Mối nguy hại khi mẹ bổ sung vitamin d quá liều cho trẻ

Bên cạnh canxi, vitamin D cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển khung xương và răng của trẻ sơ sinh. Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu canxi, photpho ở ruột và thận, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố quan trọng. Nếu như không được cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết, trẻ sơ sinh rất dễ mắc bệnh còi xương, xương bị biến dạng, chậm lớn và sức đề kháng yếu…
Trong một số trẻ sơ sinh, đặc biệt khi có một số triệu chứng tiêu biểu về thiếu vitamin D cần bổ sung. Đó là:
– Trẻ thường xuyên quấy khóc, ngủ không yên giấc.
– Ngủ hay trở mình hoặc kèm theo tiếng khóc thất thanh, hay giật mình.
– Hay đổ mồ hôi trộm, tóc vành khăn.
– Khi sốt cao có kèm triệu chứng co giật.
– Hay nấc cục, có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở…
Ngủ hay trở mình hoặc kèm theo tiếng khóc thất thanh, hay giật mình là một trong những dấu hiệu cho biết bé bị thiếu vitamin D.
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo về nguy cơ tiềm năng của trẻ khi dùng quá liều thuốc vitamin D dạng lỏng. Khi trẻ dùng quá nhiều vitamin D có thể gây buồn nôn và nôn mửa, chán ăn, khát nước, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau cơ và đau khớp, mệt mỏi, hậu quả nghiêm trọng hơn sẽ gây tổn thương thận.
Cơ quan này cho biết, một số sản phẩm bổ sung vitamin D dạng lỏng trên thị trường đi kèm với các dụng cụ đo lường (ống nhỏ giọt, thìa, muỗng) nhưng có thể do vô tình hay cố ý, các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ đã không dùng các dụng cụ đo lường đi kèm này hoặc tự ý dùng với liều lượng lớn hơn cho trẻ… gây quá liều thuốc.
Vì thế, để bổ sung an toàn vitamin D cho trẻ lứa tuổi sơ sinh này, FDA khuyến nghị:
– Đảm bảo rằng em bé của bạn không nhận được hơn 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Đây là liều khuyến cáo bổ sung vitamin D hàng ngày cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ của Học viện Nhi khoa Mỹ.
Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo về nguy cơ tiềm năng của trẻ khi dùng quá liều thuốc vitamin D dạng lỏng.
– Chỉ sử dụng ống nhỏ giọt đi kèm với sản phẩm. Vì ống nhỏ giọt này được sản xuất đặc biệt để đi kèm cho sản phẩm đó. Không sử dụng một ống nhỏ giọt từ các sản phẩm khác. Cần đảm bảo các ống nhỏ giọt được đánh dấu để các đơn vị đo lường rõ ràng và dễ hiểu. Trường hợp bạn không thể xác định rõ liều lượng vitamin D cung cấp bởi các ống nhỏ giọt, hãy nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung cho trẻ sơ sinh.
– Nếu em bé của bạn đang được cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc một phần với sữa công thức cho trẻ sơ sinh, muốn bổ sung vitamin D cần được kiểm tra và có sự chỉ định của bác sĩ. Hãy nhớ rằng, bất kỳ loại thuốc bổ sung nào trong chế độ ăn uống đều có thể có tác dụng phụ và phải được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và nhà sản xuất.
Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *