Mốc phát triển của em bé tháng thứ 5

  • Biết cái gì mới lạ
  • Cười to, biết thích thú
  • Đưa đồ chơi (lúc lắc) vào mồm
  • Hai tay chắp nhau vào giữa
  • Thấy và biết chờ đợi thức ăn

Tuần 17:

Bé có thể giúp mọi người (bao gồm cả chính mình) giải trí bằng cách tạo ra những tiếng ồn ào hoặc thổi quả mâm xôi. Bé sẽ cười khi mẹ cù vào bụng bé và bé sẽ bắt chước lời nói của mẹ bằng cách tạo ra những âm thanh tương tự. Thúc đẩy cả bản ngã và kỹ năng diễn thuyết của bé bằng cách trò chuyện và giao tiếp bằng mắt với bé bất cứ khi nào có thể.

Tuần 18:

Mẹ có thể ngạc nhiên thú vị khi thấy bé tự chơi một mình một cách yên bình. Thị lực của bé hiện đã trở nên sắc nét và khả năng nhận biết chiều sâu cũng đang được cải thiện. Bé rất bận rộn với việc sử dụng đôi mắt và đôi tay của mình trong trò chơi để tìm hiểu về bản thân.

Tuần 19:

Có thể bé bắt đầu những âm thanh như “Ba” “Bà”. Nhưng, ở tuần thứ 19, em bé của mẹ không hiểu ý nghĩa gì bởi những âm thanh đó ; bé chỉ đơn giản là đặt các phụ âm cùng với các nguyên âm. Mẹ có thể giúp trẻ kết nối âm thanh với các ý nghĩa bằng cách dán nhãn các thứ: chỉ vào các hình ảnh trong sách của trẻ và chạm vào mắt, mũi và miệng khi gọi tên chúng. Chẳng bao lâu nữa, bé sẽ gọi ba mẹ bằng tên!

Tuần 20:

Đến nay, em bé của mẹ đã biết chính xác mẹ là ai và thậm chí bé bắt đầu biết về bản thân mình. Bé mỉm cười khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong gương và bắt đầu thể hiện một số đặc điểm tính cách khác biệt. Bằng cách quan sát khuôn mặt của bé, mẹ cũng có thể phát hiện ra cách bé thể hiện những cảm xúc khác nhau.