Mẹ nên làm gì khi bé bị ho?

tre-bi-ho4-8b872
Ngày đăng: 22/01/2015 9:04
Hỏi:
Chào bác sĩ, bé nhà em được 2 tháng 19 ngày, khoảng 1 tháng gần đây thỉnh thoảng cháu bị ho vài tiếng. Gần 1 tuần nay thì kèm theo có đờm. Em muốn hỏi có cần đưa bé đi khám không và cần dùng thuốc hay chưa ạ?
Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Đáp:
Chào bạn!
Ho là phản ứng của cơ thể để đẩy đờm và các mầm bệnh từ trong họng hay phổi ra ngoài. Ho không phải là một bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh có liên quan đến họng, phổi và phế quản.
Ngoài ra, có thể giảm bớt tiết đờm cho trẻ bằng cách thường xuyên trở mình hoặc vỗ lưng cho bé sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu của phổi, hơn nữa vỗ lưng giúp đờm trong phế quản long và dễ thải ra.
Cách vỗ: Trẻ nên nằm nghiêng, người chăm trẻ dùng 5 ngón tay hơi cong thành nửa vòng tức là nắm tay hờ, vỗ nhẹ vào lưng trẻ (sức vỗ không quá mạnh, vỗ lần lượt từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, nằm nghiêng sang phải vỗ lưng bên trái, nằm nghiêng sang trái vỗ lưu bên phải, hai bên thay nhau).
Mỗi lần vỗ độ vài phút, ngày 2-3 lần. Nếu nhìn thấy đờm trong họng mà trẻ không biết ho (khạc ra) ra, thì bạn hãy bọc vải gạc sạch vào đầu ngón tay móc nhẹ đờm ra.
Dùng nước mũi để vệ sinh mũi cho trẻ:
Mẹ cho bé nằm nghiêng, một người phụ giữ bé nhỏ nước muối sinh lý ở phía trên và phía dưới dùng dây hút mũi để hút sạch, bên còn lại mẹ cũng làm tương tự
Nếu nếu tình trạng ho của trẻ kéo dài, kèm theo sốt cao, tím tái… Thì mẹ vẫn nên đưa bé đến cơ sở y tế. kiểm tra và tùy từng nguyên nhân gây bênh bác sỹ sẽ cho bé sử dụng thuốc phù hợp bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1170x150