dốc có dấu hiệu tăng lên hơn so với mức bình thường.
Đa ối cấp
Hiện tượng đa ối cấp ở bà bầu thường thì sẽ xảy ra vào tuần thứ 16-20 trong quá trình mang thai.Nếu không biết kịp thời, bà bầu có thể sẽ chuyển dạ sớm hoặc xấu nhất có thể gây sảy thai.
Các dấu hiệu nhận biết:
Bụng bà bầu sẽ lớn nhanh hơn và có dấu hiệu căng cứng.
Bà bầu sẽ cảm nhận thấy tử cung của mình sẽ căng cứng và ấn đau.
Bà bầu sẽ không sờ được các phần thai nhi, khám kỹ có thể có dấu hiệu cục đá nổi.
Nếu bà bầu bị đa ối cấp, khi đó tim thai khó nghe được nghe xa xăm hơn mức bình thường.
Bên cạnh đó, khi thăm âm đạo sẽ xuất hiện đoạn dưới căng phồng, cổ tử cung hé mở, đầu ối căng thì cũng là những triệu chứng tố cáo bà bầu đã mắc chứng đa ối cấp.
Bà bầu còn bị phù và giãn tĩnh mạch, đặc biệt là chi dưới do tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép gây ra các triệu chứng liên quan.
Mẹ bầu cũng sẽ có triệu chứng khó thở và tiếp theo cũng có thể dẫn đến suy hô hấp ảnh hưởng không tốt đến quá trình mang thai, mẹ cần nhận biết sớm để biết mẹ cần làm gì khi nước ối nhiều.
Dị dạng cấu trúc thai nhi phải được loại trừ bằng phương pháp siêu âm khi xuấ hiện dư thừa nước ối. Nguyên nhân chính là do đa ối cấp tính sẽ có thể kèm theo dị dạng thai nhi như tắc nghẽn thực quản hoặc đoạn cao của ống tiêu hóa, tật nứt cột sống, quái thai vô sọ… và nhiều tác hại không lường trước được.
Đa ối mãn
Đa ối mãn chiếm 95% các trường hợp đa ối và triệu chứng này thường xuất hiện ở những tháng cuối thai kì ở bà bầu. Ở giai đoạn này, bệnh đa ối mãn phát triển tương đối chậm nên các bà bầu dễ thích nghi với các triệu chứng, lúc này bà bầu không đau nhiều, khó thở nhiều như khi mắc đa ối cấp. Nhưng đến một giai đoạn khi nước ối đã tăng nhiều lên thì tử cung bà bầu cũng sẽ căng lên và bà bầu sẽ cảm thấy khó thở hơn.
Những dấu hiệu nhận biết triệu chứng đa ối cấp là: bà bầu đi khám trước ngày sinh 3 tháng sẽ cảm thấy nặng bụng, bụng căng, khó thở, tim đập nhanh hơn giai đoạn đầu khi mang thai.
Khám lâm sàng có thể thấy:
Những dấu hiệu nhận biết mẹ bầu có thể có nước ối nhiều khi tiến hành khám lâm sàng: Có dấu hiệu sóng vỗ, sờ nắn khó thấy các cực của thai nhi và có dấu hiệu cục đá nổi, tử cung lớn hơn so với tuổi thai, thăm âm đạo thấy đoạn dưới căng phồng…
Vậy mẹ cần làm gì?
Nếu bạn thật sự thấy mình có những dấu hiệu của đa ối, mẹ bầu nên đến bệnh viện kiểm tra để biết chắc chắn là có hay không. Tùy vào trường hợp dư nước ối, các bác sỹ sẽ có phương án điều trị phù hợp để mẹ chóng hồi phục.
Nếu vấn đề ở bạn chỉ là nhẹ, bác si chuyên môn sẽ cho bạn uống thuốc lợi tiểu để rút bớt phần nước ối dư và điều hòa lại. Hoặc có thể, các bác sĩ sẽ dùng các liệu pháp khác để cải thiện tình trạng này.
Bên cạnh đó, có một số trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu bà bầu nhập viện trước kì hạn để sinh hoặc mổ nếu cần thiết để tránh các trường hợp xấu nhất xảy ra cho cả mẹ và bé.
Triệu chứng dư nước ối khi mang thai có ảnh hưởng không thuận lợi đến quá trình mang thai của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, cụ thể là dễ sa dây rốn, sinh con, bong nhau thai… Do đó, mẹ bầu cần phải có biện pháp đối phó kịp thời với tình trạng này để không xảy ra những việc ngoài ý muốn. Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các mẹ biết được mẹ cần làm gì khi nước ối nhiều!
Chúc mẹ bầu khỏe mạnh và sinh con một cách thuận lợi nhất!

Có thể mẹ quan tâm:

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *