Mốc phát triển của em bé tháng thứ 6

 

  • Tỏ sự không vui khi đồ chơi bị lấy đi
  • Tự biết phát âm xã giao. Bắt đầu biết xâu chuỗi những nguyên âm lại với nhau như “Aaoo” hoặc “Eeaa”. Điều này cũng đúng với những phụ âm như “Mh”, “Dh” và “Bh”.
  • Nhìn theo vật rơi xuống (thí dụ khi em vất thìa từ bàn xuống đất)
  • Đầu ngẩn thẳng và vững. Có thể thực hiện những vòng lăn liên tục, đó là cách để bé di chuyển từ chỗ này đến chỗ khác. Lúc này, cơ bụng của bé đã đủ khỏe cho hoạt động này.
  • Biết mày mò hay vỗ tay vào bính sữa hay vú mẹ. Bắt đầu có phản xạ với đôi tay. Lúc này, bé có thể nắm một vật từ một bề mặt bằng phẳng bằng tất cả các ngón tay.
  • Dấu mốc phát triển quan trọng của trẻ 6 tháng có lẽ là bé bắt đầu bước vào giai đoạn học ăn dặm

Tuần 21:

Bé bắt đầu tự lập hơn, biết tự cầm bình sữa, tự ngồi… nhưng cùng với đó, bé cũng bắt đầu sợ người lạ và bám mẹ hơn. Ba mẹ không nên quá lo vì đây thật ra là một bước tiến lớn về mặt cảm xúc của con. Ba mẹ hãy giúp bé, những người xung quanh, và cả chính ba mẹ nữa, vượt qua giai đoạn này thật êm đẹp nhé.

Tuần 22:

Hầu hết các bé sẽ cố gắng di chuyển và hoạt động nhiều hơn. Bé sẽ liên tục lăn lộn, lật sấp, nằm úp bụng xoay tròn, nhoài người tới, nhổm mông đòi đi hay thậm chí là bò. Bạn phải cẩn thận khi để đồ trên sàn nhà có thể gây hại cho em bé vì em bé có xu hướng với mọi thứ chúng có thể và trực tiếp vào miệng. Bé cũng đang tiến hành một số thử nghiệm mới, chẳng hạn như thả đồ chơi của mình xuống đất và so sánh các âm thanh khác nhau mà chúng tạo ra.

Tuần 23:

Em bé phát triển sự phối hợp cơ từ đầu trở xuống. Khi được 23 tuần, bé có thể đã có được sức mạnh ở phần trên cơ thể, nhưng chân và thân của bé đã sẵn sàng cho một thử thách. Một số cách để giúp bé tiến bộ: nhẹ nhàng kéo bé đến vị trí đứng trên đùi của mẹ và bật lên, hoặc kéo bé đến vị trí ngồi trên sàn.

Tuần 24:

Em bé của mẹ đã lưu giữ những ký ức trong tuần này. Bé nhận ra tên, những từ cơ bản như  và những âm thanh quen thuộc. Bé nhìn khi mẹ chỉ ra đồ vật và bé cũng có thể chỉ vào đồ vật khi mẹ gọi tên chúng.