Mẹ không lo bé còi cọc, chậm lớn nhờ ăn loại rau này mỗi tuần

Rau chùm ngây là loại rau giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu ba mẹ cho con ăn thường xuyên thì sẽ không lo con bị còi cọc, chậm lớn.

 

Tác dụng của rau chùm ngây

 

Mẹ không lo con bị còi cọc, chậm lớn nhờ ăn loại rau này mỗi tuần
Rau chùm ngây là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và con bị còi cọc, suy dinh dưỡng.
Trong quá trình cho bé ăn dặm, ngoài các loại thịt, cá thì rau cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu. Rau chùm ngây cho bé ăn dặm có thể nói là sự lựa chọn tốt nhất cho một bữa ăn dinh dưỡng. Rau chùm ngây rất giàu chất bổ hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và con bị còi cọc, suy dinh dưỡng.

Lợi ích của việc cho bé ăn dặm bằng rau chùm ngây

Khi cho trẻ ăn 20gr rau chùm ngây thì cung cấp được 90% lượng calcium, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết và vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ. Với độ tuổi của bé thì bao nhiêu chất dinh dưỡng ấy sẽ giúp bé phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn trí não.

 

Mẹ không lo con bị còi cọc, chậm lớn nhờ ăn loại rau này mỗi tuần
Ăn rau chùm ngây giúp bé phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn trí não.
Ngoài ra, ở độ tuổi ăn dặm rất khó để các mẹ sử dụng đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ chất cho trẻ. Nhưng khi sử dụng rau chùm ngây cho bé ăn dặm, bé sẽ được bổ sung dưỡng chất nhiều hơn cả quả và hoa, tính theo trọng lượng. Trong đó vitamin C hơn cam 7 lần, vitamin A hơn cà rốt 4 lần, canxi gấp 4 lần sữa, sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm nhiều gấp đôi sữa chua và potassium gấp 3 lần trái chuối. Rau chùm ngây kháng sâu bệnh rất tốt nên trong quá trình trồng rất ít sử dụng thuốc hóa học, nên các mẹ cũng có thể an tâm nhé!

“Mặc dù cây chùm ngây rất tốt cực bổ dưỡng cho cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều. Bởi vì rau có chứa hàm lượng vitamin C, A, can xi cao nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bé bị thừa chất. Nếu dùng quá nhiều trẻ có nguy cơ bị sỏi thận, buổi tối thường tăng động, khó ngủ. Vì các chất trong rau chùm ngây kích thích thần kinh hưng phấn hơn”.

 

Đồng thời nên bảo quản rau trong tủ lạnh đã được bọc kín để rau không bị khô héo cũng như mất đi độ tươi ngon không giữ được lượng dinh dưỡng ban đầu.

 

Món ăn từ rau chùm ngây

Ngoài việc chế biến chum ngây thành món cháo ăn dặm, các bà mẹ cũng biến tấu các món ăn khác hấp dẫn cho bé yêu.

 

Xem thêm: 5 món cháo ngon – bổ – rẻ giúp bé còi nhanh tăng cân

Cháo rau chùm ngây thịt băm

Nguyên liệu:
– Gạo tẻ: 3 nắm nhỏ
– Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
– Thịt heo băm: 150 gr
– Rau chùm ngây: 50 gr

 

Mẹ không lo con bị còi cọc, chậm lớn nhờ ăn loại rau này mỗi tuần
Cháo rau chùm ngây thịt băm
Cách làm:
Bước 1: Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.
Bước 2. Trong lúc đợi cháo chín, rửa sạch rồi băm nhỏ thịt heo và xào sơ với dầu.
Bước 3: Rau chùm ngây tuốt vỏ rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Trong rau chùm ngây chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin. Vì vậy với các bé ăn dặm mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều bé sẽ bị tiêu chảy. Chỉ cần 50gr là vừa đủ nhé.
Bước 4: Cháo chín múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt băm đã xào và rau chùm ngây vào xay nhuyễn. Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ cháo ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu. Như vậy là mẹ đã có món bột dặm thịt gà rau chùm ngây bổ dưỡng cho bé rồi nhé.

Nấu bột ăn dặm với rau chùm ngây

Nguyên liệu
– 50gr rau chùm ngây
– 100gr tôm tươi

 

Mẹ không lo con bị còi cọc, chậm lớn nhờ ăn loại rau này mỗi tuần
Nấu bột ăn dặm với rau chùm ngây
Cách làm:
Bước 1: Rau chùm ngây rửa sạch với nước muối, để ráo rồi cho vào máy xay nhuyễn
Bước 2: Tôm bóc vỏ, rửa sạch và xay thật nhuyễn.
Bước 3: Bột hòa thật đều với nước rồi bắt lên bếp nấu chín. Sau đó cho tôm rồi tới rau vào cho tới khi chín, nêm vào một ít nước mắm.
Bước 4: Tắt bếp cho một muỗng dầu ôliu vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *