Mồ hôi "trộm"

“Tôi không hiểu tại sao có chữ "trộm" theo sau từ mồ hôi, có lẽ do nó xảy ra trong đêm chăng? Hay là đổ mồ hôi do…đi ăn trộm?” Đây là câu nói vui nhưng gợi mở về một vấn đề không mới nhưng vẫn luôn gây băn khoăn, lo âu cho ba mẹ. Mời các mẹ tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây. Bài viết dưới đây có sử dụng kiến thức y khoa theo nguồn của bác sĩ chuyên khoa Nhi uy tín Nguyễn Trí Đoàn – Victoria Healthcare (*). Trong trường hợp ba mẹ nghi ngờ, lo lắng về sức khỏe của bé, ba mẹ hãy cho con đi khám để được các bác sĩ tư vấn kĩ lưỡng

Nguyên nhân

Nguyên nhân thường nhất của đổ mồ hôi là do nóng (đặc biệt là ở VN và đặc biệt hơn nữa là ở Sài Gòn).Và nóng ở đây là do cảm nhận của cá nhân đó (tức là của bé, chứ không phải của ba mẹ bé).

Thường thì bé có khuynh hướng dễ đổ mồ hôi hơn người lớn, vì thân nhiệt của chúng có khuynh hướng cao hơn người lớn, do chúng hoạt động nhiều hơn, hệ thần kinh giao cảm của chúng mạnh hơn của người lớn (nên nhịp tim và nhịp thở của chúng nhanh hơn người lớn).

Với 1 nhiệt độ phòng nhất định nào đó, người lớn thấy là lạnh, thì với đứa bé có thể thấy là nóng. Nói chung, càng già đi, người ta càng có khuynh hướng sợ lạnh nhiều hơn (các bạn có thể so sánh giữa thanh niên, trung niên và người già về cảm nhận nóng lạnh ở 1 nhiệt độ phòng nào đó). Vì vậy, người lớn thấy cài máy lạnh ở nhiệt độ 25 độ là có thể thấy lạnh, nhưng đứa bé thì lại thấy rất nóng.

Mặt khác, đứa bé được cho bú sữa nóng thì đương nhiên nó sẽ nóng lên, và dễ đổ mồ hôi hơn. Đứa bé cũng không xoay trở đầu thường xuyên được như người lớn, nên đầu của nó dễ bị bí hơn và dễ bị nóng hơn, và vì trên đầu có nhiều tuyến mồ hôi nên chúng sẽ đổ mồ hôi nhiều trên đầu. Hoặc nếu nó nằm nhiều thì cũng có thể thấy nó đổ mồ hôi ở lưng. Đó là chưa kể ba mẹ của bé để nhiệt độ máy lạnh khoảng 26-30 độ C, rồi còn "ủ ấm" bé nữa thì chắc chắn bé sẽ đổ mồ hôi đầm đìa. Và khi đổ mồ hôi do nóng vậy thì có ai ngủ ngon không nhỉ? Tôi e rằng không rồi.

Cách khắc phục

Vậy thì cách làm cho bé bớt đổ mồ hôi và ngủ ngon là để máy lạnh khoảng 20-25 độ C, bé phải được hưởng luồng gió của máy lạnh đó, và không đắp chăn hay ủ ấm gì hết. Bé sẽ hết triệu chứng "thiếu calci" đó. Vì vậy, các bé bị đổ mồ hôi và không ngủ ngon ban đêm không bị thiếu calcium hay vitamin D gì cả mà do thiếu cái máy lạnh đủ lạnh đối với bé.

Các bạn nào đọc được tiếng Anh thì nên tham khảo tiếp tài liệu này (trong đó có nói rằng: phòng bé nằm ngủ nên để ấm (60-70 độ F, tức là 15-21 độ C [thậm chí còn thấp hơn nhiệt độ phòng tôi đề nghị ở trên], chứ không để nóng quá, bởi vì nóng quá là yếu tố nguy cơ của hội chứng đột tử ở nhũ nhi – sudden infant death syndrome hay SIDS)

Nhiều người lo ngại về chuyện bé đổ mồ hôi rồi sẽ thấm ngược vào làm bé bị viêm phổi. Xin khẳng định lại là chuyện thấm ngược mồ hôi lại vào người là … truyền thuyết nốt. Nếu như da còn nguyên vẹn thì nó chỉ cho phép nước đi từ trong cơ thể ra ngoài qua tuyến mồ hôi thôi, và da là hàng rào bảo vệ ngăn cách không cho những gì bên ngoài xâm nhập vào cơ thể cả, cho dù là những thứ nhỏ như vi trùng. Chỉ khi có những tổn thương trên da (do trầy xước, bỏng, …) thì những vật bên ngoài mới xâm nhập qua chỗ tổn thương da đó để vào cơ thể thôi. Và nguyên nhân của viêm phổi (hay cảm lạnh) hoàn toàn không phải do không khí lạnh, thay đổi nhiệt độ, gió máy, hay uống nước đá lạnh, mà là do sự xâm nhập của siêu vi hay vi trùng (mầm bệnh) vào đường hô hấp thông qua 3 cửa ngõ: miệng, mũi hay mắt. Vì vậy muốn ngừa những bệnh đường hô hấp đó thì cách tốt nhất (và đơn giản nhất) là che mũi miệng khi ho hay hắt hơi (che bằng khuỷu tay) và rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hay nước sát khuẩn nhanh

———————————————————————————————————-

(*) Bác Sĩ Nguyễn Trí Đoàn: Trưởng khoa Nhi – Phòng khám Quốc tế Victoria. Với nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh nhi khoa cho trẻ em, viết nhiều sách và tham gia nhiều cuộc nói chuyện về bệnh của trẻ nhỏ. Ngoài ra ông còn là giảng viên và hướng dẫn viên các chuwong trình giảng dạy và chăm sóc sóc sơ sinh và cấp cứu Nhi cho các bác sĩ và điều dưỡng của một số bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh như An Giang, Sóc Trăng, Bình Thuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *