Cho con bú đúng cách và những điều cần lưu ý khi cho bé bú

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ. Tuy nhiên, cần cho con bú đúng cách thì mới phát huy hết được sự vượt trội của sữa mẹ, nhất là khi con mới chào đời. Những thông tin dưới đây là những kiến thức quan trọng mà mẹ có thể chưa biết. Cùng ghi chú lại để có kiến thức tốt nhất trong việc chăm con mẹ nha!

Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt

Mẹ nên cho con bú sớm ngay trong giờ đầu sau khi sinh nhằm tận dụng sữa non. Nếu trẻ không bú được thì mẹ hãy hút sữa và đút cho trẻ bằng muỗng. Cho bú mẹ theo nhu cầu của con càng lâu, càng nhiều thì càng tốt.

Ngoài sữa non, không nên cho trẻ uống thêm bất cứ thứ gì khác

Trong những ngày đầu sau sinh, mẹ không nên cho trẻ sử dụng loại thức ăn khác như sữa bột, nước đường, nước cam thảo, mật ong… Các loại thức uống này dễ bị nhiễm khuẩn khiến trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy.

Ngoài ra còn khiến con dễ hình thành khả năng không dung nạp chất protein trong sữa nhân tạo nên dễ bị dị ứng, chàm. Trẻ sẽ mất cảm giác thích sữa mẹ vì không còn cảm thấy đói. Chỉ cần bú sữa mẹ, bé đã được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết.

Mẹ đã cho con bú đúng cách?
Mẹ cần cho bé bú dòng sữa non giàu dưỡg chất ngay sau sinh

 

Chọn tư thế tốt để cho bú

Để giúp cả hai mẹ con nhanh làm quen với việc bú ti, mẹ nên lựa nơi ngồi thoải mái, có thể ngồi tựa lưng hoặc nằm. Bế bé áp sát vào người mẹ, toàn thân trẻ được nâng đỡ (mông, lưng, vai, đầu), mặt trẻ cho hướng về vú mẹ. Cho môi trẻ chạm vào vú mẹ, chờ khi miệng bé há rộng sẽ cho trẻ ngậm vú. Hãy bảo đảm bé ngậm bắt vú tốt, tức bạn nhìn thấy môi dưới bé trề bật ra, quầng vú mẹ phía trên nhiều hơn phía dưới. Tư thế cho con bú đúng cách giúp mẹ có thể ngồi hay nằm cho trẻ bú không bị mỏi, trẻ bú dễ dàng nên được dinh dưỡng đủ.

Thời gian vừa đủ

Có nhiều mẹ thắc mắc không biết trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ? Nhất là với những người lần đầu làm mẹ, thật khó để biết được với cữ sữa mẹ cho trẻ sơ sinh bú thì bé đã đủ no hay chưa? Và đây là lời giải đáp:

Thời gian bú trung bình từ 5-20 phút. Nếu bé bú chậm thì cũng chỉ ngừng khi bé muốn ngừng, không ngừng sớm vì bé sẽ không nhận đủ sữa. Mẹ nên thường xuyên cho bú và nên cho bú đêm nếu bé đòi bú thì sữa xuống nhiều và nhanh hơn.

Không nên quy định khoảng cách giữa 2 lần bú. Nên cho bú hết vú này rồi hãy cho bú sang vú kia. Không nên cho bú một nửa vú này rồi một nửa vú kia vì như vậy bé sẽ không nhận được sữa cuối. Sữa cuối cữ bú giàu chất béo, giúp trẻ mau lớn. Ngoài ra, lượng sữa còn tồn đọng trong vú sẽ là chất ức chế ngăn cản sự tạo sữa.

Nếu bé bú không hết bầu sữa thì mẹ phải vắt hết sữa để giúp sự tiếp tục tạo sữa. Mẹ có thể sử dụng máy hút sữa cho thuận tiện và để đảm bảo vệ sinh hơn.

Và mẹ cũng cần lưu ý lượng sữa phù hợp bé cần nạp vào cơ thể. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về lượng sữa trẻ cần ti mẹ tại đây

Chăm sóc sức khỏe mẹ

 

Mẹ đã cho con bú đúng cách?
Để nuôi bé lớn lên khỏe mạnh, mẹ cần chú ý đến sức khỏe của chính mình

Mẹ nên biết cách giữ gìn sức khỏe khi cho trẻ bú. Cần ăn uống đầy đủ, không kiêng cữ quá mức. Bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mẹ những món ăn lợi sữa, kích thích sữa về. Trước khi cho trẻ bú mẹ nên uống một ly sữa, uống thêm nước. Tranh thủ khi trẻ ngủ thì mẹ cũng ngủ, nghỉ ngơi thì mới có sức khoẻ chăm sóc bé. Chúc mẹ có nhiều sức khỏe để chăm sóc và đồng hành cùng bé yêu khôn lớn.

(Tổng hợp – Tạp chí Mẹ và Con)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *