Mẹ đã cho con bú đúng cách?

cho-be-bu
Ngày đăng: 21/10/2014 11:23

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho trẻ. Tuy nhiên, cho bé bú còn phải đúng cách thì mới phát huy hết được sự vượt trội của sữa mẹ, đặc biệt là khi con mới chào đời. Những thông tin dưới đây là những kiến thức quan trọng mà mẹ có thể chưa biết. Cùng note lại để có kiến thức tốt nhất trong việc chăm con mẹ nha!

 

Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt

 

Việc cho con bú sớm trong giờ đầu sau khi sinh nhằm tận dụng sữa non. Nếu trẻ không bú được thì mẹ hãy vắt sữa mẹ, đút trẻ bằng muỗng. Cho bú mẹ theo nhu cầu, càng lâu, càng nhiều càng tốt.

 

Ngoài sữa non không nên cho trẻ uống thêm bất cứ thứ gì khác

 

Trong những ngày đầu sau sinh thì mẹ không nên cho trẻ loại thức ăn khác như sữa bột, nước đường, nước cam thảo, mật ong… Các loại thức uống này dễ bị nhiễm khuẩn khiến trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy. Ngoài ra còn khiến con dễ hình thành khả năng không dung nạp chất protein trong sữa nhân tạo nên dễ bị dị ứng, chàm. Trẻ sẽ mất cảm giác thích sữa mẹ vì không còn cảm thấy đói.

 

Mẹ đã cho con bú đúng cách?

 

Chọn tư thế tốt để cho bú

 

Để tạo điều kiện cho việc cho bú mẹ tốt mẹ nên lựa nơi ngồi thoải mái, có thể ngồi tựa lưng hoặc nằm. Bế bé áp sát vào người mẹ, toàn thân trẻ được nâng đỡ (mông, lưng, vai, đầu), mặt trẻ cho hướng về vú mẹ. Cho môi trẻ chạm vào vú mẹ, chờ khi miệng bé há rộng sẽ cho trẻ ngậm vú. Hãy bảo đảm bé ngậm bắt vú tốt, tức bạn nhìn thấy môi dưới bé trề bật ra, quầng vú mẹ phía trên nhiều hơn phía dưới. Ở tư thế này mẹ thoải mái nên có thể ngồi hay nằm lâu cho trẻ bú, trẻ bú dễ dàng nên được dinh dưỡng đủ.

 

Thời gian vừa đủ

 

Có nhiều thắc mắc không biết trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ được đặt ra. Nhất là với những người lần đầu làm mẹ, thật khó để biết được với cữ sữa mẹ cho trẻ sơ sinh bú thì bé đã đủ no hay chưa? Và đây là lời giải đáp:

 

Thời gian bú trung bình từ 5-20 phút. Nếu bé bú chậm thì cũng chỉ ngừng khi bé muốn ngừng, không ngừng sớm vì bé sẽ không nhận đủ sữa. Mẹ nên thường xuyên cho bú và nên cho bú đêm nếu bé đòi bú thì sữa xuống nhiều và nhanh hơn. Không nên quy định khoảng cách giữa 2 lần bú. Nên cho bú hết vú này rồi hãy cho bú sang vú kia. Không nên cho bú một nửa vú này rồi một nửa vú kia vì như vậy bé sẽ không nhận được sữa cuối. Sữa cuối cử bú giàu chất béo, giúp trẻ mau lớn.

Ngoài ra, lượng sữa còn tồn đọng trong vú sẽ là chất ức chế ngăn cản sự tạo sữa. Nếu bé bú không hết bầu sữa thì mẹ phải vắt hết sữa để giúp sự tiếp tục tạo sữa. Mẹ có thể sử dụng máy hút sữa cho thuận tiện và để đảm bảo vệ sinh hơn.

Và mẹ cũng cần lưu ý lượng sữa phù hợp bé cần nạp vào cơ thể. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về lượng sữa trẻ cần ti mẹ, tại đây

 

Chăm sóc sức khỏe mẹ

 

Mẹ đã cho con bú đúng cách?

 

Mẹ nên biết cách giữ gìn sức khỏe khi cho trẻ bú: Ăn uống đầy đủ, không kiêng cữ quá mức. Bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mẹ những món ăn lợi sữa, kích thích sữa về. Trước khi cho trẻ bú mẹ nên uống một ly sữa, uống thêm nước. Tranh thủ khi trẻ ngủ thì mẹ cũng ngủ, nghỉ ngơi thì mới có sức khoẻ chăm sóc bé.

 

Chúc mẹ có nhiều sức khỏe để chăm sóc và đồng hành cùng bé yêu khôn lớn.

 

(Tổng hợp – Tạp chí Mẹ và Con)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *